Thứ sáu, 11/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

5 xu hướng lớn sẽ ảnh hưởng mạnh tới thị trường blokchain và tiền mã hóa

Huyền Trang
- 11:49, 04/05/2024

(DNTO) - Chuyên gia cho biết thị trường blockchian và tiền mã hóa sẽ ngày càng phát triển và sẽ được gỡ những hiểu lầm trong quá khứ. 

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Ảnh: T.L

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Ảnh: T.L

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết trong năm 2024, blockchain và thị trường tiền mã hóa sẽ có bộ mặt mới khi chúng ngày càng chứng minh giá trị mang lại cho các nền kinh tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Sự phát triển này đang được thúc đẩy bởi những xu hướng dưới đây:

Bitcoin

Tháng 1/2024, Ủy ban Chứng khoán Mỹ chấp nhận cho Bitcoin ETF niêm yết. Có 11 quỹ đầu tư tham gia, trong đó có nhiều quỹ nổi tiếng như BlackRock, Fidelity có tổng tài sản quản lý lần lượt là 10.000 tỷ USD và 5.000 tỷ USD. Những quỹ này chưa vào thị trường Việt Nam. Cùng các quỹ nhỏ hơn như Franklin Templeton... hay những quỹ mới nổi như Grayscale...

Tổng giao dịch Bitcoin ETF lên tới 9,9 tỷ USD mỗi ngày và lũy kế giao dịch liên tục đạt đến 230 tỷ USD.

So sánh cho thấy, tổng quỹ vàng ETF từ ngày đầu tiên thành lập trên thị trường chứng khoán đến nay mới đạt 92 tỷ USD; tong khi đó tổng quỹ Bitcoin đã đạt 43 tỷ USD khi hoạt động chưa đầy một quý. Đặc biệt, ngày 22/4, sự kiện Bitcoin Halving diễn ra, giúp tính bảo mật ngày càng tăng cao.

“Sắp tới chúng tôi sẽ đưa về Việt Nam những nhà cung cấp Bitcoin sạch lớn nhất để mọi người cảm nhận thực chất Bitcoin không phải là những gì xấu, đó là những người tham gia bảo vệ mạng lưới bảo mật. Chúng ta nghe nói Bitcoin là tài sản không tốt, có thể chết, tuy nhiên độ khó và bảo mật ngày càng tăng”, ông Trung nhấn mạnh.

Token hóa tài sản thực

Hay còn gọi là xu hướng Tokenize, cho phép mọi người mang tất cả các loại tài sản lên mạng lưới giao dịch xuyên biên giới. Bắt đầu từ việc mang các đồng tiền Stable coin, cho đến nay, thị trường xuất hiện nhiều tài sản khác như trái phiếu chính phủ, bất động sản, hàng hóa.

Sự phổ biến của đồng Stablecoin đã đưa tài sản của Tether trị giá 40 tỷ USD, dù chỉ được vận hành bởi 50 người. Các công ty khác cũng đang vận hành với tài sản nhỏ hơn 10-20 tỷ USD.

BCG dự báo có 16.000 tỷ USD tài sản truyền thống sẽ được mã hóa vào năm 2030, chiếm 10% GDP toàn cầu, con số hiện nay là 1,5% GDP toàn cầu.

“Đây là một con số rất ấn tượng. Thử tưởng tượng GDP Việt Nam đến lúc đó nếu không có cơ chế quản lý thì liệu có thể đón nhận 10% GDP kinh tế ngầm là token”, ông Trung nhấn mạnh.

Lãnh đạo Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết mọi người không nên nhìn xu hướng Tokenize quá phức tạp. Giống như các thập kỷ trước là các chứng khoán được các quỹ đầu tư, thập kỷ 90 gọi là các quỹ ETF nhưng đến 2010 gọi là xu hướng Tokenize.

"Như câu chuyện cổ phiếu năm 2000, lúc ấy mọi người không hình dung nổi cổ phiếu là gì, tại sao có cổ phiếu của các công ty niêm yết và vì sao nó trị giá hơn đất", ông Trung so sánh.

