Chủ nhật, 29/01/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Top 10 xu hướng công nghệ phát triển mạnh trong 5 năm tới

Sông Hương
- 12:00, 14/01/2022

(DNTO) - Các xu hướng công nghệ nổi bật như tự động hóa và thực tế ảo, cách mạng sinh học, vật liệu thế hệ mới…, được dự báo ẽ thay đổi hoàn toàn chiến lược công ty, quy trình vận hành, hoạt động, tối ưu hoạt động sản xuất và tiếp cận khách hàng.

Các xu hướng công nghệ mới sẽ tạo ra sự tăng trưởng phi thường của các nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Ảnh: T.L.

Các xu hướng công nghệ mới sẽ tạo ra sự tăng trưởng phi thường của các nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Ảnh: T.L.

Công nghệ tiếp tục thay đổi mạnh mẽ thế giới

Dựa trên báo cáo “Top trends in Tech” của MC Kinsey & Company, Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021, do Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia (NSSC) và BambuUP vừa phát hành cũng chỉ ra 10 xu hướng công nghệ nổi bật trong 5 năm tới.

Cấp độ mới của việc tự động hóa và thực tế ảo (Automation & Virtualization): 50% các công việc hiện tại sẽ được tự động hóa trước năm 2025.

Tương lai của sự kết nối (Future of connectivity): có tới 80% dân số thế giới sẽ được tiếp cận với 5G trước năm 2030.

Cơ sở hạ tầng phân tán (Distributed infastructure): trên 75% cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được thực hiện bằng điện toán đám mây trước năm 2025.

Thế hệ mới của điện toán (Next Generation of computing): trên 1.000 tỷ USD là tổng giá trị tiềm năng của các trường hợp ứng dụng máy tính lượng tử ở quy mô toàn diện trước 2035.

Ứng dụng AI (Applied AI): Trên 75% tất cả các điểm chạm trên môi trường số sẽ được cải thiện về tính ứng dụng, cá nhân hoá và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Tương lai của chương trình máy tính (Future of programming): Giúp giảm 30 lần thời gian cần thiết để phát triển phần mềm và phân tích.

Mô hình bảo mật (Trust architecture): Gần 10% GDP toàn cầu sẽ liên quan đến ứng dụng công nghệ blockchain trước năm 2027.

Cách mạng sinh học (Bio Revolution): Giảm tới 45 lần chi phí để giải trình tự bộ gen người do với 10 năm trước.

Vật liệu thế hệ mới (Next-generation materials): Số lượng bằng sáng chế vật liệu mới đã tăng trưởng gấp 10 lần trong giai đoạn 2008-2018.

Tương lai của công nghệ sạch ((Future of clean technologies): Trên 75% năng lượng trên thế giới sẽ được sản xuất với năng lượng tái tạo trước năm 2050.

Báo cáo cho biết, ở châu Á, các nhà lãnh đạo đổi mới đã và đang phá vỡ sự bế tắc về năng suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua công nghệ và tận dụng các xu hướng của khu vực.

Theo Chỉ số Công nghệ Sáng tạo Châu Á của Premia FactSet, có 3 chủ đề tổng thể nổi bật nhất có thể được đầu tư bằng công nghệ với tiềm năng tăng trưởng phi thường, gồm: chuyển đổi số, công nghệ hóa tự động trong sản xuất, khoa học trong sức khỏe và cuộc sống. Đây cũng chính là các xu hướng và tác nhân chính đang thúc đẩy những đổi mới và tạo ra những tác động đáng kể đến bối cảnh xã hội, năng suất kinh tế và tăng trưởng khu vực ở châu Á.

3 yếu tố doanh nghiệp cần cân nhắc đầu tư vào công nghệ

Đầu tư vào công nghệ là bài toán khá khó với nhiều doanh nghiệp hiện nay khi phải cân nhắc các yếu tố tài chính, công nghệ, nhân lực, quy mô... Ảnh: T.L.

Đầu tư vào công nghệ là bài toán khá khó với nhiều doanh nghiệp hiện nay khi phải cân nhắc các yếu tố tài chính, công nghệ, nhân lực, quy mô... Ảnh: T.L.

Cũng theo báo cáo, có 3 câu hỏi doanh nghiệp cần đặt ra trước khi xác định đầu tư cho các công nghệ, phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp:

Why – Đánh giá mức độ ảnh hưởng của công nghệ khi áp dụng vào doanh nghiệp (Xu hướng công nghệ này quan trọng như thế nào với lĩnh vực/ doanh nghiệp của mình?)

- Công nghệ này sẽ tạo đột phá cho những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp như thế nào?

- Loại công nghệ nào sẽ tạo ảnh hưởng nhất với bối cảnh doanh nghiệp hiện tại?

- Việc triển khai công nghệ có tạo được hoặc duy trì lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp?

What - Mức độ trưởng thành của công nghệ (Loại công nghệ nào phù hợp với doanh nghiệp?)

