Thứ bảy, 18/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thứ trưởng Bộ Công thương: Năm 2023 được nhận định là đỉnh điểm khó khăn

Huyền Trang
- 14:56, 20/12/2023

(DNTO) - Thứ trưởng Phan Thị Thắng thẳng thắn nhìn nhận, dù ngành công thương đã về đích với kết quả tốt nhưng vẫn còn một số điểm “mờ” cần chú trọng cải thiện để năm 2024 bứt phá.

Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng cho biết ngay từ đầu năm 2024 sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn để đạt chỉ tiêu Quốc hội giao cho ngành công thương. Ảnh: T.L.

Thứ trưởng Bộ Công thương Phan Thị Thắng cho biết ngay từ đầu năm 2024 sẽ quyết liệt triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn để đạt chỉ tiêu Quốc hội giao cho ngành công thương. Ảnh: T.L.

Báo cáo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngành công thương, sáng 20/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho biết năm 2023 được nhận định là đỉnh điểm khó khăn, xuất nhập khẩu trầm lắng, kéo theo sản xuất công nghiệp khó khăn.

Với nỗ lực, chỉ số sản xuất toàn ngành năm 2023 vẫn tăng khoảng 2,3% so với năm trước, ngành công nghiệp chế biến chế tạo ước tăng 3,1%;

Cán cân thương mại tiếp tục ghi nhận xuất siêu năm thứ 8 liên tiếp với mức thặng dư ước đạt gần 30 tỷ USD, gấp hơn 2 lần mức xuất siêu của năm 2022. Đặc biệt, thị trường trong nước tăng trưởng cao, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tăng 9,6%, vượt kế hoạch đề ra (8-9%).

Tuy vậy, Thứ trưởng Phan Thị Thắng cũng thẳng thắn chỉ rõ, dù cán đích với kết quả tốt nhưng ngành công thương vẫn còn một số điểm “mờ”. Cụ thể, sản xuất công nghiệp phục hồi chậm, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Quy mô xuất khẩu giảm khoảng 4,6% so với năm trước, mức độ phụ thuộc vào khu vực FDI vẫn lớn; cán cân thương mại xuất siêu chủ yếu do nhập khẩu giảm mạnh hơn so với xuất khẩu. Tăng trưởng thương mại nội địa chưa đạt mức tăng trưởng so với trước dịch; tốc độ tăng trưởng có xu hướng chậm dần. 

Năm 2024, ngành Công Thương phấn đấu đạt các chỉ tiêu: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng khoảng 7-8%; kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6%; cán cân thương mại duy trì trạng thái thặng dư khoảng 15 tỷ USD; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng khoảng 9%..., góp phần đạt tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước năm 2024 ở mức 6 - 6,5%. 

Đại diện địa phương cho biết việc dành quỹ đất sạch cho các trung tâm logistics còn khó khăn do thiếu cơ chế, chính sách cho lĩnh vực này. Ảnh: T.L.

Đại diện địa phương cho biết việc dành quỹ đất sạch cho các trung tâm logistics còn khó khăn do thiếu cơ chế, chính sách cho lĩnh vực này. Ảnh: T.L.

Đóng góp ý kiến, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Lê Kim Phương cho biết trong lĩnh vực logistics, việc thành lập các trung tâm, khu hậu cần dịch vụ logistics đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá lựa chọn nhà đầu tư, vì các dự án trên không thuộc các trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 62 của Luật Đất đai hiện hành.

Các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chưa đưa ra định nghĩa rõ ràng, thống nhất về “trung tâm logistics”, mặc dù thuật ngữ này đã được sử dụng phổ biến trong các văn bản cấp Trung ương.

“Luật Đất đai thì hiểu logistics là kho, bãi để hàng, thuộc loại đất thương mại, dịch vụ; Luật Giao thông vận tải thì đưa ra khái niệm “cảng cạn”; Luật Xây dựng thì hiểu đó là kết cấu hạ tầng “kho tàng”... Dù thành phố Đà Nẵng định hướng logistics là một trong những lĩnh vực mũi nhọn nhưng những hạn chế về nền tảng pháp lý và thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ đã ảnh hưởng đến sự phát triển lĩnh vực này trong thời gian qua”, bà Phương cho biết.