Xu hướng tài chính phi tập trung

Là xu hướng bị ngành tài chính truyền thống chống lại rất mạnh nhưng DeFi tiếp tục phát triển với các sản phẩm phức tạp, tập trung vào quản lý rủi ro và tính bền vững.

Xu hướng này đang lan sang các xu hướng khác như DePIN (cơ sở hạ tầng phi tập trung): cung cấp các dịch vụ thay thế cho các công ty công nghệ lớn, với khả năng mở rộng và độ tin cậy cao hơn.

DeSo (mạng xã hội phi tập trung): các nền tảng ứng dụng blockchain cho phép người sáng tạo nội dung kiếm tiền công bằng hơn. 

DeSci (khoa học phi tập trung): sử dụng công nghệ blockchain để cách mạng hóa việc tài trợ nghiên cứu trong các lĩnh vực.

Tài sản ảo đang trở thành một phần tài sản không thể chối bỏ của các nền kinh tế. Ảnh: T.L.

Tài sản ảo đang trở thành một phần tài sản không thể chối bỏ của các nền kinh tế. Ảnh: T.L.

Xu hướng metaverse kết hợp AI

Sự kết hợp của 2 công nghệ trên đã tái định nghĩa khái niệm metaverse (vũ trụ ảo) bằng sự quay trở lại của cổ phiếu Facebook khi giá trị công ty tăng gấp đôi trong năm qua và gần như gấp 3 trong 2 năm.

"Khi Facebook quyết định thế giới ảo là đeo kính vào thì nó đã quyết định cuộc chơi mới. Hiện Facebook đang làm chủ khái niệm metaverse và họ đang tiến hành nhìn nhận lại. Trên thế giới, The Sandbox là công ty dẫn đầu thế giới ảo với trị giá 1,4 tỷ USD, họ bắt đầu tiến vào thị trường Việt Nam", ông Trung cho hay.

Các quốc gia thúc đẩy tài sản mã hóa 

Theo khảo sát của Atlantic Council với 60 quốc gia, có 32 quốc gia coi tài sản ảo là hợp pháp, 19 quốc gia cấm một phần và 8 quốc gia cấm hoàn toàn. Trong 32 quốc gia công nhận tài sản ảo, có 10 quốc gia nằm trong khối G20, chiếm 50% GDP toàn cầu.

Rất nhiều người hiểu nhầm rằng Trung Quốc cũng cấm toàn bộ hoạt động ứng dụng blockchain trong tài sản ảo, nhưng không phải. Trung Quốc có mạng Blockchain service network của Chính phủ, họ quyết định tất cả các tài sản thuộc blockchain sẽ được thực hiện và quản lý trên mạng này. Còn tài sản ảo công cộng trên toàn cầu sẽ được hoạt động tại Hồng Kông.

Việt Nam có 18 văn bản được ban hành từ năm 2017-2024 liên quan đến blockchain. Trong đó quan trọng là Chiến lược Blockchain quốc gia được Thủ tướng Chính phủ thông qua. Các văn bản hiện thực hóa quyết định 194 về tài sản ảo và nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo được hoàn thiện trước tháng 5/2025.

Ông Trung cho biết khi các nước dần hoàn thiện chính sách, khung khổ pháp lý cho blokchain và tiền mã hóa là động lực lớn thúc đẩy thị trường và tạo nền tảng cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo phát triển.  

