Thứ tư, 19/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Từ vụ 'đuổi khéo' khách, nhìn lại bức tranh tài chính của Highlands Coffee

Tùng Thư
- 18:50, 03/07/2021

(DNTO) - Vừa qua, sự kiện Highlands Coffee 299 Cầu Giấy “đuổi khéo” khách hàng vì chỉ mua một chai nước lọc 10.000 đồng nhưng đã ngồi tại quán 60 phút thu hút sự chú ý không nhỏ của công chúng.

Trên mạng xã hội, nhiều người lên tiếng tẩy chay Highlands Coffee. Ảnh: H.L.

Trên mạng xã hội, nhiều người lên tiếng tẩy chay Highlands Coffee. Ảnh: H.L.

Sự kiện Highlands Coffee 299 Cầu Giấy- Hà Nội “đuổi khéo” khách hàng vì chỉ mua chai nước nhưng ngồi lâu khiến dư luận chia làm 2 luồng chính.

Nhiều người đòi tẩy chay thương hiệu này thì cũng không ít người cho rằng, nếu ai cũng như vậy thì cửa hàng “sập tiệm”, nhất là trong lúc Covid-19 hoành hành như hiện nay. Nhưng, Highlands Coffee có thực sự “đuối” vì Covid-19 như nhiều người nghĩ?

Vừa qua, sự kiện Highlands Coffee 299 Cầu Giấy “đuổi khéo” khách hàng vì chỉ mua một chai nước lọc 10.000 đồng nhưng đã ngồi tại quán 60 phút thu hút sự chú ý không nhỏ của công chúng. Dư luận chia làm nhiều luồng, trong đó, trên mạng xã hội có không ít người kêu gọi tẩy chay Highlands Coffee.

Ở chiều ngược lại, cũng có nhiều người chê trách vị khách kia vì chỉ mua mỗi chai nước lọc 10.000 đồng mà ngồi quá lâu trong quán, nếu ai cũng như vậy thì chẳng mấy mà quán sập tiệm, nhất là trong thời buổi kinh doanh nhà hàng, quán xá khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như hiện nay.

Không thể phủ nhận đại dịch Covid-19 khiến nhiều chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn, uống lao đao, tuy nhiên, “ông lớn” Highlands Coffee không nằm trong số đó.

Doanh thu vượt 2.100 tỉ

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Dịch vụ cà phê cao nguyên (Highlands Coffee) hiện có gần 40 chi nhánh, hiện diện tại nhiều tỉnh/thành trên cả nước. Ông Lê Thái Anh sinh năm 1973, người đại diện pháp luật của Highlands Coffee cũng là người đại diện pháp luật của gần 40 chi nhánh nói trên.

Theo khảo sát của Lao Động, đến nay Highlands Coffee đã có khoảng 437 cửa hàng, trên 32 tỉnh/thành của Việt Nam. Trong đó, dẫn đầu là TPHCM với 156 cửa hàng, theo sau là Hà Nội với 112 cửa hàng. Những tỉnh/thành có trên dưới 20 cửa hàng có thể kể tới như: Đà Nẵng (29), Hải Phòng (17), Khánh Hòa (16).

Nếu tính trong 5 năm gần đây (2016-2020), doanh thu của Highlands Coffee đã tăng trưởng 154%, từ hơn 840 tỉ đồng năm 2016 lên 1.237 tỉ đồng (2017) và 1.628 tỉ đồng (2018). Hai năm gần đây (2019, 2020), doanh thu của Highlands Coffee đã vượt mốc 2.100 tỉ đồng.

Nhìn vào bức tranh tài chính giai đoạn 2016-2020 của Highlands Coffee, có một điểm chú ý là trong 3 năm 2017-2019, mặc dù doanh thu tăng trưởng mạnh từ 1.237 tỉ đồng (2017) lên 2.199 tỉ đồng (2019) nhưng lợi nhuận sau thuế lại “đổ đèo”. Theo đó, năm 2017, lãi sau thuế của Highlands Coffee là 99,75 tỉ đồng thì năm 2019 - khi công ty ở đỉnh cao doanh thu, lãi ròng lại cắm đầu đi xuống, chỉ còn 55 tỉ đồng.

Nguyên nhân chính khiến lãi ròng của Highlands Coffee năm 2019 lao dốc gần 45% so với 2018 là do chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng mạnh, lần lượt ở mức 47% và 38%.

Lợi nhuận tăng hơn 44% so với trước dịch

Năm 2020, cứ ngỡ Highlands Coffee phải chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, nhưng không. Theo tìm hiểu của Lao Động, Công ty Cổ phần Dịch vụ cà phê cao nguyên (Highlands Coffee) đạt 2.139 tỉ đồng doanh thu năm 2020 - chỉ giảm nhẹ 2,7% so với mức doanh thu 2.199 tỉ đồng của năm 2019.

Mặc dù doanh thu giảm nhẹ nhưng lãi sau thuế của Highlands Coffee trong “năm Covid thứ nhất” lại tăng ngoạn mục tới hơn 44%, từ 55 tỉ đồng lên 79,5 tỉ đồng. Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế là do trong năm 2020, Highlands Coffee tiết giảm được hơn 50 tỉ đồng chi phí bán hàng, từ 1.242 tỉ đồng (2019) xuống 1.192 tỉ đồng (2020).

