Thứ năm, 22/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TP.HCM: Cửa hàng xăng dầu ngừng bán do thiếu nguồn cung

Vũ Yến
- 20:30, 15/02/2022

(DNTO) - Theo báo cáo của Sở Công thương TP.HCM gửi Bộ Công thương; UBND TP.HCM, ngày 15/2, hiện các cửa hàng gặp khó khăn trong việc mua hàng từ các đại lý, thương nhân phân phối nên tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn, nhiều đại lý có tâm lý tạm ngưng kinh doanh để giảm lỗ.

Tính đến ngày 15/2/2022, TP.HCM có 548 Cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Ảnh minh họa: HT

Tính đến ngày 15/2/2022, TP.HCM có 548 Cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Ảnh minh họa: HT

Báo cáo do ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương ký, nêu rõ, từ ngày 11/2 đến ngày 15/2, Đoàn kiểm tra Sở Công thương đã tiến hành khảo sát, kiểm tra 8 cửa hàng kinh doanh xăng dầu và 1 thương nhân phân phối (có hệ thống gồm 3 cửa hàng trực thuộc, 2 đại lý bán lẻ xăng dầu tại TP.HCM và 33 đại lý nhượng quyền ở các tỉnh).

Tại thời điểm kiểm tra, các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu hoạt động bình thường; riêng vẫn còn tình trạng cửa hàng rút ngắn thời gian kinh doanh do thiếu nhân viên (Đại lý bán lẻ xăng dầu - Công ty Đồng Tiến Phát, địa chỉ số 293 Hồng Lạc, quận Tân Bình, TP.HCM) hoặc tạm ngừng bán xăng do thương nhân phân phối cung cấp xăng cho cửa hàng thiếu hụt nên không đủ nguồn hàng kinh doanh tại một số thời điểm (cửa hàng Biên Khoa, địa chỉ số 908 Trường Chinh, Phường 15 quận Tân Bình; cửa hàng DNTN Phú Hoàng, địa chỉ số 3A Bàu Cát, quận Tân Bình).

Từ ngày 15/2/2022, Petrolimex Sài Gòn tăng cường thời gian bán hàng cho hệ thống cửa hàng xăng dầu trực thuộc. Cụ thể, trong tổng số 75 cửa hàng đang hoạt động, số cửa hàng mở cửa phục vụ 24/24 tăng từ 17 lên 27 cửa hàng, các cửa hàng còn lại đều tăng thêm giờ bán hàng từ 2-4 tiếng so với trước đây.

Việc gia tăng thời gian bán hàng của Petrolimex Sài Gòn nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng và người tiêu dùng tăng cao trong thời gian gần đây và thực hiện cam kết của doanh nghiệp trong việc nỗ lực đảm bảo cung ứng đầy đủ xăng dầu cho thị trường.

Qua kiểm tra, đối với các trường hợp tạm ngưng kinh doanh do thiếu nguồn cung, Sở Công thương đã liên hệ với các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu để nắm tình hình, đề nghị kịp thời bổ sung nguồn cung, đảm bảo duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu của doanh nghiệp theo đúng quy định.

“Theo thông tin phản hồi của một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn, hiện nay chiết khấu chỉ được ở mức 80 đồng - 200 đồng lít, thậm chí có tình trạng cửa hàng không được chiết khấu.

Hiện các cửa hàng gặp khó khăn trong việc mua hàng từ các đại lý, thương nhân phân phối nên tình hình kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều đại lý có tâm lý tạm ngưng kinh doanh để giảm lỗ. Đồng thời, qua kiểm tra vẫn còn tình trạng một số ít cửa hàng xăng, dầu ngừng bán hàng với lý do thiếu nguồn cung”, báo cáo nhấn mạnh.

Với những tác động của tình hình thị trường xăng dầu thế giới và trong nước đã ảnh hưởng đến nguồn cung ứng và hoạt động phân phối xăng dầu tại TP.HCM; theo đó, để đảm bảo duy trì ổn định nguồn cung xăng, dầu Sở Công thương đề xuất Liên Bộ Công thương – Bộ Tài chính tích cực kiến nghị Chính phủ có chủ trương cho phép điều chỉnh giá linh động trong những trường hợp đặc biệt trên cơ sở bám sát diễn biến giá xăng, dầu thế giới, phù hợp với diễn biến cung cầu trong nước để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu, khuyến khích các doanh nghiệp duy trì nguồn cung xăng dầu cho thị trường. Đồng thời, phát huy vai trò quỹ Bình ổn giá để ổn định giá xăng dầu và hạn chế tác động tiêu cực lên hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời, thông tin sớm kết quả xử lý hành vi vi phạm của các doanh nghiệp đầu mối, các tổ chức, đơn vị kinh doanh xăng dầu để qua đó kịp thời cảnh báo, tác động và góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các vi phạm tương tự.

Tính đến ngày 15/2/2022, TP.HCM có 548 Cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 57 Thương nhân phân phối; 1 Thương nhân làm Tổng đại lý; 21 đại lý bán lẻ.

