Thứ sáu, 13/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xuất khẩu đuối sức, VASEP kiến nghị lãi vay giảm xuống dưới 7% để 'cứu doanh nghiệp thủy sản

Hà Linh
- 16:09, 20/06/2023

(DNTO) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi đề xuất các giải pháp giúp tháo gỡ khó khăn cho ngành thuỷ sản bao gồm giãn nợ, giảm lãi suất vay và xem xét các khoản phí thu từ ngân hàng.

Các đơn hàng xuất khẩu của ngành thuỷ sản đã giảm từ 20% - 50%, dẫn đến lượng tồn kho tăng cao. Ảnh: TL.

Các đơn hàng xuất khẩu của ngành thuỷ sản đã giảm từ 20% - 50%, dẫn đến lượng tồn kho tăng cao. Ảnh: TL.

Bức tranh xuất khẩu thủy sản đang tiếp tục bị áp lực nặng nề vì thị trường tiêu thụ lao dốc, giá xuất khẩu giảm mạnh. Thống kê cho thấy, 5 tháng đầu năm 2023 tiếp tục sụt giảm 2 con số so với cùng kỳ năm 2022, chỉ đạt 3,379 tỷ USD, giảm 27,9%. Các đơn hàng xuất khẩu đã giảm từ 20% - 50%, dẫn đến lượng tồn kho tăng cao.

“Các doanh nghiệp trong ngành đều đánh giá sự sụt giảm và đứt gãy hiện nay trầm trọng hơn cả giai đoạn đỉnh của dịch bệnh Covid-19. Kim ngạch xuất khẩu năm nay chỉ dự tính ở mức khoảng 9 tỉ USD (so với gần 11 tỷ USD/năm 2022)”, VASEP cho biết.

Trong bối cảnh khó khăn như vậy thì các loại chi phí và lãi suất ngân hàng vẫn tăng cao, đè nặng lên doanh nghiệp. Hiện lãi suất ngân hàng và các khoản phí của ngân hàng đang ở mức quá cao.

Cụ thể, doanh nghiệp thủy sản chủ yếu là sản xuất hàng xuất khẩu thường vay USD. Từ quý 3/2022, nhiều ngân hàng đã thông báo và áp dụng ngay sau đó việc tăng lãi suất vay USD từ 2,1-2,8% lên 3-3,3% và thậm chí đến 4,5%, và hiện tại thì đa phần đang ở mức cao 4,1-4,9%, có những doanh nghiệp cao hơn 5% trong bối cảnh sụt giảm của sản xuất-xuất khẩu thủy sản.

Theo VASEP, lãi suất đã cao như đề cập trên, tuy nhiên nếu tính cả các khoản phí như: phí chuyển tiền từ nước ngoài về (0,05%), phí thanh toán L/C (0,1%), phí ký hậu Bill (10 USD), phí xử lý chứng từ (10 USD), phí chấp nhận L/C trả chậm (50 USD)…

Một vấn đề đáng quan ngại nữa là việc “siết tín dụng”, hạn chế cho vay dưới mức tín dụng được cấp, các khoản vay mới chỉ được giải ngân tương ứng với khoản vay cũ khi phải trả nợ trước đó. Ngoài ra, việc áp trần chi phí lãi vay để tính thuế thu nhập là không hợp lý, gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, cũng như dòng tiền của doanh nghiệp trong các năm đầu khi mới đầu tư. Trong khi các doanh nghiệp sản xuất là đối tượng cần được hỗ trợ về vốn để đầu tư, phát triển nhưng lại phải chịu áp mức trần này.

“Đây là thời điểm rất cần sự hỗ trợ Chính phủ và các Cơ quan Quản lý nhà nước để các doanh nghiệp ngành hàng có thể trụ được vượt qua giai đoạn khó khăn này, tạo điều kiện xuất khẩu thủy sản hồi phục trở lại vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024”, VASEP đánh giá.

