Thành công với trà túi lọc cà gai leo
(DNTO) - Không ngừng tìm tòi, sáng tạo, anh Phan Trung Kiên (Chương Mỹ, Hà Nội) đã gây dựng và sản xuất thành công mô hình sản phẩm cà gai leo độc lạ. Anh cũng thành công trong việc xây dựng trang trại nuôi gà trắng Ai Cập với 20 nghìn con.
Từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp Khoa Kinh tế - Đại học Nông nghiệp 1 (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), Phan Trung Kiên luôn “ôm mộng” làm nông nghiệp và tạo ra thương hiệu của riêng mình. Mặc dù đã làm nhiều công việc, nhưng chính niềm khát khao đó đã đưa anh đến với quyết định sản xuất mô hình cà gai leo độc lạ, và đưa loài thực vật này đến gần với người tiêu dùng hơn qua định dạng trà túi lọc.
Chia sẻ với khán giả trong chương trình Khát vọng mùa vàng, anh Kiên cho biết những hình ảnh về vườn cây dược liệu quanh nhà mà mẹ trồng lúc anh còn nhỏ đã gợi ý về con đường kinh doanh mới... Cơ duyên với cây cà gai leo đến với Phan Trung Kiên khi anh được tiếp cận một công trình nghiên cứu về loài cây này.
Cây cà gai leo vốn dễ trồng, dễ mọc, thậm chí nhiều nơi còn dùng làm cây bờ rào, nhưng cũng là một loại dược liệu mà y học cổ truyền đã ghi nhận về tác dụng ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Và thế là năm 2015, anh Kiên cùng một số đối tác thuê đất và phát triển vùng nguyên liệu trồng cà gai leo trên diện tích 20ha tại xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ.
Có được vùng nguyên liệu, thành phẩm nhưng ban đầu anh chỉ là bán thành phẩm nguyên liệu thô ra thị trường, lại bị cạnh tranh khiến giá giảm mạnh từ 120- 150.000 đồng/kg, xuống mức thấp nhất là 15.000 đồng/kg khiến không thể thu hồi vốn.
“Nghĩ đến việc phải tạo ra một sản phẩm khác biệt và có sức cạnh tranh để có thể tồn tại trên thị trường khiến tôi mất ăn, mất ngủ”, anh Kiên nói. Cũng từ sự đau đáu làm nên khác biệt ấy mà sau đó anh và các cộng sự đã tính đến phương án làm trà túi lọc cà gai leo.
Anh Kiên bắt tay vào sản xuất trà túi lọc mang thương hiệu SADU và thành lập Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long với hệ thống nhà xưởng, dây chuyền sản xuất đặt tại xã Đại Yên (huyện Chương Mỹ) vào năm 2016. Ngoài sản phẩm trà túi lọc cà gai leo, công ty còn phát triển thêm nhiều loại trà thảo dược.
Nhận thấy vừa gần gũi với mọi người, quy trình sản xuất đơn giản và dễ sử dụng, nên anh Kiên đã lựa chọn tập trung vào trà túi lọc cà gai leo. Sản phẩm của anh khi ra mắt đã được nhiều người đón nhận, và đạt chứng nhận OCOP 4 sao.
Không chỉ gây chú ý với trà túi lọc cà gai leo, Phan Trung Kiên còn mở rộng khi chăn nuôi 20 nghìn gà trắng Ai Cập, với 4 trang trại và 5 chuồng. Điều đặc biệt ở nơi này chính là gà sẽ được ăn thực phẩm chế biến từ hỗn hợp tự sản xuất và cà gai leo, hoặc các loại dược liệu khác, không dùng kháng sinh.
Về triết lý kinh doanh như vậy, theo anh Kiên, chất lượng sản phẩm chính là vấn đề sống còn của doanh nghiệp. Do vậy, công ty đã phát triển mô hình trồng và chế biến theo một quy trình khắt khe, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế, tận dụng tối đa công nghệ… và coi đây là vấn đề cốt lõi để có những sản phẩm đủ sức chinh phục thị trường.
Ngoài sản phẩm chủ lực, trong tương lai, Phan Trung Kiên dự định sẽ xây dựng hệ sinh thái gồm những mặt hàng cao cấp để đáp ứng niềm tin của khách hàng. Anh cũng mong muốn rằng dùng khoa học kỹ thuật tác động vào xung quanh để hỗ trợ cho sức khỏe của người.