Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Top 10 xu hướng công nghệ phát triển mạnh trong 5 năm tới

Sông Hương
- 12:00, 14/01/2022

(DNTO) - Các xu hướng công nghệ nổi bật như tự động hóa và thực tế ảo, cách mạng sinh học, vật liệu thế hệ mới…, được dự báo ẽ thay đổi hoàn toàn chiến lược công ty, quy trình vận hành, hoạt động, tối ưu hoạt động sản xuất và tiếp cận khách hàng.

Các xu hướng công nghệ mới sẽ tạo ra sự tăng trưởng phi thường của các nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Ảnh: T.L.

Các xu hướng công nghệ mới sẽ tạo ra sự tăng trưởng phi thường của các nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Ảnh: T.L.

Công nghệ tiếp tục thay đổi mạnh mẽ thế giới

Dựa trên báo cáo “Top trends in Tech” của MC Kinsey & Company, Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021, do Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia (NSSC) và BambuUP vừa phát hành cũng chỉ ra 10 xu hướng công nghệ nổi bật trong 5 năm tới.

Cấp độ mới của việc tự động hóa và thực tế ảo (Automation & Virtualization): 50% các công việc hiện tại sẽ được tự động hóa trước năm 2025.

Tương lai của sự kết nối (Future of connectivity): có tới 80% dân số thế giới sẽ được tiếp cận với 5G trước năm 2030.

Cơ sở hạ tầng phân tán (Distributed infastructure): trên 75% cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được thực hiện bằng điện toán đám mây trước năm 2025.

Thế hệ mới của điện toán (Next Generation of computing): trên 1.000 tỷ USD là tổng giá trị tiềm năng của các trường hợp ứng dụng máy tính lượng tử ở quy mô toàn diện trước 2035.

Ứng dụng AI (Applied AI): Trên 75% tất cả các điểm chạm trên môi trường số sẽ được cải thiện về tính ứng dụng, cá nhân hoá và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Tương lai của chương trình máy tính (Future of programming): Giúp giảm 30 lần thời gian cần thiết để phát triển phần mềm và phân tích.

Mô hình bảo mật (Trust architecture): Gần 10% GDP toàn cầu sẽ liên quan đến ứng dụng công nghệ blockchain trước năm 2027.

Cách mạng sinh học (Bio Revolution): Giảm tới 45 lần chi phí để giải trình tự bộ gen người do với 10 năm trước.

Vật liệu thế hệ mới (Next-generation materials): Số lượng bằng sáng chế vật liệu mới đã tăng trưởng gấp 10 lần trong giai đoạn 2008-2018.

Tương lai của công nghệ sạch ((Future of clean technologies): Trên 75% năng lượng trên thế giới sẽ được sản xuất với năng lượng tái tạo trước năm 2050.

Báo cáo cho biết, ở châu Á, các nhà lãnh đạo đổi mới đã và đang phá vỡ sự bế tắc về năng suất, thúc đẩy tăng trưởng bền vững thông qua công nghệ và tận dụng các xu hướng của khu vực.

Theo Chỉ số Công nghệ Sáng tạo Châu Á của Premia FactSet, có 3 chủ đề tổng thể nổi bật nhất có thể được đầu tư bằng công nghệ với tiềm năng tăng trưởng phi thường, gồm: chuyển đổi số, công nghệ hóa tự động trong sản xuất, khoa học trong sức khỏe và cuộc sống. Đây cũng chính là các xu hướng và tác nhân chính đang thúc đẩy những đổi mới và tạo ra những tác động đáng kể đến bối cảnh xã hội, năng suất kinh tế và tăng trưởng khu vực ở châu Á.

3 yếu tố doanh nghiệp cần cân nhắc đầu tư vào công nghệ

Đầu tư vào công nghệ là bài toán khá khó với nhiều doanh nghiệp hiện nay khi phải cân nhắc các yếu tố tài chính, công nghệ, nhân lực, quy mô... Ảnh: T.L.

Đầu tư vào công nghệ là bài toán khá khó với nhiều doanh nghiệp hiện nay khi phải cân nhắc các yếu tố tài chính, công nghệ, nhân lực, quy mô... Ảnh: T.L.

Cũng theo báo cáo, có 3 câu hỏi doanh nghiệp cần đặt ra trước khi xác định đầu tư cho các công nghệ, phục vụ sự phát triển của doanh nghiệp:

Why – Đánh giá mức độ ảnh hưởng của công nghệ khi áp dụng vào doanh nghiệp (Xu hướng công nghệ này quan trọng như thế nào với lĩnh vực/ doanh nghiệp của mình?)

- Công nghệ này sẽ tạo đột phá cho những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp như thế nào?

- Loại công nghệ nào sẽ tạo ảnh hưởng nhất với bối cảnh doanh nghiệp hiện tại?

- Việc triển khai công nghệ có tạo được hoặc duy trì lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp?

What - Mức độ trưởng thành của công nghệ (Loại công nghệ nào phù hợp với doanh nghiệp?)

- Đây có phải là thời điểm phù hợp cho doanh nghiệp để ứng dụng công nghệ đó trong bối cảnh về giai đoạn phát triển và mức độ trưởng thành của công nghệ.

How - Mức độ phù hợp với năng lực và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp (Doanh nghiệp muốn triển khai công nghệ như thế nào?)

- Năng lực triển khai công nghệ hiện tại của doanh nghiệp như thế nào?

- Đối tác nào là phù hợp cho việc triển khai công nghệ cho doanh nghiệp?

Cũng theo báo cáo, một hệ sinh thái phù hợp hay sự kết hợp với các công ty công nghệ trong ngành sẽ giúp doanh nghiệp triển khai được chiến lược với rủi ro thấp, đẩy nhanh tốc độ ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp và tạo được giá trị để xây dựng nền tảng công nghệ vững chắc cho doanh nghiệp trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh với các đối thủ trong ngành.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Theo chuyên gia, metaverse (vũ trụ ảo) còn trong giai đoạn sơ khai nên hiện những trải nghiệm của người dùng cuối còn hạn chế, chưa được như kỳ vọng cũng như quảng cáo của các đơn vị đưa ra.
8 giờ
Công nghệ Số hóa
Sau nhiều năm ngưng trệ vì gặp nhiều rắc rối, giờ đây Boeing lại tận dụng cơ hội để tái khởi động nhiệm vụ phóng tàu không gian Starliner lên quỹ đạo cho khách hàng NASA bằng taxi vũ trụ của chính hãng.
10 giờ
Công nghệ Số hóa
Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 với chủ đề “Hợp lực Chuyển đổi số” do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ được tổ chức vào 2 ngày 25 - 26/5 tại Hà Nội.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Theo CNBC, SpaceX, công ty khai phá vũ trụ của tỷ phú Elon Musk đang huy động một mức vốn cao khổng lồ, đưa mức định giá của công ty tư nhân này lên 127 tỷ USD.
1 ngày
Start-up
Một công nghệ có thể áp dụng cho tất cả các ngành nghề, dự kiến sẽ đạt 7,18 tỷ USD năm 2022, đang mang đến cơ hội rất lớn cho startup để thu hút nguồn vốn khủng từ các quỹ đầu tư quốc tế.
2 ngày