Thứ sáu, 19/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

ADB lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của kinh tế Việt Nam

Hương Giang
- 12:30, 22/09/2021

(DNTO) - Dù triển vọng kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn vẫn còn thách thức, nhưng ADB vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Trong trung và dài hạn, ADB vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Ảnh: T.L

Trong trung và dài hạn, ADB vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Ảnh: T.L

Ngày 22/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức họp báo công bố Báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2021.

ADB cho rằng, tăng trưởng GDP Việt Nam đã phục hồi trong nửa đầu năm 2021, được hỗ trợ phần lớn bởi mở rộng thương mại. Nhưng đợt bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 trong tháng 4 đã thắt chặt nguồn cung lao động, hạ thấp sản lượng công nghiệp và làm gián đoạn chuỗi giá trị nông nghiệp. 

Vì vậy, ADB dự báo kinh tế Việt Nam dự kiến đạt mức tăng trưởng 3,8% trong năm nay và 6,5% vào năm 2022. 

Với giả định rằng đến cuối năm nay, đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát và đến quý II/2022 tỷ lệ tiêm phòng đủ hai liều vaccine chiếm 70% dân số, dự báo tăng trưởng cho năm sau được điều chỉnh thành 6,5%, vẫn thấp hơn so với dự báo trước đó. 

Ngoài ra, dự báo tỷ lệ lạm phát cũng được điều chỉnh giảm xuống mức 2,8% cho năm 2021, do sức cầu trong nước giảm đã đẩy tỷ lệ này xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016. Tỷ lệ lạm phát được dự báo ở mức 3,5% vào năm 2022 khi tăng trưởng tăng tốc.

Sự suy giảm của tài khoản vãng lai trong năm nay và năm sau dự kiến sẽ nhiều hơn mức dự báo trong báo cáo ADO 2021. Tài khoản vãng lai dự kiến sẽ thâm hụt nhẹ ở mức tương đương 1,0% GDP trong năm 2021 do tác động của đại dịch đối với sản xuất sẽ làm chậm tăng trưởng xuất khẩu từ bây giờ đến hết năm. 

Dự kiến tài khoản vãng lai sẽ trở lại thặng dư, ở mức 1,5% GDP trong năm 2022, do xuất khẩu tăng khi sản xuất trong nước và sức cầu bên ngoài phục hồi.

"Đại dịch Covid-19 và các đợt phong tỏa kéo dài đã làm suy yếu tiêu dùng và đầu tư, hạn chế triển vọng tăng trưởng của Việt Nam", ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam nhận định. 

"Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trở lại nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát vào cuối năm 2021 và đến quý II/2022 có 70% dân số cả nước được tiêm chủng".

Trong trung và dài hạn, ADB vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Theo ADB, tăng trưởng có thể được hỗ trợ bởi sự phục hồi của cầu nội địa, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, mở rộng hoạt động sang các thị trường xuất khẩu mới do các hiệp định thương mại mang lại, và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn có nhiều thách thức. Rủi ro chính là đại dịch kéo dài, đặc biệt nếu tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc không tăng đáng kể. Tăng trưởng cũng phụ thuộc vào việc Chính phủ kịp thời cung cấp các mặt hàng thiết yếu, như thực phẩm và tiền mặt, cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch. 

Theo ADB, Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc loại bỏ các rào cản hành chính đối với doanh nghiệp và người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả của các biện pháp kiểm soát đại dịch, hỗ trợ sự phục hồi bền vững của nền kinh tế trong năm nay và năm tới.

Tin khác

Sự Kiện
Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư 32/2026/TT-BKHCN quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi giữ chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.
2 ngày
Sự Kiện
Thỏa thuận ngừng bắn lịch sử giữa Mỹ và Iran đã chính thức dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại eo biển Hormuz, chấm dứt chuỗi ngày căng thẳng tột độ trên thị trường năng lượng. Dòng chảy dầu thô toàn cầu được khơi thông kéo theo làn sóng bán tháo trên sàn giao dịch, mở ra tia hy vọng mới cho bài toán kiểm soát lạm phát của nhiều nền kinh tế lớn.
3 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 1/7/2026, việc giao kết và quản lý hợp đồng lao động điện tử sẽ có thay đổi quan trọng khi người lao động và người sử dụng lao động phải sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID để đăng nhập và thực hiện các thủ tục trên Nền tảng hợp đồng lao động điện tử theo quy định mới của Bộ Nội vụ.
6 ngày
Sự Kiện
 Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định kiểm tra và quản lý đo lường, chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ, vàng miếng và vàng nguyên liệu trong sản xuất, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường.
6 ngày
Sự Kiện
Việc nộp hồ sơ đất đai trực tuyến và nhận kết quả chỉ sau 2 - 4 giờ làm việc đối với một số thủ tục đang trở thành bước tiến mới trong cải cách hành chính tại TP. Hồ Chí Minh.
6 ngày
Sự Kiện
Một trong những dấu ấn đáng chú ý nhất của AFF 2026 là việc mở rộng không gian đối thoại và kết nối các chủ thể tham gia vào tiến trình hợp tác khu vực.
1 tuần
Sự Kiện
Sự hồi sinh mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI), sức bật ấn tượng từ ngành "công nghiệp không khói" cùng nhịp sản xuất công nghiệp sôi động đã dệt nên những gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế TP.HCM trong 5 tháng đầu năm 2026. Doanh nghiệp hồi sinh, thu ngân sách cán mốc ấn tượng.
1 tuần
Sự Kiện
Chính phủ đã ban hành Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
1 tuần
Sự Kiện
Phát biểu tại Diễn đàn Tương lai ASEAN, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề xuất ASEAN trở thành chủ thể định hình xu thế toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo và cộng đồng thực sự lấy người dân làm trung tâm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực, đến 1/1/2027, các nền tảng phải hoàn tất việc xác thực điện tử danh tính toàn bộ người bán và người livestream.
1 tuần
Sự Kiện
Ngày 6/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (UPCoM: VNZ) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua những mục tiêu và kế hoạch kinh doanh quan trọng của VNG trong năm.
1 tuần
Sự Kiện
Chính phủ xác định thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là công cụ tiện ích mà còn là động lực thúc đẩy tài chính số phát triển.
1 tuần
Sự Kiện
Cỗ máy áp thuế của Mỹ vừa kích hoạt một mặt trận mới khi vũ khí hóa các tiêu chuẩn lao động thành rào cản thương mại. Sự chuyển hướng từ các biện pháp khẩn cấp sang Điều 301 đang báo hiệu một chu kỳ đứt gãy mới, buộc các nhà sản xuất phải viết lại quy trình quản trị rủi ro.
1 tuần
Sự Kiện
Theo số liệu do Cục Thống kê, Bộ Tài chính mới công bố, tính chung 5 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 445,12 tỷ USD, tăng 25,0% so với cùng kỳ năm trước.
2 tuần
Sự Kiện
Tháng 6/2026 ghi nhận nhiều chính sách quan trọng bắt đầu đi vào cuộc sống, tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, giao thông và các dịch vụ thiết yếu. Đáng chú ý là việc triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc, bổ sung đối tượng không chịu thuế VAT, siết quản lý thuê bao viễn thông bằng sinh trắc học và đẩy mạnh số hóa thủ tục hành chính.
2 tuần
Xem thêm