Hệ thống kho dự trữ xăng dầu hiện nay của TP.HCM có công suất chứa khoảng 1.232.129m3 (chưa kể hệ thống kho xăng dầu của đơn vị quân đội đang đóng quân tại TP.HCM làm nhiệm vụ cấp phát xăng dầu phục vụ Quốc phòng và có tham gia bán lẻ), đảm bảo đủ mức tồn trữ xăng dầu tối thiểu theo quy định.

Tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu bình quân tại TP.HCM đạt 6.880 m3/ngày (tương đương 206.404 m3/tháng), cụ thể: Xăng các loại: 5.719 m3/ngày (tương đương 171.574 m3/tháng), trong đó: Xăng A95 đạt 3.660 m3/ngày (tương đương 109.804 m3/tháng) và xăng E5 đạt 2.059 m3/ngày (tương đương 61.770 m3/tháng). Dầu các loại: 1.161 m3/ngày (tương đương 34.830 m3/tháng).

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh bất ổn toàn cầu, các nhà đầu tư quốc tế có xu hướng chuyển dịch dòng tiền sang các thị trường mới nổi giàu tiềm năng, trong đó châu Á, đặc biệt là Việt Nam, nổi lên như một điểm đến hấp dẫn. Với vị thế đầu ngành trong lĩnh vực tiêu dùng - bán lẻ, cùng nền tảng tài chính vững chắc, cổ phiếu MSN của Masan Group kỳ vọng lọt “tầm ngắm” của dòng vốn ngoại đang “hút ròng” hàng tỷ USD vào khu vực.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Dù thị trường tăng tới hơn 18 điểm, nhưng đóng góp lớn nhất lại chủ yếu thuộc cổ phiếu họ Vin với hai tên tuổi nổi bật là VIC và VHM.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
VIC của Tập đoàn Vingroup và VPL của Công ty cổ phần Vinpearl trái chiều khi một cổ phiếu tăng trần đóng góp lớn nhất trong việc giữ gìn chỉ số, cổ phiếu còn lại rơi vào điều chỉnh giảm trước áp lực chốt lời.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17/5.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index nhanh chóng lùi về sát mốc 1.300 điểm khi mất hơn 11 điểm, khối ngoại quay đầu bán ròng trên thị trường chứng khoán ngày 16/5.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
MoMo công bố lợi nhuận cả năm lần đầu tiên, một chiến thắng vừa ấn tượng vừa vô cùng cần thiết cho ngành startup tài chính Đông Nam Á.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều nhà cung cấp dù đánh giá cao Chương trình Tick xanh trách nhiệm tuy nhiên lại khá cân nhắn khi đặt bút ký cam kết tham gia, một phần có thể do nỗi lo đánh mất hoàn toàn thị trường nếu làm sai và phần khác do chế tài chưa đủ mạnh với doanh nghiệp khi hàng hóa có vấn đề, lãnh đạo Sở Công thương TP.HCM cho biết.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đầu tư đêm diễn lớn, mời các tên tuổi nổi bật tham dự đang giúp nhiều doanh nghiệp thu hút khách hàng, nâng cao độ nhận diện thương hiệu, qua đó thị giá cổ phiếu cũng được kích hoạt mạnh mẽ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Trung Quốc giảm vào hôm thứ Ba, khi sự lạc quan từ thỏa thuận đình chiến thuế quan với Hoa Kỳ nhường chỗ cho lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ giảm các biện pháp kích thích kinh tế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngay ngày đầu giao dịch trên HoSE, VPL của Công ty cổ phần Vinpearl đã tăng gần hết biên độ với mức tăng 19,9% và chỉ có 4.800 cổ phiếu được khớp lệnh dù vẫn còn hàng 2 triệu đơn vị nằm ở chiều dư mua.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 21 - 23/5/2025, Triển lãm Chuỗi cung ứng lạnh & Công  nghiệp lạnh (Cold Chain & Refrigeration Exhibition) sẽ khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, Bình Dương. Đây là sự kiện nổi bật trong năm dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong ngành chuỗi cung ứng lạnh và công nghiệp lạnh, mở ra cơ hội để kết nối, giao thương và mở rộng cơ hội hợp tác.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cục Thuế vừa có thư ngỏ gửi người nộp thuế về thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Phiên sáng có thời điểm tăng hơn 12 điểm và đà tăng được giữ đến phiên chiều, kết phiên với mức tăng gần 16 điểm cho thấy sự lạc quan của thị trường trước kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuất khẩu từ Trung Quốc đã tăng 8,1% vào tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa ước tính tăng 1,9%. Số liệu này cũng cho thấy lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm hơn 21%, trong khi lượng hàng nhập khẩu giảm gần 14%.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tăng kịch trần, khối lượng khớp lệnh vượt trội sau thông tin Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ. Ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn, sẽ tạm thời điều hành tập đoàn.
1 tuần
Xem thêm