Thứ sáu, 22/11/2024
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Việc ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm sản xuất thủ công: Khó thực hiện

Vũ Yến
- 11:30, 09/04/2022

(DNTO) - Ngày 4/4 vừa qua, tại dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm, Bộ Y tế đã đề xuất chậm nhất đến ngày 1/1/2025, sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng theo quy định.

Việc ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công, có thể bao gồm cả thực phẩm nhà làm, sẽ gây khó khăn lớn cho người sản xuất nhỏ lẻ. Ảnh minh họa: TT

Việc ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công, có thể bao gồm cả thực phẩm nhà làm, sẽ gây khó khăn lớn cho người sản xuất nhỏ lẻ. Ảnh minh họa: TT

Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng và người sản xuất thủ công, việc ghi nhãn dinh dưỡng này khó mà thực hiện được.

Chi phí phân tích thành phần dinh dưỡng cao

Tiến sĩ Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng thực phẩm TP.HCM cho biết, trước tiên cần có quy định cụ thể về “thực phẩm sản xuất thủ công”. Nếu buộc các sản phẩm ghi nhãn dinh dưỡng thì có thể hiểu là những sản phẩm có thương hiệu, có nhãn hàng nhưng không được sản xuất trên các dây chuyền thiết bị công nghiệp.

Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm thực phẩm sản xuất thủ công, đặc biệt là các thực phẩm truyền thống như giò chả, nem..., các loại bánh truyền thống như bánh bao, bánh giò... đôi khi có thương hiệu nhưng không có nhãn hàng.

Ngoài ra, phải kể tới những sản phẩm thủ công khác được gọi là “nhà làm”. Những sản phẩm này đôi khi không có thương hiệu, không có nhãn hàng. Hiện tại và có thể trong vòng 3 năm tới các trường hợp sản phẩm thủ công không có nhãn hàng chiếm một tỷ lệ không nhỏ và việc ghi nhãn dinh dưỡng có thể cho là khó thực hiện.   

Ông Phan Thế Đồng phân tích, đối với quá trình sản xuất thủ công, các nguyên liệu đầu vào không được chuẩn hóa, quy trình sản xuất không được chuẩn hóa do vậy sản phẩm làm ra khó có thể tránh được những biến động về thành phần dinh dưỡng. Vậy đã có quy định nào về mức biến động cho phép của các thành phần dinh dưỡng trên một nhãn hàng hay chưa?

Đối với các nhà sản xuất thực phẩm thủ công, khi nghe nói đến quy định ghi nhãn dinh dưỡng, câu hỏi đầu tiên đặt ra là “làm sao biết được thông tin dinh dưỡng của sản phẩm mình làm ra”. Tất nhiên, họ không thể tự mình phân tích được thành phần dinh dưỡng của sản phẩm vì thế phải mang đến các trung tâm dịch vụ phân tích đã được kiểm định và được công nhận để xác định. Sau khi có kết quả phân tích, nhà sản xuất phải dựa trên thành phần dinh dưỡng để tính toán năng lượng.

Việc phân tích thành phần dinh dưỡng và tính toán năng lượng này, chắc chắn sẽ gây không ít khó khăn cho người sản xuất nhỏ lẻ khi mà kiến thức dinh dưỡng còn chưa được trang bị. Đặc biệt, khiến họ phải tốn thêm khoản chi phí không nhỏ.

Mặt khác, theo ông Phan Thế Đồng, mục đích của ghi nhãn dinh dưỡng là để cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về hàm lượng các chất dinh dưỡng trong sản phẩm; giúp người tiêu dùng dễ ước lượng được mức tiêu thụ sản phẩm nhằm đáp ứng một cách tương đối chế độ dinh dưỡng của bản thân. Vì vậy, lượng chất dinh dưỡng trên nhãn hàng phải được tính theo “khẩu phần” (serving) của sản phẩm.

