Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thời khó, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn ăn nên làm ra

Thư Linh
- 14:10, 16/11/2023

(DNTO) - Kết quả kinh doanh quý 3 cho thấy, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn ghi nhận lợi nhuận tốt bên cạnh nhiều doanh nghiệp lại "trắng" doanh thu, thậm chí phải đóng cửa, giải thể.

Thống kê trong số 55 doanh nghiệp bất động sản nhà ở trên sàn chứng khoán, có tới 15 doanh nghiệp vẫn duy trì lợi nhuận cao so với cùng kỳ nhờ giữ được nguồn doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản, giảm các mục chi phí hay ghi nhận thêm các khoản thu nhập phát sinh mới...

Có thể kể đến các tên tuổi như Công ty CP Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3); Công ty CP Đầu tư Nam Long (NLG), Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (AGG); Công ty CP Phát triển Sunshine Homes (SSH), Tổng Công ty CP Phát triển Khu Công nghiệp (SNZ); Công ty CP Phát đạt (PDR)...

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

VC3 có khoản lợi nhuận trong quý 3 lên tới 32 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ có 1 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp đạt 52 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ đầu năm, tăng 700% so với cùng kỳ nhờ kết quả bàn giao dự án trong kỳ tại Đồng Hới và Quảng Bình. 

Tại Sunshine Homes, trên báo cáo tài chính hợp nhất, lãi ròng đạt trên 510 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ chỉ hơn 72 tỷ đồng, tương đương tăng khoảng 7 lần. Góp phần cho thành công của kết quả kinh doanh trên là nhờ doanh thu khủng đến từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản của các công ty con, ngoài ra có thể kể đến việc tiết giảm chi phí tài chính do chi phí lãi vay và trái phiếu giảm.

Hay tại NLG, lãi ròng trong quý đạt hơn 66 tỷ đồng, gấp hơn 8 lần so với cùng kỳ nhờ doanh thu bán nhà ở và căn hộ từ các dự án của doanh nghiệp. Điểm mạnh của NLG đến từ việc doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất và chiến lược luôn dành một phần quỹ đất cho phân khúc vừa túi tiền.

PDR là một trường hợp đáng tiếc khi doanh thu tăng vọt so với cùng kỳ đến từ việc chuyển nhượng đất, tuy nhiên, do cùng kỳ năm ngoái, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu đột biến đến từ hoạt động chuyển nhượng khiến kết quả kinh doanh quý 3 dù rất tốt nhưng vẫn không thể sánh kịp.

Bên cạnh những doanh nghiệp lãi cao so với cùng kỳ, khá nhiều doanh nghiệp dù giảm nhưng vẫn duy trì được nguồn doanh thu tốt như KDH, DXG, SCR, HPX... Tuy nhiên, giá vốn, chi phí tài chính tăng cao, nhiều dự án chưa thể mở bán khiến các doanh nghiệp loay hoay cầm cự.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê, 10 tháng năm nay, cả nước có 1.067 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Như vậy trung bình mỗi tháng có khoảng 107 doanh nghiệp bất động sản rời khỏi thị trường khi không thể tạo nguồn doanh thu, dòng tiền bị cắt đứt.

Báo cáo tài chính quý 3 của các doanh nghiệp đang cho thấy bức tranh tổng thể của ngành bất động sản, dù còn khá ảm đạm tuy nhiên không thể phủ nhận một điều: Doanh nghiệp có quỹ đất tốt, hướng đến phân khúc hợp túi tiền của khách hàng và có cách quản trị doanh nghiệp hợp lý thì vẫn có thể ăn nên làm ra dù bất kể khó khăn gì.

Việc tháo gỡ khó khăn cho ngành bất động sản nói chung, một ngành đóng góp khoảng 8% GDP của cả nước, không phải là câu chuyện mới. Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thời gian qua cũng đã có nhiều chính sách về tín dụng nhằm hỗ trợ cho thị trường nói chung và các doanh nghiệp nói riêng.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất hiện nay vẫn là sự tự thân của chính mỗi doanh nghiệp. Các tổ chức tín dụng chỉ cho các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mà họ đưa ra mới được vay vốn, nhằm tránh những rủi ro có thể xảy ra. Cầu của thị trường khá lớn, tuy nhiên chỉ tập trung hướng đến các sản phẩm vừa túi tiền và phù hợp với nhu cầu ở thực. Doanh nghiệp bất động sản phải tự lực để tìm hướng đi cho riêng mình.

