Thứ sáu, 10/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Dòng tiền chỉ xếp thứ hai trong khó khăn của doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam'

Hồng Gấm
- 13:46, 28/06/2022

(DNTO) - Chuyên gia cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, điểm nghẽn lớn cho bất động sản, nhất là với bất động sản nhà ở không phải là dòng tiền, mà điều gây khó đầu tiên cho phân khúc này chính là pháp lý, yếu tố đẩy chi phí đầu vào, làm tăng giá trị của nhà ở khi giá trị thật không có.

bds22

Dòng tiền chưa phải là điểm nghẽn lớn nhất cho bất động sản nhà ở

Chia sẻ tại Hội thảo "Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022", sáng nay, 28/6, TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng trong vòng 3 tháng qua, những khu vực được xem là trỗi dậy, hưởng lợi nhanh nhất là du lịch, căn hộ dịch vụ và bất động sản công nghiệp. Những phân khúc này thời gian qua đã cho thấy tỷ lệ lấp đầy, tỷ lệ tham gia vốn rất cao. Đối với bất động sản nhà ở, thời gian tới sẽ có trên 20.000 căn hộ mới, tập trung ở những dự án lớn.

Ông Khương cho rằng, có hai vấn đề cốt lõi cần quan tâm tại thị trường bất động sản Việt Nam là pháp lý và dòng tiền. Trong đó, điểm nghẽn lớn cho bất động sản, nhất là với bất động sản nhà ở không phải là dòng tiền. Các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, căn hộ dịch vụ… thời gian hoàn vốn nhanh nhất từ 8-10 năm. Còn các dự án bất động sản nhà ở nếu thuận lợi thì thời gian hoà vốn 5 năm là nhiều. Chúng ta đang sử dụng hai công cụ chính sách tiền tệ và tài khoá để áp dụng quản lý cho bất động sản.

"Phân khúc gặp khó nhất trước các công cụ này không phải là bất động sản nhà ở, mà điều gây khó đầu tiên cho phân khúc này chính là pháp lý, yếu tố đẩy chi phí đầu vào, làm tăng giá trị của nhà ở khi giá trị thật không có...", ông Khương nhìn nhận.

Tuy nhiên, lợi thế là thị trường bất động sản Việt Nam rất nhỏ. Riêng bất động sản nhà ở, nguồn vốn và tiềm lực trên 90% tập trung chủ yếu ở nhà đầu tư trong nước. Nhóm cần nguồn vốn thật sự để phát triển ngành công nghiệp không khói là bất động sản du lịch. Nhóm thứ hai quyết định rất lớn đến tốc độ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần tăng trưởng kinh tế là bất động sản công nghiệp. Hai lĩnh vực này sẽ tác động ngươc lại đến bất động sản nhà ở.

"Đây là bức tranh mà tôi cho rằng dòng tiền cần nhìn lại ở góc độ vĩ mô là mức độ tăng trưởng nền kinh tế và lợi ích của doanh nghiệp. Tóm lại, dòng tiền chỉ xếp thứ hai trong khó khăn của doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam, nhất là đối với bất động sản nhà ở", ông Khương đánh giá.

Bên cạnh đó, nhận định về thị trường nửa cuối năm 2022, ông Khương cho rằng có 3 vấn đề thị trường sẽ phải đối mặt là nguồn cung ít, giá bán vẫn cao và tính thanh khoản chậm.

Phân tích thêm, ông Khương cho rằng, ở Việt Nam, sau mỗi cuộc khủng hoảng kinh tế, bất động sản lại tăng giá. Có chăng, ở thị trường thứ cấp việc cắt lỗ sẽ diễn ra mạnh hơn do thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Những nhà đầu tư sở hữu bất động sản có sử dụng đòn bẩy tài chính có thể sự chịu đựng bị lung lay và quyết định bán ra để thu hồi vốn, thậm chí bán dưới giá vốn mua vào. Nhưng đây chỉ là số ít, không đại diện cho toàn thị trường.

"Đối với các nhà đầu tư, trước khi quyết định xuống tiền, cần chú ý về giá và pháp lý của bất động sản. Đối với những nhà đầu tư có ý định bán bất động sản vào lúc này, cần cân nhắc kỹ mục đích sử dụng của khoản tiền sau khi bán tài sản đó. Sẽ là hợp lý nếu khoản tiền này được đầu tư vào những kênh đầu tư hiệu quả hơn trong bối cảnh thị trường biến động", chuyên gia Savills Việt Nam đưa  lời khuyên.

Ngân hàng không phải "cửa" vốn duy nhất 

Ông Hiển cho rằng, bất động sản ở Việt Nam được coi là cơ chế vốn

Ông Hiển cho rằng, bất động sản ở Việt Nam được coi là cơ chế vốn "ngon nhất" với nguồn vốn lớn nhất là từ khách hàng, người mua nhà. Ảnh: TL.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang đứng trước những “lằn ranh” sáng tối, sự dịch chuyển của dòng tiền vào các kênh đầu tư là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là trong bối cảnh hiện nay, vấn đề khan hiếm nguồn cung và "siết" van tín dụng là hai "nút thắt" lớn cần được tháo gỡ để thị trường phục hồi và phát triển đúng hướng trong nửa năm còn lại.