Ví dụ như một khẩu phần bánh có thể là 4 chiếc bánh nhỏ, có thể là một cốc 250ml nước ngọt...  Đối với người tiêu dùng, thông tin dinh dưỡng chỉ có ích khi họ được trang bị các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng để hiểu được nhu cầu dinh dưỡng và chế độ dinh dưỡng của bản thân mình, từ đó mới có thể biết được sản phẩm họ tiêu dùng đã đáp ứng được bao nhiêu cho nhu cầu và ước lượng số “khẩu phần” sản phẩm mình tiêu dùng cho phù hợp.

Nhưng hiện tại và trong tương lai gần, khi chưa có những chương trình dinh dưỡng được phổ cập đến người dân thì việc ghi nhãn dinh dưỡng có thể sẽ mang lại rất ít hiệu quả trong việc phòng, chống các bệnh không lây nhiễm như mục tiêu được đặt ra.   

Khó thực hiện với người sản xuất nhỏ lẻ

Chị Phan Thùy Trang, người có thâm niên gần 10 năm làm bánh trung thu bán cho bạn bè, người quen tại TP.HCM cho biết, dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm của Bộ Y tế rất khó để những người sản xuất nhỏ lẻ, thủ công như chị thực hiện.

Cụ thể, theo chị Thùy Trang, nếu ghi thành phần, xuất xứ thì chị có thể thực hiện bởi chị biết mình sử dụng nguyên liệu gì, xuất xứ ở đâu. Tuy nhiên, chị không phải là chuyên gia dinh dưỡng nên không thể tính được lượng calo, chất đạm, cacbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo... để từ đó ghi lên nhãn sản phẩm. Nếu muốn ghi nhãn dinh dưỡng với đầy đủ các thông tin mà Bộ Y tế nêu, chắc chắn chị phải mang sản phẩm tới các trung tâm kiểm định để phân tích. Mà chắc chắn khi đó, chi phí đội lên rất cao. Trong khi chị sản xuất theo mô hình gia đình, không có xưởng hay cửa hàng, sản phẩm sản xuất ra chủ yếu bán cho bạn bè, người quen.

Đại diện một doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tại TP.HCM thông tin, để có bảng thành phần dinh dưỡng dán trên mỗi sản phẩm, doanh nghiệp cần đem sản phẩm đến trung tâm kiểm nghiệm có thẩm quyền để kiểm tra và cho bảng giá trị dinh dưỡng. Và chi phí này không hề rẻ.

Cũng theo vị này, với những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh, có quy mô hoạt động từ vừa tới lớn trở lên thì việc ghi nhãn dinh dưỡng là việc bắt buộc phải làm và cũng không gây quá khó khăn. Tuy nhiên, theo dự thảo, việc dán nhãn dinh dưỡng sẽ áp dụng cho các sản phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công – có thể bao gồm cả những sản phẩm “homemade – nhà làm”. Trong khi hiện tại và có thể trong thời gian tới, sản phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công này vẫn chủ yếu do hộ kinh doanh nhỏ lẻ, hay người sản xuất kinh doanh nhỏ. Theo đó, việc thực hiện cũng sẽ không đơn giản.

Việc kiểm tra tính xác thực của thông tin dinh dưỡng trên nhãn sẽ được thực hiện như thế nào?

Có thể lấy mẫu tất cả sản phẩm sản xuất thủ công trên thị trường mang đi phân tích và tính toán để kiểm tra tính xác thực của thông tin hay không?

Người sản xuất có thể không thực hiện phân tích thành phần dinh dưỡng của sản phẩm họ làm ra nhưng có thể dựa trên thông tin của sản phẩm công nghiệp cùng chủng loại để làm thông tin ghi trên nhãn hàng của mình nhằm đối phó với quy định này thì làm thế nào phát hiện được?

Ngoài ra, những thực phẩm sản xuất thủ công có hoặc không có nhãn hàng được kinh doanh trên các trang mạng, việc kiểm tra nhãn dinh dưỡng sẽ thực hiện như thế nào?

