Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc sau cuộc họp của Fed 

Xuân Hạo
- 07:33, 24/11/2022

(DNTO) - Thị trường chứng khoán Mỹ tăng trở lại sau khi báo cáo cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy nhiều quan chức ủng hộ việc sớm giảm mức độ tăng lãi suất.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ cuối ngày giao dịch. Ảnh: Wall Street Journal.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ cuối ngày giao dịch. Ảnh: Wall Street Journal.

Trong năm nay, thái độ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đến kế hoạch tăng lãi suất đã là một tác động chủ đạo cho thị trường chứng khoán của cường quốc này.

Mức tăng lãi suất cho vay cao như thế là một nỗ lực của Fed để kiềm hãm lạm phát, nhưng đồng thời có thể dẫn đến suy thoái kinh tế. Các nhà đầu tư đã luôn theo sát những tin tức dù nhỏ nhoi nhất để dự đoán các kế hoạch tương lai của Fed.

Vào khoảng 4g sáng 24/11 (giờ Việt Nam), biên bản của một cuộc họp hội đồng Fed đã được tung ra, cho thấy nhiều quan chức tán thành ý kiến tốc độ tăng lãi suất có thể sớm được điều chỉnh lại. Ngay lập tức, thị trường chứng khoán đã có phản ứng “chào mừng”. Dựa theo các chỉ số trên thị trường hợp đồng tương lai, đã có ba phần tư các nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ chỉ tăng 0.5% cho lãi suất trong tháng 12 sắp tới.

Sau một kỳ sụt giảm, các chỉ số chứng khoán đồng loạt khởi sắc. S&P 500 tăng 23.68 điểm, tương đương 0,6%, lên thành 4027.26. Chỉ số Dow Jones Industrial Average thêm 95.96 điểm (0,3%), đạt mức 34194.06. Nasdaq Composite nhảy 110.91 điểm, khoảng 1%, dừng ở mức 11285.32. 

Trên thị trường trái phiếu, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống 3,708%, từ mức 3,757% hồi hôm thứ Ba. Lợi suất tăng khi giá trái phiếu giảm.

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn còn cảnh giác. Max Gokhman, Giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản AlphaTrAI, nói: “Biên bản cuộc họp nhắn nhủ mức tăng lãi suất có thể chậm lại, nhưng lãi suất tối đa vẫn có thể ở mức rất cao - đó cũng là điều mà Fed đã liên tục chỉ ra”.

Các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal.

Các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ. Ảnh: Wall Street Journal.

Các nhà đầu tư cũng đã có nhiều thông tin thị trường mới để xem xét. Sáng cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ đã báo cáo chỉ số thất nghiệp tăng kể từ tuần trước nhưng vẫn còn ở mức khá thấp. Bên cạnh đó, nghiên cứu khảo sát đến từ Đại học Michigan cho thấy tâm lý người tiêu dùng trong tháng 11 đã giảm so với tháng trước, nhưng lại mạnh hơn dự đoán. Bộ Thương mại Mỹ báo cáo doanh số bán căn hộ dành cho một gia đình lại tăng trong khoảng thời gian giữa tháng 9  và tháng 10 - trái ngược với con số dự đoán của các nhà phân tích, trong bối cảnh lãi suất thế chấp còn cao.

Một tâm điểm khác cần được chú ý là số ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao tại Trung Quốc, đe doạ động thái chuẩn bị mở cửa trở lại của chính phủ nước này.

“Một trong những biến số mấu chốt cho triển vọng của thị trường vốn là liệu chúng ta có thể thấy sự mở cửa trở lại hoàn toàn của nền kinh tế Trung Quốc không?” - Tom Hainlin, chiến lược gia đầu tư quốc gia tại U.S. Bank Wealth Management, cho biết. “Đã có rất nhiều tin đồn đoán về việc Trung Quốc đang chuẩn bị mở cửa trở lại nhưng không có thông tin gì chính thức”.

Chỉ số Hang Seng Index của Hồng Kông vẫn trên đà tăng, thêm 0,6%. Trong khi chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc thêm 0,3%.

Chỉ số dầu hoả quốc tế Brent crude rớt 3,3%, hiện giao dịch ở mức $85.41/ thùng.

Khối lượng giao dịch đã ít hơn bình thường trong tuần này khi các nhà đầu tư rời khỏi bàn làm việc để chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ Tạ ơn (Thanksgiving).

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các chuyên gia thị trường cho rằng, tuần mới (5-9/12), dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong những ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường (đang giao dịch dưới đường MA50).
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong 2023, các ngân hàng sẽ ưu tiên cân bằng chất lượng tài sản, tăng trưởng lợi nhuận. Các chuyên gia phân tích thị trường kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ chậm lại và đạt 10-12% trong 2023-2024 (từ mức 32% so với cùng kỳ 2022).
13 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của VNDirect, sang năm 2023, lợi nhuận ròng toàn thị trường dự kiến sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm, sau đó cải thiện hơn trong nửa cuối năm 2023, đưa mức tăng trưởng cả năm lên 14%.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
 "Nên xem xét việc luật hóa về sự phân chia lợi nhuận trong chuỗi giá trị sản xuất - phân phối, nhất là nhóm hàng nông sản, thực phẩm “made in Việt Nam", để các doanh nghiệp có thêm động lực đưa ra thị trường nội địa các thương phẩm giá trị cao phục vụ người dân", chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các chỉ số chứng khoán tại thị trường Mỹ lung lay sau báo cáo thị trường việc làm nước này đạt thêm nhiều tuyển dụng hơn dự đoán.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khối phân tích của VNDirect, cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đạt đỉnh trong quý 3/2022, sẽ chậm dần từ quý 4/2022 do cầu thế giới yếu và hiệu ứng mở cửa sau Covid-19 nhạt dần. Năm 2023, kỳ vọng GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,7%, cao hơn một chút so với mục tiêu của Chính phủ là 6,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius vừa cho biết Bitcoin sẽ giảm hơn 40% so với hiện tại, xuống còn 10.000 USD vào năm 2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số VN-Index bật tăng mạnh mẽ hơn 4%, chạm mốc 1.080 điểm. Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay, liệu xu thế downtrend (giảm điểm) đã chấm dứt trên thị trường sau khi hồi phục theo mô hình chữ V?
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù được đánh giá cao trong việc "thanh lọc" thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau những “lùm xùm”, thế nhưng, quá trình áp dụng thực tiễn, những “tác dụng phụ” của Nghị định 65/2022 cũng cần có những điều chỉnh để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư vốn chịu nhiều sức ép trong thời gian gần đây.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù các thông số mới từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy lạm phát đang chậm lại, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về suy thoái kinh tế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền lớn đã nhập cuộc vào thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ nhạy sóng, mang tính dẫn dắt, mở đầu cho một xu hướng mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các loại xăng dầu đều đồng loạt giảm giá bắt đầu từ chiều nay 1/12.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính cho hay, luỹ kế 11 tháng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công vốn nước ngoài vẫn rất ì ạch, mới đạt 26,06%. Điều đáng nói, hiện còn 6 bộ và 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0% và có tới gần 40% số dự án chưa giải ngân đồng nào.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hồi phục hy vọng chậm mức tăng lãi suất. Cổ phiếu Mỹ tăng tháng thứ hai liên tiếp.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức tăng lãi suất trong tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể giảm, nhưng đỉnh điểm sẽ ở mức cao hơn dự đoán.
3 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