Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường chứng khoán thế giới tăng, Mỹ nghỉ lễ Tạ ơn

Xuân Hạo
- 06:32, 25/11/2022

(DNTO) - Cổ phiếu trên thị trường thế giới tăng, ảnh hưởng theo bản báo cáo cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa kỳ - cho thấy triển vọng giảm tiến độ tăng lãi suất. Thị trường chứng khoán Mỹ sau khi đã có mức tăng tương tự, đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn. 

 

Chỉ số Dow vào 4g sáng 25/11/2022. Ảnh: Wall Street Journal.

Chỉ số Dow vào 4g sáng 25/11/2022. Ảnh: Wall Street Journal.

Hôm nay là ngày nghỉ lễ Tạ ơn tại Mỹ nên mật độ giao dịch thấp hơn do thị trường chứng khoán tạm ngừng làm việc, nhưng các chỉ số chứng khoán vẫn tăng.

Hợp đồng tương lai S&P 500 nhỉnh lên 0,3%, đã tăng ba ngày liên tiếp. Vào lúc 4g sáng (giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 0,2%.

Các thị trường giao dịch chứng khoán ở châu Âu và châu Á đã đồng loạt nối đuôi tăng theo thị trường Mỹ. Trong phiên giao dịch trưa cùng ngày, chỉ số Stoxx Europe 600 Index đã lên 0,5%, với ngành bất động sản vực dậy ngoài dự đoán. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản lên thêm 1% và Hang Seng của Hồng Kông nhỉnh 0,8%.

Cổ phiếu công ty sản xuất giày dép Dr. Martens Plc giảm thấp kỷ lục sau khi công bố lợi nhuận thấp hơn dự kiến.

Chỉ số chứng khoán toàn cầu  MSCI World index đã kéo dài chuỗi 3 ngày tăng liên tiếp.

Các chỉ số chứng khoán toàn cầu đang được tận hưởng một “làn gió mới” nhờ có tin bản báo cáo cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Hoa kỳ (Fed) được tung ra vào hôm qua, 24/11. Bản báo cáo đã cho thấy nhiều quan chức Fed ủng hộ việc giảm tiến độ tăng lãi suất trong thời gian tới. Dự đoán khả quan là tháng 12 sẽ chỉ thấy một mức tăng 0,5%, kết thúc chuỗi tăng “kinh dị” 0,75% trong các tháng trước. Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra mức lãi suất đỉnh điểm vẫn sẽ giữ nguyên, dự kiến chạm ngưỡng 3,75% đến 4% vào 2023.

Đã có một sự xuống dốc trong các chỉ số đo đạc sức mạnh của đồng đô la so với các tiền tệ khác. Bloomberg Dollar Spot Index rớt 0,2% và WSJ Dollar Index tuột 0,4%.

Trái phiếu châu Âu dâng cao khi các nhà đầu tư điều chỉnh “canh bạc” vào mức tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Một số quan chức của ECB đã ủng hộ cho biện pháp tăng lãi suất nhẹ để khống chế lạm phát. Nhưng họ cũng đã chỉ ra mức tăng lãi suất sẽ đi kèm theo các chính sách bó buộc tiền tệ khác.

Các chỉ số dầu hoả đang có chiều hướng đi xuống, trong bối cảnh hội đồng Liên minh Châu Âu đang bàn bạc về việc giới hạn mức giá dầu của Nga - có thể sẽ dẫn đến tăng trữ lượng cung ứng toàn cầu. Một giới hạn mức giá dầu cao hơn đang được xem xét, giúp tránh xung đột với Nga - theo Callum Bruce, chuyên gia phân tích của Goldman Sachs.

Bank of America Corp. cho biết các khách hàng tư nhân của họ đang rời bỏ cổ phiếu và đổ xô vào đầu tư trái phiếu, lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế.

Trong khi đó ở châu Á, tâm điểm vẫn là phản ứng của chính quyền Trung Quốc với dịch Covid-19. Quốc gia này đang chống chọi với đợt bùng nổ số ca lây nhiễm cao nhất từ trước đến nay. Các chính sách mạnh tay của chính quyền Trung Quốc đang làm mờ nhạt hy vọng nước này sẽ mở cửa trở lại. Lo ngại ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn còn đó.

Tại Malaysia, chỉ số chứng khoán quốc gia đã tăng 4%, một mức kỷ lục tính từ tháng 4/2020. Đây là ảnh hưởng của đợt bầu cử vừa qua, với thủ lĩnh phe đối lập Anwar Ibrahim trở thành thủ tướng. Đồng ringgit của Malaysia tăng 1,8% so với đồng đô la.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các chuyên gia thị trường cho rằng, tuần mới (5-9/12), dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong 2023, các ngân hàng sẽ ưu tiên cân bằng chất lượng tài sản, tăng trưởng lợi nhuận. Các chuyên gia phân tích thị trường kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại và đạt 10-12% trong 2023-2024 (từ mức 32% so với cùng kỳ 2022).
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của VNDirect, sang năm 2023, lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
 "Nên xem xét việc luật hóa về sự phân chia lợi nhuận trong chuỗi giá trị sản xuất - phân phối, nhất là nhóm hàng nông sản, thực phẩm “made in Việt Nam", để các doanh nghiệp có thêm động lực đưa ra thị trường nội địa các thương phẩm giá trị cao phục vụ người dân", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các chỉ số chứng khoán tại thị trường Mỹ lung lay sau báo cáo thị trường việc làm nước này đạt thêm nhiều tuyển dụng hơn dự đoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối phân tích của VNDirect, cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt đỉnh trong quý 3/2022, sẽ chậm dần từ quý 4/2022 do cầu thế giới yếu và hiệu ứng mở cửa sau Covid-19 nhạt dần. Năm 2023, kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,7%, cao hơn một chút so với mục tiêu của Chính phủ là 6,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius vừa cho biết Bitcoin sẽ giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống còn 10.000 USD vào năm 2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index bật tăng mạnh mẽ hơn 4%, chạm mốc 1.080 điểm. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay, liệu xu thế downtrend (giảm điểm) đã chấm dứt trên thị trường sau khi hồi phục theo mô hình chữ V?
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù được đánh giá cao trong việc "thanh lọc" thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau những “lùm xùm”, thế nhưng, quá trình áp dụng thực tiễn, những “tác dụng phụ” của Nghị định 65/2022 cũng cần có những điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư vốn chịu nhiều sức ép trong thời gian gần đây.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù các thông số mới từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lạm phát đang chậm lại, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về suy thoái kinh tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn đã nhập cuộc vào thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ nhạy sóng, mang tính dẫn dắt, mở đầu cho một xu hướng mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các loại xăng dầu đều đồng loạt giảm giá bắt đầu từ chiều nay 1/12.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính cho hay, luỹ kế 11 tháng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài vẫn rất ì ạch, mới đạt 26,06%. Điều đáng nói, hiện còn 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0% và có tới gần 40% số dự án chưa giải ngân đồng nào.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hồi phục hy vọng chậm mức tăng lãi suất. Cổ phiếu Mỹ tăng tháng thứ hai liên tiếp.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.
3 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