Tiến sĩ Phan Thế Đồng

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu giảm từ 60-100 đồng mỗi lít, riêng dầu mazut tăng giá nhưng không đáng kể.
16 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia trong ngành cho biết thị trường M&A (mua bán và sáp nhập) trong nước gần đây ghi nhận sự tham gia của nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đến tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp hay sản xuất.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh và chưa có dấu hiệu cho thấy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng và tỷ giá hạ nhiệt một cách bền vững, tôi cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục ở thời điểm này.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thặng dư thương mại Việt Nam và Mỹ là thành tựu nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro khi nước này đang tăng cường bảo hộ hàng nội địa và sẽ duy trì chính sách thương mại cân bằng với các đối tác.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Quy định chống phá rừng (EUDR) đang đặt ngành cà phê Việt Nam vào nhiều thách thức, trong đó là phần xác minh nguồn gốc đất trồng và truy xuất nguồn gốc.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia cho rằng sở dĩ các nhà đầu tư cầm chừng trong các giao dịch M&A trong thời gian qua là do thăm dò chính sách từ phía Việt Nam, chờ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hoặc chờ mua dự án với giá tốt hơn. Khi những yếu tố này được giải tỏa, sự trở lại của các giao dịch sẽ mạnh mẽ hơn.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Các loại xăng dầu đồng loạt giảm giá trong kì điều hành hôm nay 14/11. Ảnh: T.L.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kỷ niệm 6 năm thành lập Trung tâm thương mại Satra Củ Chi (1239 Tỉnh lộ 8, ấp Thạnh An, xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM) nhiều hoạt động tặng quà, rút thăm trúng thưởng, khuyến mại lên đến 100%, diễn ra từ ngày 15/11 đến 12h00 ngày 28/11/2024.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 13/11, các ngân hàng đồng loạt niêm yết giá bán mỗi USD ở mức 25.502 đồng - mức cao nhất lịch sử. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, đồng Việt Nam đã mất giá khoảng 4,5%.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thông qua việc kiến tạo một diễn đàn trao đổi, thảo luận trực tiếp giữa những chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, chuỗi tọa đàm trực tuyến InnovaTalk do Quỹ VinFuture tổ chức xuyên suốt 3 năm qua đã trở thành cầu nối vững chắc cho cộng đồng khoa học Việt Nam vươn tới thế giới, góp phần thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trên toàn cầu.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Động lực trong nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang thay đổi kể từ cuối năm 2023, rõ ràng hơn vào năm 2024. Việt Nam đang ở vị thế thuận lợi của sự chuyển hướng thương mại toàn cầu và chuỗi cung ứng. "Sóng" đầu tư mới sẽ hỗ trợ Việt Nam tiến cao hơn trong thang giá trị gia tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 12/11, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố doanh số bán xe của các đơn vị thành viên VAMA. Theo đó, trong tháng 10/2024, doanh số đạt 38.761 xe, tăng 6% so với tháng trước và tăng 53% so với tháng 10/2023.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thông tin trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đánh giá chính sách tiền tệ, tài khóa vừa qua đã được điều hành hiệu quả, hợp lý. "Chúng ta chuẩn bị xử lý tiếp ngân hàng 0 đồng nữa, ổn định hệ thống".
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thừa nhận, cho vay đang vào kỳ tăng mạnh, song ngân hàng thương mại khó giảm thêm lãi suất vì rủi ro của nền kinh tế đang ở mức cao và tỷ giá có thể diễn biến phức tạp.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trả lời chất vấn của ĐBQH về lý do tại sao ngân hàng chỉ bán vàng ra mà không mua lại của người dân, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trước biến động giá vàng rất cao nên các ngân hàng, doanh nghiệp phải cân nhắc việc mua bán để phòng ngừa rủi ro.
1 tuần
Xem thêm