Thứ sáu, 23/02/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TS. Nguyễn Quốc Hùng: 'Vốn tín dụng ngân hàng chỉ là vốn bổ sung, phải đẩy mạnh và phát triển thị trường vốn'

Hồng Gấm
- 12:44, 05/02/2024

(DNTO) - TS. Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, doanh nghiệp cần xác định không phải cứ thiếu vốn là nghĩ đến đến ngân hàng. Vốn tín dụng ngân hàng chỉ là vốn bổ sung, không phải là vốn đầu tư trung dài hạn. Vì vậy việc đặt tất cả vốn vào tổ chức tín dụng là không hợp lý, phải mở rộng sang các nguồn vốn khác.

 

Ngân hàng chính thức siết tỷ lệ cấp tín dụng vào một nhóm khách hàng lớn để giảm thiểu rủi ro khi cho vay. Ảnh: TL.

Ngân hàng chính thức siết tỷ lệ cấp tín dụng vào một nhóm khách hàng lớn để giảm thiểu rủi ro khi cho vay. Ảnh: TL.

Siết tỷ lệ cấp tín dụng trong vòng 5 năm

Thay vì "chặn" đột ngột giới hạn cấp tín dụng đối với khách hàng như dự thảo cũ, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) mới nhất đã đưa ra một lộ trình giảm trong vòng 5 năm, từ khi Luật có hiệu lực đến năm 2029 nhằm bảo đảm minh bạch, rõ ràng, đồng thời tránh tác động đột ngột đến hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, nhưng vẫn hạn chế việc tập trung tín dụng vào một khách hàng và một nhóm khách hàng, tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho đối tượng khách hàng khác.

Đánh giá về quy định này, tại toạ đàm "Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi: Phân bổ hiệu quả nguồn lực" diễn ra mới đây, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, cho rằng lộ trình 5 năm là phù hợp và sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng. Theo đó, quy định này là cần thiết để hạn chế tập trung tín dụng vào một nhóm khách hàng, từ đó hạn chế rủi ro.

Theo ông Hùng, Luật đưa ra cũng nhằm đẩy mạnh việc phát triển thị trường vốn. Làm sao để tổ chức tín dụng (TCTD) đồng thuận mở cam kết đồng tài trợ, không nên tập trung vào một nhóm khách hàng. Doanh nghiệp cũng nên mở rộng nguồn vốn vay, không nên tập trung vào một TCTD. Vấn đề là dự án có hiệu quả, các ngân hàng sẽ thu xếp vốn đồng tài trợ. 

Lộ trình này cũng sẽ không ảnh hưởng đến tổ chức và doanh nghiệp khi triển khai các dự án, có hành trang để tiếp cận các TCTD khác, hoặc mời TCTD tham gia tài trợ cho khách hàng đó...

"Vốn tín dụng ngân hàng chỉ là vốn bổ sung, không phải là vốn đầu tư trung dài hạn. Vốn ngân hàng huy động chủ yếu là ngắn hạn không thể có đủ nguồn lực cho vay trung dài hạn. Vì vậy việc đặt tất cả vốn vào TCTD là không hợp lý, do đó phải mở rộng sang các nguồn vốn khác", ông Hùng nhấn mạnh.  

Tuy nhiên, để tránh khe hở lách luật, và giảm tỷ lệ một cách ổn định, ông Hùng cho rằng, để kiểm soát việc thao túng, không phải chỉ mỗi việc quy định tỷ lệ giới hạn cấp tín dụng và công bố thông tin người có tỷ lệ sở hữu 1%, mà phải nâng cao vai trò của Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát, tăng số lượng thành viên HĐQT độc lập để theo dõi và báo cáo kịp thời.  

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành thông tư và các TCTD và cơ quan quản lý Nhà nước cũng sẽ tham gia triển khai, để Luật đi vào cuộc sống, văn bản quy phạm pháp luật cũng hướng dẫn để làm sao không ảnh hưởng đến hoạt động của các TCTD và việc tiếp cận vốn của người dân. 

Áp lực dòng tiền vẫn đeo bám các doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: TL.

Áp lực dòng tiền vẫn đeo bám các doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: TL.

Khơi thông kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp

Thống kê cho thấy, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản vẫn phải đối mặt với tình trạng "khát" tiền. Bởi lẽ, với đặc trưng vốn chủ sở hữu mỏng, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp phụ thuộc phần lớn vào vốn vay. Trong khi đó, hai nguồn vốn lớn nhất là tín dụng ngân hàng và phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đều biến động mạnh thời gian qua bởi chính sách tín dụng cùng những quyết định của các cơ quan, ban ngành trong việc kiểm soát thị trường TPDN.

Cụ thể, dẫn số liệu của Viện Đào tạo nghiên cứu BIDV, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) chỉ ra, nếu như trong năm 2022, nguồn vốn TPDN chỉ chiếm 7,7% trong cơ cấu vốn của lĩnh vực bất động sản thì đến năm 2023 con số này đã tăng lên 26%. Ở chiều hướng ngược lại vốn tín dụng năm 2023 có chiều hướng giảm với tỷ lệ 54% trong khi năm 2022 là 74%. 