"Tín dụng bất động sản trong nước năm nào cũng tăng, thậm chí năm nay còn tăng nhiều hơn mà vẫn không đủ, trong khi xét theo cấu trúc nền kinh tế là phải giảm đi" ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SmartInvest chia sẻ tại chương trình Khớp lệnh.

"Khi khó khăn doanh nghiệp phải giảm tài sản, thậm chí cắt lỗ mới là vận hành đúng của thị trường. Thực tế một vài doanh nghiệp lại giữ tài sản, chờ hỗ trợ. Điều này không công bằng với nhiều ngành hàng cũng khó khăn nhưng họ phải chịu đựng, cắt lỗ để tồn tại", ông nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ tại HAG được bầu Đức công bố lại tuy nhiên thông tin này vẫn chưa đủ sức hấp dẫn với nhà đầu tư.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, 27 địa phương đề nghị giảm dự toán vay lại với tổng số đề nghị giảm là 5.565 tỷ đồng. Bộ Tài chính yêu cầu địa phương phải đánh giá đúng chất lượng của khâu chuẩn bị dự án để đề xuất giao kế hoạch vốn phù hợp. Đặc biệt, kiên quyết loại bỏ các dự án không có khả năng giải ngân. 
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu tiếp tục biến động nhẹ, tăng giảm không đáng kể trong kỳ điều hành hôm nay 30/11
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin, những ngân hàng đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng  sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời "nới" thêm cho những nhà băng đã "nắn" tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất xuống mức thấp thời gian qua.
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nhà sản xuất chip Foxconn sẽ đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào một dự án xây dựng tại Ấn Độ nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trong chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 - Vietnam Grand Sale 2023, thương nhân được thực hiện khuyến mại lên đến hạn mức 100% từ ngày 4/12/2023 đến ngày 9/2/2024.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng lên, đặc biệt là nhóm ngân hàng có xu hướng nhích lên sau nhiều tháng chỉ đi ngang.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các dữ liệu gần đây đã “thổi lửa” vào các cuộc đặt cược trên thị trường chứng khoán khi lãi suất cho vay được cắt giảm trong năm sau.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Một dạng chia sẻ thuê văn phòng đang trở thành trào lưu mới, cho phép các công ty linh động điều chỉnh không gian làm việc theo nhu cầu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 5/12 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu giá cổ phần Công ty Cổ phần Thiết bị điện miền Bắc (NEEM), do Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) sở hữu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tiền gửi cá nhân tăng mạnh trong hệ thống ngân hàng dù lãi suất khá thấp. Trong khi đó, dòng tiền trên thị trường chứng khoán lại đuối sức, thậm chí trong phiên 27/11, thanh khoản toàn thị trường chỉ còn hơn 13 ngàn tỷ đồng.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện về điều hành tăng trưởng tín dụng những tháng cuối năm 2023, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chú ý đến tín dụng bất động sản và tín dụng sản xuất kinh doanh, nhằm hỗ trợ thị trường, góp phần khôi phục và khơi thông dòng vốn đầu tư và kinh doanh cho nền kinh tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
theo một báo cáo mới công bố của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Phản ứng trước tình trạng lãi suất tăng cao tại Hoa Kỳ, lãi suất trái phiếu chính phủ đã tăng lên tại hầu hết các thị trường trong khu vực.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong tuần giao dịch mới (27/11-1/12), nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng nhịp điều chỉnh trong xu thế đi lên của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên các nhóm ngành có triển vọng kết quả kinh doanh cải thiện tích cực trong quý 4 như nhóm xuất khẩu, đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngành thời trang đạo đức đang trở thành một "điểm nóng" trên thị trường châu Á, nhờ vào xu hướng bảo vệ môi trường của thế hệ người tiêu dùng trẻ tuổi.
4 ngày