Thứ sáu, 27/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bách Hóa Xanh tăng giá và câu chuyện giữ gìn doanh nghiệp Việt

Thư Linh
- 19:05, 19/07/2021

(DNTO) - Một làn sóng tẩy chay Bách Hóa Xanh ngấm ngầm trên mạng xã hội. Thực hư chuyện Bách Hóa Xanh tăng giá ra sao? Đằng sau câu chuyện này là gì?

Chuyện Bách Hóa Xanh tăng giá bán đã trở thành chủ đề nóng trên truyền thông nước nhà trong những ngày qua, khi mà từng cọng hành, mớ rau... trở nên khan hiếm và cấp thiết hơn bao giờ hết.

Ghi nhận của báo Tuoitre online vào ngày 14/7, tại một cửa hàng Bách Hóa Xanh ở TP.HCM, mặt hàng rau muống hạt baby tươi có giá bán 50.000 đồng/kg; trong khi ngày thường mặt hàng chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Cũng theo báo này, tại một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố, rau củ được đóng gói nhỏ xíu với mức giá còn cao hơn của Bách Hóa Xanh. Cụ thể, rau muống 300gr có giá 19.000 đồng, tính ra hơn 60.000 đồng/kg, cao hơn Bách Hóa Xanh 10.000 đồng mỗi ký.

Trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng", ngay đại diện của Saigon Co.op cũng xác nhận, giá bán một vài loại thực phẩm tại đơn vị có tăng nhẹ so với thời điểm bình thường.

Vậy tại sao chỉ mình Bách Hóa Xanh phải "chịu trận" từ làn sóng tẩy chay, sự miệt thị của người tiêu dùng trong những ngày qua? 

Lượng khách hàng đến với Bách Hóa Xanh tăng cao trong thời gian qua.

Lượng khách hàng đến với Bách Hóa Xanh tăng cao trong thời gian qua.

Đừng so sánh Bách Hóa Xanh với các doanh nghiệp được trợ giá

Trả lời khách hàng, đại diện Bách Hóa Xanh khẳng định, họ không có chủ trương tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh, đồng thời cho biết thêm, "không thể bảo đảm 100% việc giữ giá bán như trước đợt dịch đối với một số mặt hàng tươi sống".

Ngày 18/7, sau buổi làm việc với Bách Hóa Xanh, ông Trương Văn Ba, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM, cũng khẳng định giá cả ở các siêu thị này "cũng không phải tăng quá cao", lượng hàng đảm bảo. Tuy nhiên, làn sóng phản đối của người tiêu dùng với chuỗi siêu thị này vẫn chưa dừng lại.

Theo thông báo của doanh nghiệp, nếu bình thường mỗi ngày chuỗi siêu thị cung cấp ra thị trường 500-600 tấn rau củ, thì trong giai đoạn vừa qua, như ngày 14-15/7, doanh nghiệp phải nâng con số này lên 2.100 đến 2.500 tấn, gấp 4,5 lần trước đây, và khả năng còn phải tăng nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu khách hàng. Lượng hàng lớn như vậy, chi phí đầu vào của sản phẩm nếu nói không tăng là điều phi lý.

Trao đổi với Doanh Nhân trẻ Online, Thạc sĩ Đỗ Quỳnh Chi - Founder của VNServices nhận định, chi phí của chuỗi Bách Hóa Xanh có thể tăng, cụ thể do các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, dịch bệnh làm cho chi phí trong chuỗi cung ứng tăng lên, như thời gian vận chuyển kéo dài dẫn đến tăng chi phí vận chuyển, bên cạnh đó các chi phí xét nghiệm, cách ly cho nhân viên… cũng góp phần làm chi phí của doanh nghiệp bị tăng lên.

Thứ hai, chi phí nhân công gia tăng do bố trí nhân sự làm tăng ca để phục vụ khách hàng do có những cửa hàng mở thâu đêm, nhu cầu mua hàng thì quá tải, dồn dập trong một thời gian ngắn.

Cuối cùng, do nhu cầu hàng hoá tăng mạnh có thể tạm thời ảnh hưởng ngay đến giá vốn hàng hoá cung ứng. Chợ truyền thống đóng cửa nhưng nhu cầu dự trữ hàng của người dân lại tăng mạnh, nhiều nơi cách ly dẫn đến càng hạn chế nguồn cung. Do đó theo cơ chế thị trường, đầu vào tăng thì đầu ra tăng là không tránh khỏi.

Cũng theo bà Đỗ Quỳnh Chi, việc so sánh Bách Hóa Xanh với một vài doanh nghiệp bán lẻ lớn là không hợp lý. Bởi hiện có một vài doanh nghiệp đang được trợ giá của nhà nước, hay một số khác là doanh nghiệp nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện sẽ được ưu đãi về thuế nhiều hơn khi nhà nước thu hút vốn đầu tư, vì vậy sự cạnh tranh của Bách Hóa Xanh sẽ trở nên yếu thế.

"Khách hàng muốn Bách Hóa Xanh phải giữ nguyên giá ngày thường, thậm chí giảm giá cũng là điều dễ hiểu trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn. Thế nhưng Thế giới di động cũng là một doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường với hàng chục ngàn nhân viên. Họ đầu tư để có được chuỗi Bách Hóa Xanh phủ rộng nhiều nơi, thuận tiện cho mua sắm. Vậy người tiêu dùng có được sự tiện ích hơn thì việc chấp nhận chi phí tăng cao hơn cũng là điều hợp lý", bà Chi nêu quan điểm.