- Đây có phải là thời điểm phù hợp cho doanh nghiệp để ứng dụng công nghệ đó trong bối cảnh về giai đoạn phát triển và mức độ trưởng thành của công nghệ.

How - Mức độ phù hợp với năng lực và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp (Doanh nghiệp muốn triển khai công nghệ như thế nào?)

- Năng lực triển khai công nghệ hiện tại của doanh nghiệp như thế nào?

- Đối tác nào là phù hợp cho việc triển khai công nghệ cho doanh nghiệp?

Cũng theo báo cáo, một hệ sinh thái phù hợp hay sự kết hợp với các công ty công nghệ trong ngành sẽ giúp doanh nghiệp triển khai được chiến lược với rủi ro thấp, đẩy nhanh tốc độ ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp và tạo được giá trị để xây dựng nền tảng công nghệ vững chắc cho doanh nghiệp trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trong ngành.

Tin khác

Xu thế
Dùng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) để đánh giá rủi ro hay sử dụng máy bay không người lái (Drone) để xác định mức độ thiệt hại tài sản… là cách nhiều công ty bảo hiểm truyền thống đang làm để cạnh tranh trong tình hình mới.
1 ngày
Start-up
Nền tảng học tập toàn cầu BrightCHAMPS vừa thông báo trao quyền chọn cổ phiếu trị giá 1 triệu USD cho 400 đối tác là giáo viên xuất sắc tại 25 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
2 ngày
Start-up
Các công ty logistics đang trở lại thị trường sau giai đoạn đại dịch, với sự phát triển bền vững cùng tốc độ tăng trưởng kép từ 12%-15%, tạo nên sức hấp dẫn với các nhà đầu tư mạo hiểm.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Những đơn hàng triệu đô cùng mạng lưới đối tác dày đặc hôm nay của Faslink chắc chắn không phải là kết quả của sự may mắn hay một phép màu nào.
5 ngày
Công nghệ Số hóa
Một nhóm các nhà lãnh đạo của công ty tư vấn quản trị toàn cầu McKinsey, chuyên nghiên cứu chiến lược cho các tập đoàn, chính phủ và các tổ chức đa quốc gia, đã có những nhận định mang tính dự đoán về công nghệ vào năm 2023 được đăng trên tạp chí Harvard Bussiness Review.
6 ngày
Công nghệ Số hóa
Từ việc cập nhật giáo dục nhân viên và triển khai các giao thức xác thực mạnh mẽ hơn đến giám sát tài khoản công ty và áp dụng mô hình không tin cậy, các công ty có thể chuẩn bị tốt hơn các biện pháp phòng thủ trước các cuộc tấn công được tăng cường bởi chatbot.
1 tuần
Start-up
Mặc dù hoạt động ở giai đoạn đầu vẫn diễn ra mạnh mẽ, nhưng tổng giá trị đầu tư đã giảm đáng kể vào năm 2022 do dòng vốn rót vào startup ở giai đoạn cuối sụt giảm mạnh, theo quỹ Nextrans.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Sàn giao dịch điện tử FTX ngày 17/1 cho biết khoảng 415 triệu USD tiền điện tử đã biến mất do tấn công mạng.
1 tuần
Start-up
Sunhouse, Hòa Bình… và nhiều doanh nghiệp khác đang mở ra những “vùng đất” sáng tạo và kêu gọi startup nhập cuộc, để cùng canh tác và hưởng lợi.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Trong tuần qua, Meta đã đệ đơn khiếu nại Voyager Labs, cáo buộc rằng công ty này đã tạo tài khoản Facebook giả nhằm thu thập thông tin từ những người dùng trên nền tảng này và sử dụng cho mục đích riêng của mình.
1 tuần
Xu thế
Theo chuyên gia, tương lai trở thành các ngân hàng số của các các công ty fintech là không thể bàn cãi. Do đó cần sớm xây dựng khung pháp lý để giúp lĩnh vực này phát triển.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều địa phương như Huế, Đà Nẵng… đã nhận ra rằng, việc tích cực đón nhận các giải pháp sáng tạo từ công ty khởi nghiệp sẽ giúp họ bứt phá.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo một báo cáo từ Bloomberg, Apple có thể sẽ cho ra mắt mẫu Macbook Pro với màn hình cảm ứng vào năm 2025.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhà sản xuất màn hình BOE Technology Group của Trung Quốc, nhà cung cấp của cả Apple và Samsung, đang lên kế hoạch đầu tư 400 triệu USD xây dựng 2 nhà máy ở Việt Nam.
2 tuần
Chuyển đổi số
Khi doanh nghiệp, người dân tích cực đưa mọi dữ liệu lên mạng thì nhu cầu về các không gian lưu trữ dữ liệu trở nên cấp thiết. Các doanh nghiệp nội và ngoại vì thế đều đang cạnh tranh gay gắt trên đường đua xây dựng trung tâm dữ liệu để đón đầu nhu cầu này.
2 tuần