Trong “bão Covid-19”, sức vóc của Highlands Coffee vẫn được củng cố, thể hiện qua tổng tài sản tại ngày 31.12.2020 của công ty đạt 1.170 tỉ đồng, tăng hơn 20% so với năm 2019. Trong đó, gần 69% tài sản của Highlands Coffee được hình thành từ nợ phải trả (805,83 tỉ đồng), 31% còn lại được hình thành từ vốn chủ sở hữu (364,53 tỉ đồng).

Như vậy, đến cuối năm 2020, nợ phải trả của Highlands Coffee gấp 2,21 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính dài hạn là 515,73 tỉ đồng, chiếm 64% nợ phải trả, còn lại là nợ ngắn hạn.

Về cơ cấu tài sản, tại ngày 31.12.2020, tài sản ngắn hạn của Higlands Coffee là xấp xỉ 304 tỉ đồng, trong đó Tiền và Tương đương tiền là 185,1 tỉ đồng (62,58 tỉ đồng Tiền và 122,5 tỉ đồng Tương đương tiền). Tài sản dài hạn của Highlands Coffee là 866,41 tỉ đồng (chủ yếu là tài sản cố định hơn 416 tỉ; các khoản phải thu dài hạn hơn 392 tỉ đồng, tăng vọt so với 240,63 tỉ đồng năm 2019).

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ trong vài năm ngắn ngủi, những cánh rừng cọ dầu bạt ngàn ở miền nam Malaysia đã lột xác thành đại bản doanh siêu máy tính của thế giới. Nhưng đằng sau dòng vốn hàng chục tỷ USD, quốc gia Đông Nam Á này đang phải giải quyết bài toán hóc búa về tài nguyên và lằn ranh mỏng manh của các lệnh trừng phạt công nghệ.
15 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến giá khốc liệt tại thị trường nội địa đang buộc các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc dồn toàn lực đánh chiếm thị trường châu Âu. Bất chấp các hàng rào thuế quan nghiêm ngặt từ Liên minh châu Âu, sự hiện diện của những cái tên như BYD hay MG đang âm thầm làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Trong những năm gần đây với xu hướng phát triển bền vững, Vinhomes đang chứng tỏ là một nhà phát triển tiên phong của kỷ nguyên mới, thay đổi cách con người sống, di chuyển, tận hưởng thiên nhiên và gìn giữ các nguồn lực trong dài hạn.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ lựa chọn trên bàn ăn, ẩm thực chay đang mở ra câu chuyện rộng hơn về lối sống xanh, sản xuất và tiêu dùng có trách nghiệm, hướng đến phát triển bền vững. Lễ hội Ẩm thực Chay TP.HCM 2026 (Green Food Festival 2026) được kỳ vọng không chỉ là không gian giới thiệu những món ăn chay ngon, giàu giá trị mùa Vu Lan mà còn tạo thành hệ sinh thái, nơi kết nối nông nghiệp Xanh, tiêu dùng Xanh, du lịch Xanh đến cộng đồng Xanh.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SACOMBANK vừa triển khai gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng xuất nhập khẩu trên nền tảng danh mục gần 100.000 tỷ đồng cho phân khúc khách hàng này.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nhiệm vụ trọng tâm được các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đặt ra là làm thế nào để chuyển hóa các tri thức bản địa thành những sản phẩm có thương hiệu, tiếp cận được thị trường lớn.
4 ngày
Hội địa phương
Bên cạnh kiến thức chuyên môn, chương trình còn cung cấp những công cụ thực tế để doanh nghiệp chủ động chuẩn bị hồ sơ, chứng từ phục vụ công tác quyết toán thuế; trong đó có checklist hồ sơ về pháp lý, kế toán, thuế, hóa đơn điện tử, ngân hàng, mua bán hàng hóa, tiền lương và tài sản cố định.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nữ doanh nhân trẻ Lê Nguyễn Ngọc Trân (33 tuổi) trở thành Chủ tịch Công ty TNHH Saigon Glory, thay ông Hồ Thanh Bảo.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn cho rằng doanh nghiệp Việt cần bỏ tư duy cạnh tranh triệt tiêu, tăng liên kết, minh bạch và ứng dụng AI để lớn mạnh.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 12/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì cuộc họp về tình hình xử lý kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, môi trường, khai thác khoáng sản và nguồn vật liệu.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thói quen tích trữ tài sản an toàn của tầng lớp trung lưu châu Á đang thay đổi rõ rệt khi dòng tiền cá nhân liên tục chảy vào các chứng chỉ quỹ và cổ phiếu công nghệ. Cơn sốt trí tuệ nhân tạo trở thành động lực chính thúc đẩy làn sóng đầu tư mới trên toàn khu vực.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều ngày 6/8, tại Hà Nội đã diễn ra phiên kết nối doanh nghiệp "Ngoại giao đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp". Chương trình nằm trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao toàn quốc lần thứ 33, do Bộ Ngoại giao tổ chức.
1 tuần
Xem thêm