Chủ nhật, 01/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ước vọng đưa nông sản Việt ra thế giới của các nông gia trẻ

Thắng Trân
- 20:10, 13/12/2022

(DNTO) - Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII diễn ra từ ngày 14 -16/12. Một số nhà nông trẻ tiêu biểu từng được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh và trao tặng Giải thưởng Lương Định Của vừa bày tỏ những lời tâm huyết của thanh niên.

Startup Đặng Dương Minh Hoàng, chủ trang trại Thiên Nông (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) - Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước đã vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chọn cử làm Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc (MLLĐCTQ).

Startup này từng nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2021; Giải thưởng Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; gia đình anh đã được Trung ương Hội LHTN Việt Nam tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022…

Anh Hoàng kỳ vọng thông qua MLLĐCTQ có thể quy tụ các bạn trẻ tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh nông sản ở nhiều lĩnh vực, cùng giúp nông dân tạo các liên kết chuỗi, ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của nông sản Việt để vươn ra thế giới.

“Là những bạn trẻ nhiệt huyết, có năng lực ngoại ngữ, am hiểu công nghệ, chúng tôi sẵn sàng bước sải dài ra khỏi biên giới, kết nối với các doanh nhân kiều bào, du học sinh, người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài, từng bước hình thành một mạng lưới tiêu thụ, kể cả đầu tư phát triển các chuỗi đặc sản Việt thông qua xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp, kinh doanh ẩm thực Việt Nam ở nước ngoài, góp sức để có thể ghi tên Việt Nam trên bản đồ nông sản toàn cầu”, anh chia sẻ.

Chủ nhiệm MLLĐCTQ Đặng Dương Minh Hoàng (bìa phải), cựu Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cùng Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM Tôn Nữ Thị Ninh tại buổi ra mắt báo cáo khảo sát thực tiễn về hệ sinh thái thiện nguyện tại Việt Nam

Chủ nhiệm MLLĐCTQ Đặng Dương Minh Hoàng (bìa phải), cựu Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cùng Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM Tôn Nữ Thị Ninh tại buổi ra mắt báo cáo khảo sát thực tiễn về hệ sinh thái thiện nguyện tại Việt Nam

 

Với sự định hướng của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch Công ty Bagico - người từng ví nông sản Việt như “cô gái quê danh giá”, anh Đặng Dương Minh Hoàng và anh Trần Quốc Duy - cựu Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước đã kết nối những nông dân tiên tiến trên địa bàn tỉnh này, các kênh thu mua cuối cùng tại các tỉnh khác để thành lập HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước, đồng thời đang tích cực kết nối với các tổ chức trong và ngoài nước để tìm đường xuất ngoại cho nông sản Việt và phối hợp với các đơn vị ở nước ngoài tổ chức chương trình “Tết cộng đồng - Xuân quê hương” vào tháng 1/2023 tại Tokyo và Osaka (Nhật Bản), qua đó mang sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu của hàng chục thành viên trong MLLĐCTQ đến xứ sở hoa anh đào để triển lãm.

Trong khi đó, từng giành được các Giải thưởng: Lương Định Của năm 2021, KHCN Quả cầu vàng năm 2021 và Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, “vua sáng chế” Hồ Xuân Vinh - Phó Giám đốc nhà máy cơ khí của Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu (H.Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) bộc bạch: “Mình luôn nỗ lực cống hiến cho xã hội. Với các sáng chế kỹ thuật của mình, mình mong góp sức tạo công ăn việc làm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giúp nông dân bớt vất vả trong lao động sản xuất và làm quê hương thêm giàu đẹp”.

“Vua sáng chế” Hồ Xuân Vinh - Phó Giám đốc nhà máy cơ khí của Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu (tỉnh Nghệ An)

“Vua sáng chế” Hồ Xuân Vinh - Phó Giám đốc nhà máy cơ khí của Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu (tỉnh Nghệ An)

Chị Mai Thị Tươi - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân (TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) - đơn vị chuyên cung cấp vật tư nông nghiệp và phân bón vinh dự được trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2021. Chị Mai Thị Tươi chia sẻ: “Lẽ sống của mình là cống hiến. Mình sẽ chung tay xây dựng MLLĐCTQ, góp phần làm rạng danh thế hệ trẻ Việt Nam, sánh vai với thanh niên trong khu vực và trên toàn thế giới”.

