Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bang đầu tiên tại Mỹ cấm TikTok

Duy Vũ
- 22:03, 18/05/2023

(DNTO) - Thống đốc bang Montana (Mỹ) - Greg Gianfort, vừa ký dự luật cấm TikTok nhằm bảo vệ cư dân khỏi những cáo buộc Trung Quốc thu nhập thông tin, biến bang này trở thành bang đầu tiên tại Mỹ có động thái này.

 

Bang Montana là bang đầu tiên tại Mỹ cấm TikTok. Ảnh: CNBC

Bang Montana là bang đầu tiên tại Mỹ cấm TikTok. Ảnh: CNBC

Bang Montana sẽ coi việc các cửa hàng ứng dụng của Google và Apple cung cấp ứng dụng TikTok trong tiểu bang này là điều bất hợp pháp, và sẽ phạt 10.000 USD/ngày nếu vi phạm lệnh cấm. Tuy nhiên sẽ không áp dụng bất cứ hình phạt nào đối với người dùng. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực kể từ tháng 1/2024.

Trước đó, TikTok đã tuyên bố rằng bộ luật trên “vi phạm các quyền trong Tu chính án của người dân bang Montana bằng việc cấm TikTok một cách bất hợp pháp”.

TikTok đã phải đối mặt với việc các nhà lập pháp và quan chức Mỹ ngày càng kêu gọi việc cấm ứng dụng này trên toàn quốc, bởi những lo ngại về ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với nền tảng chia sẻ video này.

Ông Gianforte cho biết: “Ưu tiên chung của chúng tôi là bảo vệ người dân bang Montana khỏi sự theo dõi của Trung Quốc”.

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) chỉ trích luật này là "trái với hiến pháp", và lưu ý rằng nó sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1 nếu các tòa án không hành động.

“Với lệnh cấm này, Thống đốc Gianforte và cơ quan lập pháp Montana đã chà đạp lên quyền tự do ngôn luận của hàng trăm nghìn người Montana, những người sử dụng ứng dụng này để thể hiện bản thân”, Keegan Medrano, giám đốc chính sách tại ACLU của Montana, cho biết trong một tuyên bố.

Trước đây, những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm cấm tải TikTok và WeChat vào năm 2020 đều bị tòa án chặn và không bao giờ có hiệu lực.

Hiện TikTok đang thực hiện một sáng kiến có tên là Project Texas, nhằm tạo ra một thực thể độc lập để lưu trữ dữ liệu của người dùng Mỹ tại nước này, do công ty Oracle của Mỹ vẫn hành.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
22 giờ
Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Google phải bồi thường thiệt hại lên tới 32,5 triệu USD, vì vi phạm bằng sáng chế của nhà sản xuất loa thông minh Sonos.
2 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Công nghệ Số hóa
Tập đoàn Apple vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với công ty sản xuất chip Broadcom để phát triển những linh kiện thu phát sóng viễn thông 5G.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
1 tuần
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 21/2, Meta cho biết nền tảng mạng xã hội Instagram đã gặp sự cố kỹ thuật làm gián đoạn ảnh hưởng tới hàng người dùng. Tuy nhiên sự cố đã được nhanh chóng khắc phục.
1 tuần
Start-up
So với những ngành khác, startup nông nghiệp Việt Nam dường như vẫn khá mờ nhạt, thiếu vắng các thương vụ đầu tư lớn.
1 tuần