Nêu quan điểm tại Hội nghị, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính, cho rằng, "Chỉ có ở Việt Nam mới suốt ngày nói rằng bất động sản thiếu vốn", trong khi bất động sản ở Việt Nam được coi là cơ chế vốn "ngon nhất" với nguồn vốn lớn nhất là từ khách hàng, người mua nhà.

Ông Hiển phân tích, "Trước đây, trong biểu vay của ngân hàng không bao giờ cho vay quá 70% vốn của một dự án, nhưng nay ngân hàng cho vay đến 80-85% giá trị thực của căn nhà thì nguy hiểm quá". Do đó, có thể thấy nguồn vốn bất động sản rất dồi dào.

Thêm nữa hệ thống ngân hàng thương mại không những cho vay hết room tín dụng mà còn đầu tư trái phiếu lên tới 800 ngàn tỷ trái phiếu, riêng bất động sản tới 1.200 tỷ trái phiếu trong 2 năm. Như vậy không phải dư nợ bất động sản tính đến tháng 4/2022 tăng 12% mà tăng tới gần 100% tính thêm cả 800 ngàn tỷ trái phiếu nợ của doanh nghiệp bất động sản cộng với 700 ngàn tỷ về tín dụng bất động sản, tăng gấp đôi về nợ so với dư nợ ngân hàng.

"Trong đó trái phiếu doanh nghiệp đã vượt quá chỉ tiêu. Hiện giờ không có siết trái phiếu mà chính phủ yêu cầu đưa trái phiếu về cho đúng chuẩn. Một doanh nghiệp phát hành trái phiếu đúng chuẩn thì phải có dự án thực sự, có pháp lý, bắt đầu phát hành trái phiếu niêm yết lên trên sàn. Như vậy, do chúng ta không đủ tiêu chuẩn để phát hành trái phiếu chứ không phải nhà nước siết", ông Hiển cho hay.

Một số doanh nghiệp bất động sản trên sàn cũng ủng hộ các biện pháp kiểm soát của nhà nước như chia sẻ của ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CenLand): “Nhà nước cần có những giải pháp để kiểm soát. Tôi lại thích những việc như này. Việc siết tín dụng trước mắt sẽ chỉ là một giải pháp tạm thời, ngân hàng không thể không cho vay, sắp tới những dự án tốt vẫn sẽ được giải ngân. CenLand cũng như các doanh nghiệp làm ăn chân chính khác đang đứng trước những cơ hội rất lớn. CenLand sẽ không từ bỏ việc phát hành trái phiếu”.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia, đánh giá: các doanh nghiệp lâu nay vẫn còn loay hoay trong việc huy động vốn và chủ yếu nghĩ đến vốn tín dụng ngân hàng. Trong khi đó, các doanh nghiệp có ít nhất 6 tầng vốn, gồm: Ngân sách Nhà nước (vốn mồi, vốn ưu đãi, giảm thuế; nguồn vốn nước ngoài (vay, phát hành trái phiếu, bán cổ phần); huy động từ thị trường vốn (cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, từ các nền tảng công nghệ); nguồn vốn tín dụng, bảo lãnh, cho thuê tài chính; vốn tự có; vốn đối tác trả chậm.

Chuyên gia này cho biết, sắp tới có ba chính sách tác động đến nguồn vốn trên thị trường bất động sản. Thứ nhất là chương trình phục hồi kinh tế, thứ hai là Luật Chứng khoán 2019 sửa đổi cho phép thành lập quỹ tín thác đầu tư bất động sản và thứ ba là việc sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu riêng lẻ.

“Thông tư 22, Thông tư 16, Thông tư 08 của Ngân hàng Nhà nước về cơ bản là để cho cả tổ chức tín dụng và doanh nghiệp bất động sản lành mạnh hơn. Những động thái nhắc nhở rất cần thiết vì đã xuất hiện rủi ro. Rất nhiều người quan tâm đến chỉ số dùng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn nhưng tôi là nghĩ đây không phải là vấn đề. Bởi theo lộ trình Ngân hàng Nhà nước cho phép thì năm nay tỷ lệ này là 37% mà hiện nay, tỷ lệ này trên toàn hệ thống ngân hàng mới là 25%, tức là dùng chưa hết. Do đó, không nên quá quan ngại về vấn đề này”, ông Lực nhận định.