Tin khác

Xu thế
Nếu bạn muốn trở thành một nhà sáng tạo thực thụ, hãy bắt đầu từ tư duy của chính mình. Khi bạn rèn luyện tư duy sáng tạo, hiểu rõ phong cách của mình và biết cách sử dụng AI như một trợ thủ, bạn sẽ làm chủ được công nghệ thay vì bị nó dẫn dắt.
2 tuần
Chuyển đổi số
AI là một thanh kiếm sắc bén, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng. Nếu bạn biết làm chủ nó, AI sẽ giúp nâng tầm sáng tạo. Nhưng nếu bạn để AI quyết định thay bạn, thì bạn không còn là nhà sáng tạo nữa – bạn chỉ đơn thuần là người vận hành công cụ.
2 tuần
Xu thế
Năm 2025, các tập đoàn công nghệ hàng đầu đẩy mạnh đầu tư vào các tác nhân AI (AI Agents), với chiến lược tập trung vào việc phát triển hạ tầng và ứng dụng AI ở quy mô lớn. Sự khác biệt so với các giai đoạn trước nằm ở quy mô đầu tư, mục tiêu ứng dụng cụ thể và sự chuyển dịch trong chiến lược kinh doanh.
1 tháng
Xu thế
Tâm lý "bigger is better" (càng lớn càng tốt) khiến cuộc chạy đua xây dựng trung tâm dữ liệu ở Việt Nam tiếp tục nóng, không chỉ với các doanh nghiệp nội địa mà còn giữa các tập đoàn công nghệ quốc tế.
1 tháng
Xu thế
Sự xuất hiện của ChatGPT (2022) và DeepSeek (2024) tạo ra bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) buộc công ty công nghệ thế giới phải nhanh chóng nhìn lại các chiến lược của mình.
2 tháng
Xu thế
Vấn đề pháp lý và cơ sở hạ tầng công nghệ chưa hoàn thiện là nguyên nhân chính khiến dòng vốn đầu tư mạo hiểm ngần ngại vào Việt Nam. Cải thiện được 2 yếu tố này, vốn đầu tư sẽ thăng hoa trở lại.
2 tháng
Xu thế
Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành một công cụ không thể thiếu trong mọi lĩnh vực. Ông Hoàng Nam Tiến - Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT đã có những nhận định sâu sắc về vai trò của AI và tương lai của công việc trong kỷ nguyên số.
2 tháng
Xu thế
Trong báo cáo được công bố mới đây, nhà phân tích chuỗi cung ứng Ming-Chi Kuo cho biết Apple đang đánh mất thị phần tại Trung Quốc do lương iPhone được xuất xưởng đang bị suy giảm.
2 tháng
Xu thế
Khi các tài sản số được công nhận hợp pháp, các giao dịch trở nên minh bạch hơn sẽ giảm thiểu các hoạt động phi pháp và đóng góp lớn vào GDP của Việt Nam.
2 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Một sự kiện kết nối kinh doanh đẳng cấp quốc tế được tổ chức tại tại TP.HCM ngày 7/1 vừa qua, quy tụ các doanh nhân hàng đầu và nhà đầu tư chiến lược từ khu vực ASEAN và Ấn Độ.
2 tháng
Xu thế
CEO của Microsoft Satya Nadella vừa cho biết, công ty sẽ chi 3 tỷ USD để mở rộng năng lực trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây Azure tại Ấn Độ.
2 tháng
Xu thế
Nhiều sản phẩm gia dụng như máy lọc không khí, máy giặt, máy hút bụi, TV, tủ lạnh... ngày càng gia tăng ứng dụng AI. Dù mức giá nhỉnh hơn sản phẩm truyền thống từ 15-30% nhưng vẫn được thị trường đón nhận.
2 tháng
Xu thế
Công ước Liên hợp quốc về tội phạm mạng sẽ được mở kí tại Hà Nội vào năm 2025, khẳng định quyết tâm vì không gian mạng lành mạnh của ta, đồng thời kì vọng Việt Nam sẽ trở thành điểm đến cho lĩnh vực công nghệ số.
3 tháng
Xu thế
Ngày 17/12/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh, hơn 1000 đối tác, doanh nghiệp và khách mời đã tham dự sự kiện 5G Day do Viettel tổ chức. Sự kiện không chỉ có hoạt động trưng bày của nhiều thương hiệu lớn với 50 gian hàng công nghệ mà còn có hội thảo công nghệ với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu.
3 tháng
Xu thế
Sự phát triển vừa tuần tự, vừa nhảy vọt của sức sản xuất trên thế giới đang xuất hiện nhiều nét mới nổi bật. Đó là kinh tế công nghiệp truyền thống đang chuyển thành kinh tế hậu công nghiệp, kinh tế tri thức, hàm chứa chất xám nên ngày càng “tinh khôn”, phục vụ đắc lực cho nhu cầu của con người.  
4 tháng
Xem thêm