Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TikTok trong 'tâm bão' căng thẳng Mỹ-Trung

Xuân Hạo
- 09:01, 24/03/2023

(DNTO) - Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.

 

CEO TikTok, ông Shou Chew, trong buổi điều trần trước các nhà làm luật Mỹ. Ảnh: New York Times

CEO TikTok, ông Shou Chew, trong buổi điều trần trước các nhà làm luật Mỹ. Ảnh: New York Times

Ngày 23/3 (giờ Mỹ), Shou Chew, Giám đốc điều hành của công ty video TikTok, thuộc hãng dịch vụ Internet khổng lồ Trung Quốc, ByteDance đã phải hứng chịu một “cơn mưa” câu hỏi từ các quan chức lập pháp Mỹ.

Các quan chức ở cả hai phía Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ liên tiếp chất vất vị CEO này các vấn đề về an ninh và liệu TikTok có đang được sử dụng bởi chính phủ Trung Quốc để do thám cư dân Mỹ hay không.

Buổi chất vấn đã có giọng điệu rất gay gắt, khác với các buổi chất vấn lãnh đạo của những công ty mạng xã hội Mỹ trước kia.

Tâm bão căng thẳng Mỹ-Trung

Vụ việc còn trở nên phức tạp hơn khi vài tiếng đồng hồ trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc thẳng thừng từ chối yêu cầu thoái vốn TikTok của Tổng thống Mỹ, Joe Biden, hay đối mặt với lệnh cấm.

Điều này gây nhiều khó khăn cho Giám đốc Chew, 40 tuổi, trong việc thuyết phục giới chức trách Mỹ rằng TikTok là một công ty độc lập, không chịu ảnh hưởng bởi chính quyền Trung Quốc.

“ByteDance không thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của chính phủ Trung Quốc… Chúng tôi là một công ty tư nhân”, ông Chew nói.

Sự kiện này là một dấu ấn mới, cho thấy TikTok đã trở thành “tâm bão” của căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ, Joe Biden và lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đều đang tìm cách củng cố sức mạnh trong ngành công nghệ, giằng co nhiều tranh chấp thương mại, trong bối cảnh hiềm khích giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.

Với từ chối từ phía Trung Quốc, TikTok đang đứng ở ngã rẽ với hai lựa chọn. Một là chính quyền Mỹ sẽ cấm dịch vụ này hoạt động tại nước họ, kéo theo nhiều thử thách pháp lý, hoặc đường thứ hai là họ có thể quay lại đàm phán các giải pháp công nghệ để làm nguôi ngoai những lo ngại về an ninh.

“Tương lai của TikTok tại Mỹ thật sự đã trở nên mù mịt và khó đoán hơn”, theo Lindsay Gorman, người đứng đầu bộ phận công nghệ và địa chính trị tại Quỹ Marshall của Đức và là cựu cố vấn công nghệ cho chính quyền Biden. 

 
“Tương lai của TikTok tại Mỹ thật sự đã trở nên mù mịt và khó đoán hơn”

Lindsay Gorman

Những năm qua, các nhà làm luật ở cả hai đảng tại Mỹ đã bủa vây các công ty Trung Quốc hiện diện tại thị trường Mỹ, với những lệnh cấm nhập khẩu thiết bị viễn thông cho đến những giới hạn cho các công ty công nghệ như TikTok.

Trong buổi điều trần, hơn 50 nhà làm luật đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của họ với lý giải từ Giám đốc Chew.

Họ đều cho rằng TikTok là một mối hiểm họa an ninh quốc gia, cáo buộc tiện ích này xâm phạm quyền tự do cá nhân, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của giới trẻ và thậm chí đã dẫn đến nhiều trường hợp thiệt mạng. 

Các thành viên của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Mỹ, đứng đầu bởi Cathy McMorris Rodgers. Ảnh: Wall Street Journal

Các thành viên của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Mỹ, đứng đầu bởi Cathy McMorris Rodgers. Ảnh: Wall Street Journal

Cathy McMorris Rodgers, một đảng viên Đảng Cộng hòa và là chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện nói: “TikTok đã nhiều lần chọn đường lối dẫn đến kiểm soát nhiều hơn, giám sát nhiều hơn và thao túng nhiều hơn. Nền tảng này nên bị cấm”.


Quan điểm của TikTok

CEO Shou Chew đã tìm cách tạo khoảng cách giữa TikTok và Trung Quốc, nhấn mạnh việc ông được sinh ra và sống ở Singapore, với vợ sinh ở Virginia (Mỹ), thậm chí ông đã từng du học tại Mỹ.

