Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TS Vũ Tiến Lộc: 3 tháng tới sẽ quyết định sự an toàn của nền kinh tế Việt Nam

Hương Giang
- 10:30, 02/10/2021

(DNTO) - TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam nhận định, 3 tháng cuối năm sẽ quyết định sự an toàn của nền kinh tế Việt Nam. Nếu chậm chân, không đảo chiều được xu thế thì nền kinh tế sẽ tiếp tục âm sâu, ảnh hưởng đến sự an toàn tới nửa năm, thậm chí cả năm sau.

 Doanh nghiệp và nền kinh tế đang vô cùng khó khăn. Ảnh: T.L

Doanh nghiệp và nền kinh tế đang vô cùng khó khăn. Ảnh: T.L

Tại Hội thảo trực tuyến “Bức tranh Kinh tế Việt Nam và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL): Dự báo kinh tế quý 4 triển vọng năm 2022”, diễn ra ngày 1/10, TS Vũ Tiến Lộc đã có những chia sẻ tâm huyết. Ông bày tỏ: Lần đầu tiên trong lịch sử suốt hai thập kỷ qua, kể từ khi Tổng cục Thống kê công bố số liệu thống kê theo quý, tăng trưởng GDP của Việt Nam quý III năm nay ước tính âm đến 6,17% so với quý III năm ngoái. 

“Vẫn biết rằng tăng trưởng âm một vài % là điều có thể. Nhưng âm sâu tới 6,17% thì ít ai nghĩ tới. TP.HCM và một số địa phương là trung tâm dịch bệnh có thể âm rất sâu tới hai con số. Và xu hướng này, theo dự báo GDP sẽ tiếp tục âm sâu nếu tình hình không được cải thiện sớm", ông Lộc nói.

Khái quát về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thời gian qua, ông Lộc cho biết, bình quân 1 tháng có 10.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Nghiêm trọng hơn, ngay cả các doanh nghiệp còn hoạt động, phần lớn cũng đang kiệt quệ, nhiều doanh nghiệp "chết lâm sàng". Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 94% doanh nghiệp trong cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh. Tại 19 tỉnh thành phía Nam có tới 98% doanh nghiệp thiệt hại nặng nề, đặc biệt là khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ.

"Phần lớn các danh nghiệp nói rằng họ không thể trụ được trong 3 đến 6 tháng tới nếu tình hình không được cải thiện. Trong quý 3/2021, số lao động đang làm việc trong nền kinh tế giảm 2,4 triệu người so với quý trước. Chỉ trong 100 ngày, đội quân thất nghiệp tăng 2,4 triệu người. Doanh nghiệp và nền kinh tế đang vô cùng khó khăn. Do vậy, việc giải cứu doanh nghiệp là yêu cầu cấp bách lúc này", ông Lộc nhấn mạnh.

 
Các FDI không thể chờ đợi. Khi các kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh của những tập đoàn lớn dừng lại, không tiếp tục triển khai, nhà đầu tư sẽ do dự.

TS Vũ Tiến Lộc

Theo ông Lộc, với sự chuyển hướng kịp thời và chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, trong 2 tuần qua, dịch bệnh được kiểm soát bước đầu tại TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương và các tỉnh, thành phố khác. Việt Nam đang đứng trước cơ hội ngàn vàng có thể nới lỏng giãn cách và mở cửa thị trường để tái khởi động nền kinh tế.

Nguyên Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, 3 tháng cuối năm, 100 ngày tới sẽ là thời gian vàng và cũng là thách thức với nền kinh tế Việt Nam. “Nếu chúng ta không đảo chiều được xu hướng thì có nghĩa nền kinh tế tiếp tục âm sâu và không biết bao giờ mới khôi phục lại được. Mở cửa là con đường không thể khác được, mở cửa chậm hơn thì cái giá phải trả vô cùng lớn. Rất may là chúng ta có điều kiện thuận lợi để mở cửa nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh đang kiểm soát tốt, nhưng quan trọng phải có quyết tâm”, ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

TS. Vũ Tiến Lộc phân tích về sự cấp bách của việc mở cửa lúc này: Việt Nam có nguy cơ lỡ nhịp, phải đứng ngoài tiến trình nối lại các chuỗi cung ứng toàn cầu khi các nền kinh tế lớn cũng là các đối tác chiến lược của chúng ta đang phục hồi, đang nỗ lực nối lại các chuỗi cung ứng. Trong khi các đối thủ cạnh tranh cũng đang tái khởi động và tranh thủ các đơn hàng.

Theo ông Lộc, năm nay đầu tư nước ngoài tăng trưởng chút ít, nhưng nhiều dự án sản xuất kinh doanh trong kế hoạch phải dừng lại. 20 - 30% các đơn hàng của một số nhãn hàng lớn đã chuyển đi trong những tháng qua. Nếu thời gian này – khi mùa Noel và mùa tết đã bắt đầu, mà chúng ta không khôi phục sản xuất, chưa mở cửa kinh tế và ký hợp đồng cho năm tới thì đương nhiên sẽ không có những hợp đồng đó. Nên nguy cơ không mở rộng được quy mô, không chuyển được đơn hàng đi là hiện hữu.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, cần phải mở cửa thị trường, bởi đây là

Theo TS Vũ Tiến Lộc, cần phải mở cửa thị trường, bởi đây là "cỗ máy trợ thở" lớn nhất cho doanh nghiệp và nền kinh tế lúc này. Ảnh: T.L

“Các FDI không thể chờ đợi. Khi các kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh của những tập đoàn lớn dừng lại, không tiếp tục triển khai, nhà đầu tư sẽ do dự. Nếu ngay từ bây giờ chúng ta hồi phục lại bước đầu sản xuất, kinh doanh an toàn, sống chung với dịch, thì nhà đầu tư FDI sẽ yên tâm, họ sẽ nói với chủ nhãn hàng rằng Chính phủ Việt Nam đã mở cửa, có lộ trình rõ ràng, và nhà đầu tư có lộ trình để thích ứng với sự thay đổi đó”, ông Lộc cảnh báo.

