Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TSMC mở rộng thêm hoạt động tại Nhật Bản

Duy Vũ
- 21:32, 13/09/2023

(DNTO) - TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang thực hiện một nỗ lực chưa từng có trong lĩnh vực sản xuất chip ở nước ngoài. Ngoài ra hãng đang ngày càng có cái nhìn tích cực về Nhật Bản như một cơ sở sản xuất, cũng như những vấn đề còn tồn tại tại nhà máy mới ở Arizona.

 

TSMC mở rộng thêm hoạt động tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

TSMC mở rộng thêm hoạt động tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters

TSMC hiện đang thất vọng với nhà máy ở Arizona, vì họ gặp khó khăn trong việc tuyển dụng công nhân cho hoạt động sản xuất chip, đồng thời công ty cũng phải đối mặt với sự phản đối từ các công đoàn trong nỗ lực đưa công nhân từ Đài Loan vào Mỹ.

Các nguồn tin cho biết, TSMC đang ngày càng đặt niềm tin vào Nhật Bản, nơi mà một nhà máy trị giá 8,6 tỷ USD đang được xây dựng tại trung tâm sản xuất chip trên đảo Kyushu. Nhà máy này sẽ bắt đầu sản xuất chip vào năm 2024.

Theo các nguồn tin, mặc dù mong muốn đảm bảo quá trình phát triển suôn sẻ tại nhà máy đầu tiên, nhưng nhà sản xuất chip của Đài Loan đang xem xét tăng công suất và phát triển thêm nhà máy thứ hai tại Nhật Bản nhằm sản xuất chip tiên tiến hơn.

Việc TSMC mở rộng thành công có thể thúc đẩy nỗ lực của nước này nhằm lấy lại vị thế đã mất khi đã từng là một cường quốc sản xuất chip, hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô và điện tử trong bối cảnh cạnh tranh khu vực đang ngày càng gia tăng.

TSMC cho biết rằng việc mở rộng ra nước ngoài phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm nhu cầu khách hàng, mức độ hỗ trợ của chính phủ của và cân nhắc về chi phí.

Tại Arizona, TSMC có kế hoạch sản xuất chip tiên tiến thế nhưng tình trạng thiếu công nhân lành nghề đã buộc công ty phải đẩy lùi hoạt động sản xuất tại nhà máy đầu tiên của công ty một năm đến năm 2025.

TSMC cho biết họ đang mở rộng các nhà máy ở Mỹ, Nhật Bản và Đức. Tuy nhiên, không thể so sánh các nhà máy với nhau vì sự khác biệt về vị trí, quy mô sản xuất…

Tin khác

Xu thế
Việt Nam đứng thứ 3 châu Á trong xuất khẩu chip bán dẫn vào Mỹ. Đặc biệt, đã có con chip 100% do Việt Nam làm chủ và sản xuất từ khâu thiết kế đến khâu cuối cùng.
13 giờ
Công nghệ Số hóa
OpenAI cho biết người dùng ChatGPT hiện có thể lướt web, tính năng này đã mở rộng phạm vi dữ liệu mà chatbot đình đám này có thể tiếp cận.
23 giờ
Công nghệ Số hóa
Hyundai và Kia đang triệu hồi tổng cộng 3,37 triệu xe tại Mỹ do những nguy cơ về cháy động cơ.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa đệ đơn kiện cáo buộc Amazon vi phạm luật chống độc quyền.
1 ngày
An toàn thông tin
Trí thông minh nhân tạo đã cho phép kẻ gian tái tạo hình ảnh nạn nhân một cách vô cùng chân thực, có thể qua mặt những biện pháp xác minh danh tính tối tân nhất, khiến bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Amazon cho biết họ sẽ đầu tư lên đến 4 tỷ USD vào Anthropic, công ty đã xây dựng chatbot mạnh mẽ mang tên Claude AI. Claude đã trở thành một trong những đối thủ hàng đầu đối đầu với ChatGPT của OpenAI và Bard của Google trong cuộc đua để chiếm ưu thế về trí tuệ nhân tạo.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
AI mang lại tiềm năng lớn, nhưng cũng gây ra những rủi ro như deepfake (dữ liệu thiên lệch) và sự biến đổi dữ liệu.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Meta Platforms đang chuẩn bị cho ra mắt chatbot AI tạo sinh, có tên là “Gen AI Personas” (theo tên nội bộ), được cho là sẽ tập trung đến những người dùng trẻ tuổi.
3 ngày
Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Từ sáng tác các bài viết lừa đảo cho đến giả mạo gương mặt, giọng nói, trí thông minh nhân tạo đang trở thành một vũ khí lợi hại cho kẻ gian.
4 ngày
An toàn thông tin
Việt Nam có nhiều tiềm năng ngay cả trong công nghệ mới như AI, nhưng cần nhanh hơn để không bị xâm chiếm bởi các ứng dụng ngoại.
5 ngày
Chuyển đổi số
Tỷ lệ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong doanh nghiệp Việt còn rất thấp, chỉ 16%, so với con số 33% của châu Á và 37% của thế giới.
6 ngày
Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
OpenAI mới đây đã cho ra mắt phiên bản thứ ba của Dall-E, phiên bản mới nhất cho phép người dùng tạo ra hình ảnh từ các câu lệnh. Ngoài ra, Dall-E 3 có tích hợp chatbot AI cực kỳ nổi tiếng đó là ChatGPT.
1 tuần
Xu thế
Việt Nam đang ứng dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu như Hoa Kỳ, Úc, Mexico… để chống các gian lận trong ngành thuế, cũng như thúc đẩy ngành tài chính minh bạch hơn.
1 tuần