Chị Mai Thị Tươi - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân (tỉnh Thái Bình)

Chị Mai Thị Tươi - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Toan Vân (tỉnh Thái Bình)

Chàng trai dân tộc Tày Lưu Lập Đức - Giám đốc Công ty TNHH Agri Đức Tiến (H.Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) - người từng nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 và vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen trải lòng: “Mình mong các bạn trẻ luôn suy nghĩ tích cực, tự học, tự rèn; từng bước chinh phục những đỉnh cao và lan tỏa những lý tưởng tốt đẹp; làm nhiều điều mới mẻ, đem lại lợi ích cho xã hội”.

Phó Chủ nhiệm MLLĐCTQ Lưu Lập Đức - Giám đốc Công ty TNHH Agri Đức Tiến (tỉnh Lâm Đồng)

Phó Chủ nhiệm MLLĐCTQ Lưu Lập Đức - Giám đốc Công ty TNHH Agri Đức Tiến (tỉnh Lâm Đồng)

Nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020, anh Trần Minh Thuần - Phó Chủ nhiệm MLLĐCTQ, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông Nghiệp Long Hiệp (H.Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) - đơn vị đi đầu trong việc xây dựng chuỗi giá trị lúa - gạo tại tỉnh này đang theo đuổi ước mơ cùng nông dân trong tỉnh tạo lập giá trị, thương hiệu cho hạt gạo quê hương ở thị trường trong và ngoài nước, góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thuận theo tự nhiên.

Phó Chủ nhiệm MLLĐCTQ Trần Minh Thuần - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông Nghiệp Long Hiệp (tỉnh Trà Vinh)

Phó Chủ nhiệm MLLĐCTQ Trần Minh Thuần - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông Nghiệp Long Hiệp (tỉnh Trà Vinh)

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quy định mới về việc đồng bộ tên tài khoản thanh toán với thông tin đăng ký kinh doanh chính thức có hiệu lực. Thay đổi này đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực minh bạch hóa hoạt động tài chính của khu vực kinh tế hộ gia đình.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường dẫn đầu đoàn lãnh đạo đến thăm trụ sở Heineken Việt Nam nhân dịp đầu xuân Bính Ngọ. Buổi làm việc khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược kéo dài 35 năm giữa doanh nghiệp và thành phố.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng đến việc không ngừng nâng cao trải nghiệm và gia tăng giá trị cho khách hàng, đồng hành cùng Visa, SACOMBANK triển khai chương trình khuyến mại “SACOMBANK Visa đồng hành cùng FIFA World Cup 2026™”, mang đến cho chủ thẻ cơ hội trúng thưởng chuyến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Mỹ và trực tiếp theo dõi trận Chung kết của sự kiện thể thao được mong chờ nhất hành tinh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viettel Telecom được đề cử GLOMO Awards – “Oscar của ngành di động” nhờ sáng kiến “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong hành trình từ 2G lên 5G  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ấn Độ đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các startup có định giá rất ấn tượng sau một giai đoạn trầm lắng, với động lực chính đến từ trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số mới. Theo dữ liệu từ CB Insights, quốc gia này hiện xếp thứ ba thế giới về số lượng các startup “kỳ lân”, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn thập kỷ qua, ngành công nghiệp nước hoa toàn cầu đã chứng kiến một sự dịch chuyển âm thầm nhưng sâu sắc. Người tiêu dùng bắt đầu rẽ hướng từ những mùi hương đại trà (designer) để tìm đến niche perfume - nơi mùi hương không chỉ là phụ kiện, mà là tuyên ngôn cá nhân, ký ức và trải nghiệm tinh thần.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong những ngày cuối cùng của năm 2025, tại một khu phố sầm uất phía Nam thủ đô Jakarta, Indonesia, một thương hiệu cà phê đến từ Việt Nam đã chính thức thắp sáng bảng hiệu xuyên đêm. Đó là Three O’Clock – chuỗi cà phê gắn liền với văn hóa không ngủ của giới trẻ, nay đã bắt đầu hành trình chinh phục những thị trường tỷ dân.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố thông tin về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2025 theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
1 tuần
Xem thêm