Về biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp tái khởi động và phục hồi, ông Lộc đề nghị cần triển khai theo 5 hướng. Thứ nhất là mở cửa thị trường, bởi đây là "cỗ máy trợ thở" lớn nhất cho doanh nghiệp và nền kinh tế lúc này. 

Thứ hai là đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách hành chính. Ba là thực hiện tốt và mở rộng quy mô các gói hỗ trợ tài khoá, tiền tệ, an sinh.

Ngoài ra, cần triển khai chương trình trợ giúp, nâng cao năng lực cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các kiến thức và kỹ năng về tái cấu trúc, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Cuối cùng, ông cho rằng nên tiếp tục thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do, triển khai các chương trình xúc tiến thương mại đầu tư kết nối lại các chuỗi cung ứng và mở mang thị trường cho doanh nghiệp.

TS Vũ Tiến Lộc tin tưởng rằng, sự giảm tăng trưởng GDP trong quý 3 chỉ là nhất thời, tăng trưởng GDP sẽ đảo chiều khi các biện pháp mở cửa thị trường và kích hoạt nền kinh tế được thực hiện một cách mạnh mẽ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mẫu SUV điện cỡ C chinh phục ngay cả những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế cá tính, thể thao, đi cùng mức giá ưu đãi lên tới hơn 170 triệu đồng và chi phí nhiên liệu 0 đồng trong hơn 1,5 năm tiếp theo.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn một thế kỷ trước, nhà chí sĩ Phan Chu Trinh đã khởi xướng phong trào Duy Tân với tư tưởng cốt lõi “Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh”. Ngày nay, trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên mới, tư tưởng ấy lại được soi chiếu dưới lăng kính của một lực lượng tiên phong - Doanh nhân trẻ Việt Nam - với khát vọng kiến tạo giá trị, đột phá công nghệ và hội nhập toàn cầu.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với đặc thù hoạt động phần lớn về đêm, lại vốn là địa bàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự, Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền luôn chú trọng triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo dòng chảy quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hoá không chỉ cho TP.HCM mà cho nhiều tỉnh, thành lân cận.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 15/11, tại trụ sở Ủy ban MTTQ phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của cơn bão Kalmaegi. Buổi lễ có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng, cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các sở ban ngành tỉnh Gia Lai.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với 4.619 xe bán ra trong tháng 10/2025, VinFast VF 3 tiếp tục khẳng định vị thế số 1 tuyệt đối trên thị trường. VF 3 đang chứng minh năng lực vượt trội của một mẫu xe điện mini khi vừa đáp ứng trọn vẹn nhu cầu di chuyển linh hoạt, vừa tối ưu chi phí sở hữu và vận hành cho người dùng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với Tiến sĩ Yannes Martinus Pasaribu, chuyến đi tới Việt Nam mới đây đã để lại những ấn tượng sâu sắc về nỗ lực của một quốc gia trong chuyển đổi xanh. Vị chuyên gia công nghệ và chính sách công nghiệp tại Viện Công nghệ Bandung (ITB) của Indonesia đặc biệt ấn tượng với tinh thần tiên phong của Vingroup và cho rằng, tập đoàn tư nhân của Việt Nam là biểu tượng của sự chuyển mình mang tầm khu vực.
5 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo nhà sáng lập Công ty Ba Huân, bà Phạm Thị Huân, bà đã bán cổ phần, chỉ đóng vai trò Chủ tịch Hội đồng Danh dự và không tham gia bất kỳ công việc điều hành nào tại công ty. Tuy nhiên trong giai đoạn công ty khó khăn, bà sẵn lòng hỗ trợ công ty nhiều nhất có thể.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ còn một ngày nữa, "Hải trình quốc tế Doanh nhân Sài Gòn – Sắc màu thành công" sẽ chính thức khởi hành, đưa đoàn doanh nhân Hội Doanh nhân Sài Gòn ra khơi trên siêu du thuyền 5 sao Spectrum of the Seas – Royal Caribbean. Đây là hành trình kết nối quan trọng giữa ba nền kinh tế năng động là Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các thương hiệu chủ lực của Masan Consumer hiện dẫn đầu gần 80% danh mục hàng tiêu dùng thiết yếu tại Việt Nam và có mặt trong 98% hộ gia đình người Việt (theo báo cáo Kantar 2024).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH Một Thành viên (SATRA) đã ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ gây ra với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quyết định mua VF 6 Plus chỉ sau một lần lái thử, người dùng cho biết, VF 6 không chỉ hợp túi tiền, mà còn hợp cả lối sống – hiện đại, xanh, và đủ cảm xúc để đồng hành mỗi ngày.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SATRA triển khai nhiều hoạt động hướng tới nền kinh tế xanh, đặc biệt tập trung “xanh hóa” ba lĩnh vực chính: quản trị - sản phẩm – cộng đồng.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
20 năm trước đây, John Robert Powers Việt Nam xuất hiện tại Việt Nam. Bà Võ Thị Xuân Trang - người tiên phong mang mô hình đào tạo phong thái, nhân cách và kỹ năng sống quốc tế về Việt Nam cứ lặng thầm gieo trồng và bền bỉ, với triết lý: “Bạn có thể chuyển hóa - Chỉ cần bạn có niềm tin”, đã thay đổi mọi hoài nghi về tính thiết thực và hiệu quả của mô hình trường học này.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tuần
Xem thêm