Vị này đề nghị Bộ Công thương có kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính phủ, Quốc hội xem xét bổ sung loại dự án “Đầu tư xây dựng trung tâm logistics” như một trường hợp được thu hồi đất tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Về lĩnh vực năng lượng, đại diện Đà Nẵng cho biết thành phố đã ban hành Đề án “Đề xuất các vị trí xây dựng trạm sạc xe ô tô điện, cơ chế khuyến khích phát triển xe ô tô điện” nhưng chưa có quy định, hướng dẫn liên quan. Vị này đề nghị Bộ Công thương sớm ban  hành hướng dẫn về Giấy phép hoạt động điện lực, giá bán điện, tiêu chuẩn kỹ thuật trạm sạc và phòng cháy chữa cháy...

Lãnh đạo Bộ Công thương nhìn nhận năm 2024 là năm bứt phá, quan trọng để thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Vì vậy ngay từ đầu năm phải khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động và tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ như tái cơ cấu ngành công thương, khai thác hiệu quả các FTA, phát triển mạnh thương mại nội địa...

Đặ biệt Bộ Công thương cho biết sẽ chú trọng giải quyết các “điểm nghẽn” và tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất, đặc biệt trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng, thương mại. 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
12 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhân 80 Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), tại Nghệ An, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã tổ chức Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo lên một nấc thang mới vào cuối tuần qua, làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu. Động thái của Bắc Kinh siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các khoáng sản quan trọng ngay lập tức vấp phải phản ứng từ Washington bằng lời đe dọa áp thêm mức thuế 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Các nhà lãnh đạo ở cả Mỹ và Nhật đều muốn ngân hàng trung ương giảm gánh nặng nợ chính phủ, nhưng điều này có thể thúc đẩy lạm phát.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức công bố một đề xuất thương mại mang tính bước ngoặt, theo đó tăng gấp đôi mức thuế quan đối với thép nhập khẩu vượt hạn ngạch lên 50% và cắt giảm gần một nửa khối lượng được phép nhập khẩu miễn thuế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trung thu 2025, Vinamilk gửi trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều phần quà ý nghĩa đến hơn 10.000 trẻ em trên khắp cả nước. Những món quà không chỉ tiếp thêm dinh dưỡng mà còn mang đến niềm vui, ánh sáng và hy vọng cho tuổi thơ, đặc biệt với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc Chính phủ Mỹ không đạt được thỏa thuận ngân sách và phải đóng cửa là một sự kiện chính trị lặp lại, nhưng luôn tiềm ẩn những rủi ro kinh tế vĩ mô đáng kể, vượt ra ngoài biên giới nước Mỹ.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã sẵn sàng cho cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ 2019. Những dự đoán ban đầu cho thấy triển vọng đàm phán chiến tranh thương mại.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Argentina bỗng dưng bãi bỏ thuế xuất khẩu đậu nành, cung cấp một nguồn hàng mới cho lái thương Trung Quốc giữa bối cảnh nông sản này đang trở thành một đối trọng trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Larry Ellison, người đồng sáng lập và Chủ tịch của tập đoàn phần mềm Oracle, đã chính thức vượt qua Elon Musk để trở thành người giàu nhất hành tinh. Sự bứt phá ngoạn mục này đến từ một phiên giao dịch lịch sử của cổ phiếu Oracle, đưa tên tuổi của vị tỷ phú 81 tuổi này trở lại tâm điểm của truyền thông toàn cầu.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
"Thị trường lao động đang hạ nhiệt" - Chủ tịch Fed, Jerome Powell, người đang chịu rất nhiều áp lực cắt giảm lãi suất, cho biết.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Giới phân tích cho rằng, cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 9/2025 là một trong những sự kiện bất thường nhất trong lịch sử, khi cơ quan này phải đối mặt với áp lực chính trị công khai chưa từng có từ Tổng thống Donald Trump và những xáo trộn lớn trong nội bộ.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Trường Âm nhạc Berklee (Berklee College of Music, thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ) là trường đào tạo độc lập về âm nhạc đương đại lớn nhất thế giới đã đến Việt Nam trực tiếp tuyển sinh, khẳng định sẽ xét học bổng cho các sinh viên Việt Nam tài năng
1 tháng
Xem thêm