Do vậy, các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh lãi suất vay USD xuống dưới 4% và lãi suất vay VNĐ xuống dưới 7% để hỗ trợ cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Đồng thời rà soát thủ tục và xem xét có các gói tín dụng ưu đãi đặc biệt dành cho hộ nuôi thủy sản nhỏ lẻ có cơ hội tiếp cận vay vốn ngân hàng với lãi suất phù hợp, để tránh việc người dân phải vay vốn lãi suất vô cùng cao từ bên ngoài do không tiếp cận được vốn vay từ ngân hàng.

Kiến nghị cho các doanh nghiệp thủy sản được giãn nợ 4-6 tháng cho các khoản vay đến lịch phải trả trong quý 2-3/2023 và tiếp tục được vay theo hạn mức trong bối cảnh giảm xuất khẩu của 6 tháng đầu năm để các doanh nghiệp có thể thu gom ổn định nguồn nguyên liệu của nông-ngư dân và chế biến, trữ hàng chuẩn bị cho xuất khẩu ở các quý tiếp theo trong năm 2023.

Đề xuất sửa đổi lại điểm d khoản 2 Điều 5 Nghị định số 132/2020/NĐ-CP để hủy bỏ quy định coi giao dịch đi vay giữa ngân hàng và doanh nghiệp vay dài hạn để đầu tư là giao dịch liên kết, giúp doanh nghiệp không phải bị áp trần chi phí lãi vay khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 954 tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh xu hướng bán ròng chiếm ưu thế suốt thời gian dài vừa qua.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia của VPBankS Research nhận định, việc lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng sốc chỉ mang tính chất thời vụ. Khả năng tuần tới, thậm chí tuần sau tết, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm nhanh khi áp lực thanh khoản ngắn hạn qua đi.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận sự khởi đầu đầy ấn tượng trong tháng đầu năm 2026 với kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh ở hầu hết các nhóm hàng chủ lực. Những số liệu khả quan được công bố tại họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tạo kỳ vọng cho mục tiêu kỷ lục 74 tỷ USD trong năm nay.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tài chính ngày 5/02/2026 chứng kiến những nhịp rung lắc dữ dội khi giá vàng đảo chiều giảm sâu sau khi chạm đỉnh, cùng lúc với áp lực từ kỳ điều hành xăng dầu. Sự cộng hưởng này đang tạo ra một kịch bản lạm phát chi phí đẩy phức tạp, thách thức nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong quý I.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quý 4, sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp tăng thêm 25kg vàng; bạc tăng thêm 85kg; kẽm thỏi tăng 29 tấn so vói cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh giá cả các kim loại quý không ngừng bật tăng đã giúp lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng gần 60% so với cùng kỳ đạt gần 2 ngàn tỷ đồng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau những ngày giảm sâu gây rúng động thị trường, bước sang ngày 3/02, giá vàng trong nước đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong những phiên giao dịch đầu tháng 2/2026, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một cú "đảo chiều" ngoạn mục. Từng bị đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng do bóng ma xung đột tại Trung Đông, giá dầu thô bất ngờ lao dốc mạnh khi những tín hiệu ngoại giao mới từ Washington và Tehran làm tan biến "phí rủi ro địa chính trị".
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Chí Phúc, Tổng Giám đốc SGI Capital, sự vận động của một kênh tài sản như vàng khi đã vào pha nước rút luôn tiềm ẩn rủi ro, biên độ dao động khoảng 10% trong một ngày hoặc một vài ngày là khả năng xảy ra tự nhiên mà không cần lý do quá nghiêm trọng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều lô hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu đang bị ùn ứ tại cảng, gây phát sinh chi phí lớn do cơ quan kiểm tra tạm dừng tiếp nhận hồ sơ để chờ hướng dẫn thực hiện Nghị định 46/2026/NĐ-CP.
1 tuần
Xem thêm