Tin khác

Bất động sản
Chuỗi sự kiện quy mô lớn liên tiếp từ đầu năm đang đưa Vinhomes Green Paradise trở thành tâm điểm mới của du lịch – giải trí phía Nam. Không còn là điểm đến theo mùa, khu đô thị ven biển này đang dần định hình mô hình “thủ phủ lễ hội 365 ngày”, kéo theo sự bứt tốc của trục thương mại Prime Boulevard ngay trong giai đoạn đầu vận hành.
1 ngày
Bất động sản
Song hành với việc xác lập vị trí danh giá tại trung tâm hành chính - chính trị mới Đức Hòa - Hậu Nghĩa (Tây Ninh), Vinhomes Green City đang sôi động hơn mỗi ngày nhờ tiến độ hạ tầng, tiện ích đã hẹn ngày về đích. Đặc biệt, Vinhomes gia nhiệt cho dự án bằng chính sách “5 năm không lo lãi suất” khiến khách hàng và nhà đầu tư không thể ngồi yên.
5 ngày
Bất động sản
Ngày 02/4/2026, CTCP Toàn Hải Vân (TTC Phú Quốc) đã tổ chức thành công sự kiện Kick-off (ra quân) dự án Selavia, thu hút hơn 500 khách mời là các đối tác chiến lược, đơn vị phân phối, đại diện các ngân hàng, hiệp hội và cộng đồng kinh doanh bất động sản trên toàn quốc.
6 ngày
Bất động sản
Khu Bạch Vân tại Vinhomes Hải Vân Bay dự kiến sẽ kết thúc xây dựng 345 căn bàn giao thô đầu tiên vào quý IV năm 2026, mở ra cơ hội an cư sớm giữa một đô thị vịnh biển sôi động, tiện ích toàn diện. Cùng lúc, chính sách “5 năm không lo lãi suất” tiếp tục là đòn bẩy tài chính quan trọng, giúp người mua giảm áp lực chi trả trong giai đoạn chờ nhận nhà và cả những năm đầu sở hữu tài sản.
1 tuần
Bất động sản
Mở ra chuẩn sống nghỉ dưỡng giữa lòng đại đô thị, biệt thự song lập Bạch Vân tại Vinhomes Hải Vân Bay hội tụ những giá trị của một tài sản thấp tầng ven biển khan hiếm, sở hữu lâu dài. Từ an cư đẳng cấp, khả năng vận hành linh hoạt với hai dòng tiền, đến dư địa gia tăng giá trị, đây được xem là “vàng ròng màu xanh” tại lõi cực tăng trưởng mới phía Tây Bắc Đà Nẵng.
1 tuần
Bất động sản
Áp lực đô thị hóa và thiếu không gian xanh đang khiến cư dân TP.HCM ngày càng khao khát một môi trường sống cân bằng hơn. Trong dòng chuyển động đó, Cần Giờ trở thành đích đến nhờ lợi thế thiên nhiên nguyên bản, hạ tầng được đầu tư đồng bộ và sự hiện diện của siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise. Cùng lúc, chính sách “5 năm không lo lãi suất” cũng tạo thêm động lực cho quyết định “di cư xanh”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn nghề nghiệp thống nhất được kỳ vọng sẽ loại bỏ những mảng xám trong nhân sự và thúc đẩy thị trường địa ốc phát triển bền vững.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 100/2024/NĐ-CP, tập trung vào việc nới lỏng điều kiện thu nhập để mở rộng đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội.
2 tuần
Bất động sản
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý đối với hồ sơ chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản.
2 tuần
Bất động sản
Theo các chuyên gia, siêu đô thị là xu hướng tất yếu khi mở ra chuẩn mực mới cho thị trường, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu sống đầy đủ, tiêu chuẩn cao của người dân, đồng thời sở hữu khả năng tạo dòng tiền bền vững và hệ sinh thái kinh tế - xã hội toàn diện. Song, chỉ những nhà phát triển tầm cỡ mới có thể phát triển thành công mô hình siêu đô thị.
2 tuần
Bất động sản
Phiên livestream “dậy sóng” thị trường của dự án Vinhomes Hải Vân Bay với hàng trăm nghìn lượt xem trực tiếp và hàng nghìn booking thành công đã xác lập một cột mốc mới cho thị trường bất động sản: kỷ nguyên giao dịch trực tuyến tài sản thực giá trị lớn.
2 tuần
Bất động sản
VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ với hơn 5.000 người tham dự là sự kiện thể thao gợi mở bức tranh tương lai của Cần Giờ. Với tâm điểm siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise, Cần Giờ đang từng bước chuyển mình thành điểm đến mới của các sự kiện thể thao, lễ hội và hoạt động du lịch quy mô quốc tế.
3 tuần
Bất động sản
Trên thị trường BĐS, một tài sản hoàn hảo là tài sản có thể vừa an cư tiện nghi, vừa kinh doanh thuận lợi, đồng thời gia tăng giá trị theo thời gian. Tại phía Nam Hải Phòng, Boutique Home nằm trong khu đô thị Happy Home Tràng Cát hội tụ cả ba lớp giá trị này, được giới đầu tư và khách mua ở thực săn đón.
4 tuần
Bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng góp ý cho dự thảo Nghị quyết về thí điểm phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp. Trong đó, Hiệp hội nhấn mạnh việc kiến tạo một hành lang pháp lý minh bạch để thực sự giải cơn khát nhà ở cho số đông người dân đô thị.
1 tháng
Bất động sản
Dự án D-Aqua trên mặt tiền Bến Bình Đông (TP.HCM) chính thức bước vào giai đoạn bàn giao căn hộ cho cư dân, đánh dấu bước chuyển từ dự án hình thành trong tương lai sang tài sản vận hành thực tế.
1 tháng
Xem thêm