VARS đánh giá, doanh nghiệp bất động sản vẫn khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng trong năm 2023. Bởi các thỏa thuận tín dụng chỉ tập trung ở doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt, quỹ đất lớn với dự án sạch. Trong khi tài sản đảm bảo cho khoản vay của phần lớn doanh nghiệp địa ốc không đáp ứng yêu cầu vì ngân hàng thận trọng hơn khi giải ngân và ưu tiên khách hàng chấp nhận lãi suất cao...

Thực tế trên cho thấy, để giảm phụ thuộc vào "bầu sữa" ngân hàng, mới đây, VARS đề xuất cần sớm ban hành các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (sửa đổi) kịp thời tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý cho các dự án ách tắc tái khởi động, tạo cơ sở để cơ quan quản lý địa phương phê duyệt dự án mới. 

Đặc biệt, nghiên cứu gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho phân khúc đang có nhu cầu rất lớn là nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền, từ đó thúc đẩy thanh khoản, giúp các doanh nghiệp có nguồn thu để trả nợ, cân đối tài chính và để dòng tiền luân chuyển dựa trên đáp ứng nhu cầu thực của thị trường.  

Ngoài các nguồn tài chính quen thuộc (tín dụng ngân hàng và TPDN), cần có các cơ chế, chính sách để hình thành, phát triển, đảm bảo vận hành hiệu quả các nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác (Quỹ Đầu tư bất động sản - REIT, Quỹ Tiết kiệm nhà ở, chứng khoán hóa bất động sản...), hay kênh khác (đầu tư trực tiếp, gián tiếp nước ngoài).  

Ngoài ra, các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu cơ chế minh bạch thông tin và đẩy mạnh phát hành TPDN trở lại. Đặc biệt, cần đẩy mạnh hoạt động xếp hạng tín nhiệm để phản ánh đúng rủi ro của doanh nghiệp, cho phép nhà đầu tư có cái nhìn khách quan để đánh giá rủi ro trước khi đầu tư.

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các mặt hàng xăng dầu đều giảm từ hơn 300-400 đồng/lít, riêng dầu mazut tăng nhẹ.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán năm 2024 được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn khi mà thị trường bất động sản hay trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa được như kỳ vọng của nhà đầu tư.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước hồi phục, sự nới lỏng chính sách tiền tệ, cùng với việc hạ lãi suất cho vay với các khoản vay mới tiếp tục nằm trong sự kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thêm một phiên tăng mạnh ngày 20/2, nhóm cổ phiếu họ Vin bao gồm VRE, VIC, VHM đã chính thức vượt qua vùng đáy và mang lại khối tài sản khổng lồ cho tỉ phú Phạm Nhật Vượng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tăng trưởng tín dụng tại hầu hết ngân hàng sụt giảm trong tháng 1/2024, để thúc tín dụng, Ngân hàng Nhà nước sẽ định hướng dòng vốn vào những lĩnh vực ưu tiên và có khả năng phục hồi tốt theo như chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là tăng gấp đôi gói vay 15.000 tỷ đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tăng gần 15% trong phiên giao dịch, mã BHI của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội trở thành cổ phiếu có mức tăng lớn trên sàn chứng khoán trong ngày vía Thần Tài.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động thương mại cải thiện trong những tháng cuối năm 2023. Các chuyên gia dự báo, hoạt động thương mại phục hồi có thể sẽ hỗ trợ cho khả năng phục hồi của sản lượng container với mức tăng 4,5% so với cùng kỳ trong năm 2024.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều người giữ thói quen mua vàng cầu may vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch). Chuyên gia chỉ cách nên chọn loại vàng gì để chốt lời, cũng như giảm thiểu được rủi ro khi giá vàng biến động mạnh.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền của nhà đầu tư sớm quay trở lại thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết; tâm lý nhà đầu tư trong nước hưng phấn trước những thông tin kinh tế khả quan..., là những yếu tố cho thấy chưa có dấu hiệu nào có khả năng “làm đảo chiều” xu hướng tăng hiện nay của thị trường.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo chu kỳ giảm giá nhiều loài thủy sản có thể vẫn tiếp diễn ít nhất tới hết nửa đầu năm 2024, cho thấy đà phục hồi cho xuất khẩu thuỷ sản sẽ còn đối diện nhiều cam go. Ngoài việc đòi hỏi các doanh nghiệp phải vượt khó, rất cần các giải pháp tăng năng lực cạnh tranh cho ngành thủy sản.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều sản phẩm chủ lực của Việt Nam như gạo, cà phê... đang dần chiếm lĩnh các thị trường như Philippines, Nam Phi, Bắc Âu... với nhiều cơ hội không kém các thị trường lớn truyền thống.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Năm 2024 được đánh giá có thể tạo ra một bức tranh đầu tư nhiều màu sắc. Nhiều nhóm ngành mang triển vọng lớn như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, hàng tiêu dùng, vàng, tiền USD... đều có cơ hội đầu tư.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chiều nay, 15/2, giá xăng dầu quay trở lại tăng mạnh từ 600-700 đồng/lít.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, năm 2024 được dự báo là năm rất thuận lợi của đầu tư chứng khoán khi Việt Nam đang có nhiều điểm sáng: Bất động sản đã dần thoát đáy; lãi suất tiết kiệm tiếp tục duy trì mức thấp; tín hiệu xuất khẩu đã hồi phục trong quý 1/2024, hàng hóa tồn kho đang giảm dần...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh ngày cuối của năm Âm lịch như một món quà Tết đặc biệt cho nhà đầu tư.
2 tuần