Chủ nhật, 12/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Siết tín dụng bất động sản có khiến thị trường trì trệ?

Thạch Hương
- 17:15, 08/06/2022

(DNTO) - Chiều 8/6, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

 

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Hoạt động ngân hàng luôn gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp và người dân.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Hoạt động ngân hàng luôn gắn liền với hoạt động của doanh nghiệp và người dân.

 

Siết tín dụng đối với bất động sản khiến người nghèo khó mua nhà giá rẻ

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) và đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (Bắc Giang), về việc siết tín dụng đối với bất động sản có thể dẫn tới hệ lụy thị trường đình trệ, khiến người nghèo ở đô thị khó mua nhà giá rẻ, trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản làm ăn nghiêm túc, đúng pháp luật lại không thể tiếp cận vốn, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Thị trường bất động sản gồm nhiều chủ thể, thu hút được nhiều nguồn đầu tư khác nhau. Tín dụng là một kênh tham gia đầu tư bất động sản. Nhiều năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước chủ trương mở rộng tín dụng đi đôi với hiệu quả, tập trung vốn vào sản xuất, kinh doanh, kiểm soát tín dụng rủi ro.

Theo bà Hồng, lĩnh vực bất động sản có rủi ro mất vốn. Để ngăn rủi ro tín dụng, các ngân hàng chỉ cho vay khi khách hàng đủ điều kiện, đảm bảo khả năng trả nợ. Bản chất bất động sản là tài sản lớn, kỳ hạn dài trong khi tiền gửi của hệ thống ngân hàng là ngắn hạn. Nếu tổ chức tín dụng cho vay không kiểm soát được thì có thời điểm khách hàng đến rút tiền mà không đòi lại được khoản nợ dài hạn.

Đối với nhu cầu mua nhà để ở, sửa chữa nhà ở, ngành ngân hàng luôn đáp ứng đầy đủ. Thực tế số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong 2,2 triệu tỷ đồng dư nợ bất động sản hiện nay, có tới 65% là mua nhà để ở, sửa nhà, phục vụ mục đích tiêu dùng.   

Doanh nghiệp nhỏ vẫn khó vay lãi suất thấp

Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Văn Thân về vấn đề lãi suất dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn cao, việc tiệm cận vốn khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc điều hành lãi suất, giảm lãi suất để giảm khó khăn cho doanh nghiệp, người dân là nhiệm vụ được Ngân hàng Nhà nước quan tâm.

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành tổng kết hoạt động của quỹ, trên cơ sở đó tạo điều kiện rộng mở hơn để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh: T.L

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành tổng kết hoạt động của quỹ, trên cơ sở đó tạo điều kiện rộng mở hơn để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh: T.L

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo hệ thống, có các giải pháp giảm mặt bằng lãi suất. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm 2022, điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước chịu áp lực lớn từ bên ngoài, khi lạm phát tăng trên toàn cầu.

Ở các nước, lãi suất tăng lên rất nhiều, trong nước, lãi suất phụ thuộc vào cung cầu vốn. Trong những tháng qua, tín dụng tăng ở mức khá cao, tuy áp lực lớn nhưng Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản điều tiết, ổn định được mặt bằng lãi suất so với cùng kỳ.

Theo bà Hồng, Nghị quyết 43/2022-QH15 đưa ra quan điểm và mục tiêu là cần giảm mức lãi suất, thực hiện phục hồi kinh tế, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Vì vậy, trong điều hành lãi suất, Ngân hàng Nhà nước điều hành trên cơ sở tổng thể, phối hợp các công cụ điều hành để đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết kiệm chi phí trong hoạt động, giảm lãi suất cho các doanh nghiệp.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhiều hạn chế trong điều kiện tài chính, khả năng quản trị…, nên độ xếp hạng tín nhiệm không cao, gặp khó khăn trong vay vốn tại các ngân hàng, dễ phải chịu mức lãi suất cao hơn so với các doanh nghiệp có độ tín nhiệm cao. Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, người dân.

