Thứ ba, 06/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ký quyết định gia hạn giấy đăng ký lưu hành cho 46 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sản xuất trong nước và nước ngoài (10 thuốc sản xuất trong nước, 36 thuốc nước ngoài). Theo quy định, số thuốc này sẽ hết hiệu lực giấy đăng ký lưu hành sau ngày 31/12/2022.
Theo TS.Hoàng Đình Cảnh, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TW, 11 tháng qua chỉ ghi nhận 424 ca mắc sốt rét. Dự kiến hết năm nay sẽ có 42 tỉnh, thành đạt tiêu chí loại trừ bệnh. Mục tiêu đến năm 2025, không để dịch sốt rét xảy ra và có 52 tỉnh loại trừ bệnh sốt rét.
Chiều 1/12, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM cho biết, Thành phố hiện đang thiếu 3 loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, do chưa nhận được nguồn phân bổ.
Chiều 1/12, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết sẽ quan tâm, thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế; huy động các nguồn lực của xã hội để hỗ trợ, động viên cán bộ y tế yên tâm công tác...
Bộ Y tế tin tưởng, qua những góp ý này, Dự thảo sẽ hoàn thiện và đầy đủ các nội dung quan trọng, phù hợp với phương châm: “Tăng cường quản lý để lĩnh vực khám, chữa bệnh ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân”.
Được coi là bệnh lý nguy hiểm và diễn biến rất khó lường, nếu không điều trị sớm, những người mắc sốt xuất huyết (SXH) sẽ có nguy cao đối mặt với những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong như: cô đặc máu, sốc, tràn dịch màng phổi, suy hô hấp, suy đa tạng, xuất huyết não…
Tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương về “Tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19”, Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT đã nhấn mạnh quyết tâm đến cuối năm, đạt mục tiêu 80% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm đủ 2 mũi cơ bản; 80% lứa tuổi từ 12 đến dưới 18 tiêm mũi 3.
Việt Nam hiện có 95% người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế (BHYT); Quỹ BHYT trung bình chi trả 400 tỷ đồng/năm để chăm sóc người HIV/AIDS (25% nguồn lực trong nước cho HIV)…
Chiều 17/11, tại buổi họp báo về tháng hành động quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS 2022, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, tính đến tháng 6 năm nay, tỷ lệ phát hiện HIV mới ở nam là gần 84%, trong đó, gần 50% là do quan hệ tình dục không an toàn.
Tại Lễ mít tinh hưởng ứng "Ngày Thế giới phòng, chống đái tháo đường" và "Ngày toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt", diễn ra ngày 13/11 ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh quyết tâm không để xảy ra tình trạng bệnh tật do thiếu I-ốt, vì sức khỏe và sự phát triển của giống nòi.
Sáng 9/11, Bộ Y tế khởi công Dự án xây dựng mới Viện Pháp y Quốc gia tại quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, với tổng diện tích gần 40.000m2 và tổng mức đầu tư giai đoạn I là 150 tỷ đồng, nhằm thực hiện chức năng giám định pháp y theo quy định của pháp luật tố tụng và Luật giám định tư pháp.
Theo Bộ Y tế, thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, vì vậy tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển, buôn bán có thể gia tăng; cùng với thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển. Các yếu tố này gây nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm bệnh từ gia cầm sang người.
Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường, vừa ký quyết định gia hạn giấy đăng ký lưu hành đối với 55 thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Trong đó, 14 thuốc sản xuất trong nước và 41 thuốc nước ngoài.
Số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) ở các tỉnh và thành phố vẫn đang gia tăng, đỉnh điểm vào 2 tháng cuối năm. Các bác sĩ và chuyên gia cảnh báo, nguy cơ dịch chồng dịch có thể xảy ra khi thời tiết miền Bắc chuyển mùa và các bệnh dịch khác như: Covid-19, adenovirus, cúm, thủy đậu... cũng đang bùng phát.
Chuyển đổi số đang giúp thu hẹp dần khoảng cách giữa: người bệnh, nhân viên y tế và cơ sở khám, chữa bệnh. Điều này đang từng bước giúp ngành y tế Việt Nam có được đầy đủ thông tin, hướng tới mục tiêu bảo vệ, chăm sóc tốt nhất cho sức khoẻ nhân dân.