Câu chuyện bảo vệ doanh nghiệp Việt càng phải được đặt lên hàng đầu.

Câu chuyện bảo vệ doanh nghiệp Việt càng phải được đặt lên hàng đầu.

Đừng giết chết doanh nghiệp Việt

Câu chuyện về không ít doanh nghiệp Việt "chết yểu” ngay trên chính sân nhà không còn xa lạ, sau đó "sân chơi" sẽ thuộc về một vài “ông lớn” nước ngoài nào đó. Miếng bánh thị phần tăng chậm, khi người này đã giành được thì người kia chỉ có thể ra đi.

Thị trường bán lẻ trong nước từng nằm trong tay nhiều đại gia ngoại, Bách Hoa Xanh chỉ là một tân binh mới, lại là "của nội" chính gốc, rủi ro không phải là ít.

Thực tế, ngay khi thị trường bình ổn, giá mặt hàng rau củ quả tại chuỗi siêu thị lại giảm về mức phù hợp, thậm chí có mặt hàng còn rẻ hơn vài ngàn so với một vài chuỗi siêu thị khác. 

Bách Hóa Xanh phải tăng giá, xét cho cùng cũng là việc chẳng thể đừng. Hay ngay như việc tính nhầm giá cho khách hàng, ghi nhầm giá bán... cũng là chuyện khó tránh khi mà áp lực công việc tăng lên gấp nhiều lần với nhân viên của họ trong những ngày qua. 

Khi ai đó định tẩy chay một thương hiệu, chắc chắn đó là quyền cá nhân của họ. Nhưng quan trọng nhất, mỗi người hãy nhìn nhận vấn đề phải thật đúng tình hợp lý. Dịch bệnh đang khiến nền kinh tế nước nhà oằn mình gánh chịu thiệt hại. Sự yêu thương, cảm thông đang cần hơn bao giờ hết.

"Tôi chỉ muốn nói rằng, hãy nhìn nhận thật khách quan, đừng vì cảm xúc trong lúc tức giận hay hùa theo đám đông mà bạn lại vô tình vùi dập doanh nghiệp Việt", bà Chi nêu quan điểm. Và đặc biệt, theo bà: "Ủng hộ doanh nghiệp Việt là một cách để bạn giữ lại tiền cho đất nước, không để tiền chảy ra ngoài, để kinh tế của chính đất nước chúng ta tăng trưởng hơn".

Thế giới di động vẫn đặt mục tiêu cho Bách Hóa Xanh phải có doanh thu 30.000 tỷ đồng cho riêng năm nay, và trong tương lai sẽ trở thành trụ cột chính doanh thu của công ty. Nhưng đó cũng chưa phải là tất cả, mà quan trọng nhất với Bách Hóa Xanh, họ sẽ lấy lại ngành bán lẻ về cho Việt Nam trong 5-7 năm tới…

Hy vọng những tham vọng đẹp của họ sẽ sớm trở thành hiện thực. Và người Việt Nam trong tương lai sẽ có nhiều điều hơn để tự hào.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Thanh Tùng, Công ty CP Chứng khoán VPS, cổ phiếu FPT khả năng đang bước vào giai đoạn điều chỉnh giá, tái tích lũy lại sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Thực tế, nếu doanh nghiệp không tạo được mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng, không có câu chuyện mới xây dựng kỳ vọng cho giới đầu tư, thị giá cổ phiếu sẽ đứng trước nguy cơ bị neo giá hoặc chịu áp lực giảm.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại đã bán hơn 27 triệu cổ phiếu FPT trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/2, với giá trị bán ròng đạt trên 2,3 ngàn tỷ đồng, những con số kỷ lục của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu PVS, PLX, GVR, VTP, GAS, BSR hút mạnh dòng tiền ngay trong phiên đầu năm, tạo lực đẩy mạnh mẽ giúp VN-Index tăng hơn 36 điểm ngay phiên đầu tiên đầu xuân năm mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 954 tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh xu hướng bán ròng chiếm ưu thế suốt thời gian dài vừa qua.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia của VPBankS Research nhận định, việc lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng sốc chỉ mang tính chất thời vụ. Khả năng tuần tới, thậm chí tuần sau tết, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm nhanh khi áp lực thanh khoản ngắn hạn qua đi.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận sự khởi đầu đầy ấn tượng trong tháng đầu năm 2026 với kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh ở hầu hết các nhóm hàng chủ lực. Những số liệu khả quan được công bố tại họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tạo kỳ vọng cho mục tiêu kỷ lục 74 tỷ USD trong năm nay.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tài chính ngày 5/02/2026 chứng kiến những nhịp rung lắc dữ dội khi giá vàng đảo chiều giảm sâu sau khi chạm đỉnh, cùng lúc với áp lực từ kỳ điều hành xăng dầu. Sự cộng hưởng này đang tạo ra một kịch bản lạm phát chi phí đẩy phức tạp, thách thức nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong quý I.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quý 4, sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp tăng thêm 25kg vàng; bạc tăng thêm 85kg; kẽm thỏi tăng 29 tấn so vói cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh giá cả các kim loại quý không ngừng bật tăng đã giúp lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng gần 60% so với cùng kỳ đạt gần 2 ngàn tỷ đồng.
3 tuần
Xem thêm