Đối với vấn đề tiếp cận tín dụng, có nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện tiếp cận, theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Nhà nước ta đã đưa ra các giải pháp chính sách như ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Chính phủ đã ra các nghị định, có các Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Do đó, thời gian tới sẽ tiến hành tổng kết hoạt động của quỹ, trên cơ sở đó tạo điều kiện rộng mở hơn để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
1 ngày
Sống Khỏe
7/4, Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay được nhà nước ta lấy làm Ngày Sức khỏe toàn dân với lời hiệu triệu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mỗi người dân phải trở thành chủ thể trong bảo vệ sức khỏe của chính mình. Tuy nhiên để không “đương đầu” đơn độc, người dân rất cần sự tiếp sức của nhà nước, cần sự tích cực đồng hành và đóng góp nguồn lực từ đội ngũ doanh nghiệp.  
5 ngày
Văn Hóa-Giải Trí
Lễ hội âm nhạc và sáng tạo Forestival 2026 được tổ chức tại Ninh Bình với qui mô lớn hơn cùng nhiều hoạt động trải nghiệm văn hoá, bảo vệ môi trường.
1 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Hơn 2.000 biker Việt Nam và 9 nước trên thế giới sẽ hội tụ tại thành phố du lịch biển Nha Trang vào cuối tháng 5 năm nay để tham gia Lễ hội Castrol Superbike Fest 2026. Sự kiện được kỳ vọng góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Khánh Hòa và thúc đẩy giao lưu cộng đồng biker khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
1 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Đêm chung kết Miss World Vietnam – Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã diễn ra với sự tranh tài của 47 cô gái đến từ nhiều tỉnh thành. Sau hành trình nhiều nỗ lực, ngôi vị cao nhất được trao cho thí sinh Phan Phương Oanh đến từ Hà Nội, với sự đồng thuận cao từ ban giám khảo.
1 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Với quy mô trên 12.000 vận động viên (VĐV) tham gia, Giải Marathon mang thông điệp ý nghĩa “Đón ánh bình minh” đã trở thành một sự kiện văn hóa- du lịch vô cùng sôi động, tăng sức hấp dẫn với mọi du khách trong nước và quốc tế đến với Nha Trang - Khánh Hòa vào dịp này.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn nghề nghiệp thống nhất được kỳ vọng sẽ loại bỏ những mảng xám trong nhân sự và thúc đẩy thị trường địa ốc phát triển bền vững.
2 tuần
Ẩm Thực
Khẳng định tư duy kinh doanh sắc bén sau thành công của thương hiệu đầu tiên – Nhà hàng Lam Lam Xưa, Á hậu Lâm Kiều Anh vừa ra mắt Momoson tại TP.HCM. Bằng việc định vị phân khúc tiệm ăn tinh tế có mức giá dễ tiếp cận, Lâm Kiều Anh đang hiện thực hóa chiến lược đa dạng hóa trải nghiệm ẩm thực cho khách hàng, từ giá trị truyền thống đến hơi thở năng động của văn hóa Nhật Bản.
2 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Ca sĩ Ánh Tuyết cùng bạn hữu sẽ tổ chức một đêm nhạc tưởng niệm nhạc sỹ Trịnh Công Sơn tại Hội An vào tối 31/3. Chương trình có sự tham gia của nhiều giọng hát tên tuổi: Ánh Tuyết, Phương Thanh, Đức Tuấn, Phi Thuý Hạnh, Duy Hưng...
2 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Ban tổ chức Giải thưởng Cống hiến 2026 công bố top 5 các đề cử chính thức trên cả 2 hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến. Trong đó, ở lĩnh vực âm nhạc, với sự ủng hộ của khán giả, ca sĩ Hoà Minzy tiến thẳng vào Top 5 đề cử chính thức ở hạng mục: Bài hát của năm (Bắc Bling), MV của năm (Bắc Bling) và Nữ ca sĩ của năm.
2 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ gắn liền với Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc” 2026 đang tạo ra một luồng sinh khí mới cho kinh tế thể thao. Tuy nhiên, thời tiết biến đổi cực đoan đang đặt hệ thống y tế dự phòng và năng suất lao động trước những thử thách nghiêm trọng khi các dịch bệnh mùa hè đến sớm hơn dự kiến.
2 tuần
Góc Nhìn
Báo cáo chỉ số đô thị quý 1/2026 ghi nhận Hà Nội đứng thứ 25 và TP.HCM giữ vị trí thứ 38 trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất.
3 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Sau khi phim Tài đạt cột mốc doanh thu trăm tỷ, nữ ca sĩ Mỹ Tâm chính thức gia nhập CLB những nhà sản xuất phim trăm tỷ với nhiều hé lộ thú vị về sự chuyển đổi từ thần tượng âm nhạc đến môi trường làm phim chuyên nghiệp.
3 tuần
Du Lịch
Theo kết quả bình chọn mới nhất của tạp chí du lịch Condé Nast Traveler (CN Traveler), Việt Nam nằm trong danh sách 28 quốc gia đẹp nhất thế giới. Với vị trí thứ 17, dải đất hình chữ S một lần nữa khẳng định vị thế là điểm đến không thể bỏ qua trên bản đồ du lịch toàn cầu.
3 tuần
Du Lịch
Đây là diễn đàn giao lưu, tìm hiểu, đầu tư và cơ hội phát triển của doanh nghiệp trong hệ sinh thái du lịch địa phương, du lịch cả nước và liên kết vùng; trực tiếp tiếp cận điểm đến, trải nghiệm dịch vụ và xây dựng các chương trình tour phù hợp với nhu cầu thị trường; đồng hành cùng các chương trình kết nối phát triển du lịch bền vững.
4 tuần
Xem thêm