Shou Chew tranh cãi rằng việc cấm đoán TikTok sẽ là một vi phạm vào quyền tự do ngôn luận. Tại Mỹ, dịch vụ video vô cùng phổ biến này là nền tảng phục vụ cho rất nhiều doanh nghiệp nhỏ, các nhà sáng tạo nội dung và hơn 150 triệu người dùng, với đội ngũ nhân viên 7.000 người.

Ông cũng nhiều lần chỉ ra những nỗ lực của hãng để tìm cách bảo vệ dữ liệu của người dùng Mỹ. Trong đó, một dự án mang tên Project Texas sẽ lưu trữ thông tin dữ liệu của người dùng Mỹ tại máy chủ của hãng công nghệ Oracle, đặt tại Texas.

Chew nhấn mạnh đây là giải pháp tối ưu nhất cho người dùng Mỹ, nhưng chính quyền Biden cho rằng như thế là chưa đủ.

Các quan chức Mỹ cũng đã đưa ra một bằng chứng đáng ngại: Vào tháng 12 năm ngoái, ByteDance cho biết nhân viên của họ tại Trung Quốc đã phải trao dữ liệu người dùng cho chính quyền nước này, trong một chiến dịch tìm kiếm người tiết lộ thông tin nội bộ chính phủ cho giới báo chí.

Những mối lo ngại về an ninh từ TikTok đã dâng cao từ thời chính quyền Tổng thống Trump. Vào 2020, Trump đã tìm cách cấm TikTok trên các nền tảng cửa hàng tiện ích của Google và Apple. Một yêu cầu đã được đặt ra, và tiếp tục dưới quyền Tổng thống Biden, buộc các cổ đông bán quyền sở hữu TikTok hay đối mặt với lệnh cấm.

CEO Chew, sau khi đảm nhiệm cương vị vào tháng 5/2021, đã tiến hành một chiến dịch vận động ủng hộ cho TikTok. Ông đã nhiều lần gặp gỡ giới báo chí, các quan chức và thậm chí còn kêu gọi trên tài khoản chính của Tiktok, cảnh báo các nhà chính trị có thể “giật TikTok ra khỏi tay của 150 triệu người dùng như bạn”.

Cũng đã có nhiều ý kiến từ phía ủng hộ quyền tự do ngôn luận cho rằng, “Việc cấm hay hạn chế truy cập mạng xã hội là một dấu hiệu của các chế độ độc tài” - Jameel Jaffer, thuộc Viện nghiên cứu Knight First Amendment Institute tại Đại học Columbia nói.

Mối quan ngại dai dẳng

Bên cạnh đó, các nhà làm luật Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của TikTok đến giới trẻ. Tiện ích này đang được sử dụng bởi 67% trẻ tuổi teen tại Mỹ, theo dữ liệu của Pew Research Center.

TikTok đã nhiều lần đối mặt với các than phiền về thuật toán gợi ý nội dung khiến trẻ dễ gây nghiện.

Ông Chew cho biết hãng này đã đặt ra nhiều giới hạn với các video về hoạt động tập thể dục mạnh, và đặt ra chính sách ngăn cấm nội dung về tự hại hoặc rối loạn ăn uống.

Ông cũng chỉ ra TikTok đã có tính năng cho phép các bậc phụ huynh giới hạn thời gian sử dụng của trẻ dưới 12 tuổi, và cảnh báo mỗi 60 phút với trẻ từ 13 - 17 tuổi.

Tuy vậy, các nhà làm luật Mỹ vẫn thấy không mấy thuyết phục. Lisa Blunt Rochester, thuộc Đảng dân chủ, nói buổi tường trình của CEO Shou Chew đã củng cố mối lo ngại về mối quan hệ của TikTok với Trung Quốc, những vấn đề vi phạm quyền riêng tư dữ liệu và tác dụng với giới trẻ.

“Tôi nghĩ rằng những mối lo ngại này sẽ không biến mất sớm” -  bà nói.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Lo sợ hiểm họa xung đột ở châu Á, các công ty phương Tây đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Đài Loan. Nhưng việc cắt đứt quan hệ với đảo quốc này luôn kèm theo một cái giá đắt.
9 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo đại biểu Quốc hội, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp…, để kích cầu cho nền kinh tế.
22 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 29/5/2023, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Doanh thu bất động sản yếu, sản lượng công nghiệp và sức tiêu thụ ảm đạm, niềm tin vào công cuộc hồi phục kinh tế của Trung Quốc sau Covid-19 đang trở nên nhạt nhòa.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong tháng 5/2023, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc, tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm cho tới nay, nền kinh tế vẫn “rung lắc” dữ dội. Các dự báo cho thấy, từ nay tới cuối năm, khó khăn, thách thức còn rất lớn. Yêu cầu có giải pháp thiết thực với nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần