Thứ bảy, 30/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Startup cẩn trọng khi nhận vốn từ các nhà đầu tư ‘thừa tiền nhưng thiếu kinh nghiệm’

Huyền Trang
- 14:00, 15/08/2021

(DNTO) - Sự tham gia của các nhà đầu tư tài chính thuần, không có kinh nghiệm đôi khi có thể khiến tình trạng của startup tệ hơn thay vì tốt lên.

Các nhà đầu tư thiên thần, các nhà đầu tư tư nhân tham gia thị trường giúp startup có thêm nhiều 'cửa' gọi vốn. Ảnh: T.L.

Các nhà đầu tư thiên thần, các nhà đầu tư tư nhân tham gia thị trường giúp startup có thêm nhiều 'cửa' gọi vốn. Ảnh: T.L.

‘Hình hài’ nhà đầu tư thiếu chuyên nghiệp

Bên cạnh các quỹ đầu tư, sự tham gia ngày một gia tăng của các nhà đầu tư cá nhân, các nhà đầu tư thiên thần khiến thị trường khởi nghiệp sôi động hơn bao giờ hết.

Ông Nguyễn Tiến Trung - Founder Công ty Cổ phần đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia (NSCI) cho biết, khác với quỹ đầu tư thường có một loạt các tiêu chí khắt khe khi rót vốn vào startup, các nhà đầu tư tư nhân, nhà đầu tư thiên thần thường bỏ tiền túi ra đầu tư. Vì vậy khả năng quyết định nhanh hơn và khả năng chịu rủi ro cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư thiên thần thường sẽ chỉ đầu tư 10% tài sản sở hữu, nên dù khả năng chịu rủi ro cao, trong trường hợp mất đi toàn bộ thì họ vẫn có thể tiếp tục chiến đấu. Còn với những nhà đầu tư không chuyên nghiệp, chưa có kinh nghiệm thường đầu tư rất nhiều tài sản, đầu tư bằng tiền đi vay thì đến một thời điểm, họ sẽ gặp vấn đề liên quan đến tài chính. Lúc này, họ sẽ tìm cách bán tháo các khoản đầu tư hoặc gây áp lực cho startup để chia lợi nhuận. Vì vậy rất khó cho startup.

“Đương nhiên, khi nói đến đầu tư thì các nhà đầu tư phải quan tâm đến việc thu lại lợi nhuận thế nào, đó là tiêu chí bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư chỉ muốn có lợi nhuận ngay lập tức, hàng tháng hỏi về lợi nhuận, doanh thu hay cổ tức… thì lúc đó họ chưa đủ kiến thức liên quan đến đầu tư thiên thần. Trường hợp này chúng tôi gặp vô cùng nhiều, thường là các doanh nhân khi họ chưa tham gia khóa đào tạo về đầu tư thiên thần”, ông Trung chia sẻ.

Ở một khía cạnh khác, ông Hoàng Trọng Vân Kiều - Chủ tịch VMSA JSC, vị “cá mập” đã có 6 năm kinh nghiệm đầu tư khởi nghiệp cho biết, nhà đầu tư chuyên nghiệp khi rót vốn vào startup là họ luôn sẵn sàng đồng hành, truyền kinh nghiệm và đưa cho startup các mối quan hệ để phát triển, chứ không phải chỉ đơn thuần rót tiền để startup tự do vùng vẫy.

“Khi chọn sai nhà đầu tư, rủi ro phá sản rất cao. Vì họ không có kinh nghiệm, nên khi rót tiền vào, thay vì hỗ trợ startup, họ sẽ chỉ tập trung vào việc đòi quyền lợi của mình, điều này sẽ khiến nội bộ startup lủng củng. Mà tỷ lệ startup tan vỡ vì nội bộ lủng củng rất cao”, ông Kiều cho hay.

Gọi vốn chỉ cần “đúng và đủ”

Startup nên chú ý đến sự đồng hành của các 'cá mập', thay vì chỉ chú trọng vào nguồn tài chính đơn thuần. Ảnh minh họa.

Startup nên chú ý đến sự đồng hành của các 'cá mập', thay vì chỉ chú trọng vào nguồn tài chính đơn thuần. Ảnh minh họa.

Đối với một startup đã hoàn thành gọi vốn từ một quỹ và hai nhà đầu tư thiên thần, với tổng giá trị khoảng 100.000 USD, ông Phạm Khánh Hòa - CEO và Founder Wisami cho biết, việc gọi vốn cũng giống như việc startup bán cơ hội kinh doanh, tầm nhìn, cam kết cho nhà đầu tư; và cũng tương tự như bán hàng nên không phải lần nào cũng thắng, startup phải gặp rất nhiều người, cho đến khi có người tin tưởng và rót vốn cho mình.

“Tỉ lệ 4:1, tức gặp 4 người sẽ có 1 người đầu tư, với điều kiện đã có sự kết nối từ các mối quan hệ trước đó, đã tìm hiểu trước về nhau. Nếu nhà đầu tư có tâm huyết với startup, trong khi số tiền rót vốn startup mong muốn vượt quá định mức đầu tư của họ, nhà đầu tư sẽ giới thiệu cho startup các nhà đầu tư khác”, ông Hòa chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm các nhà đầu tư tâm huyết sẽ hỗ trợ startup đi đường dài, ông Nguyễn Tiến Trung cho biết, startup tiêu 100-200.000 USD rất nhanh nên nếu không gọi được vốn thì cầm chắc thất bại. Vì vậy, chiến lược nhà đầu tư thiên thần chuyên nghiệp không chỉ rót vốn cho startup mà còn phải hỗ trợ startup có thể gọi vốn trong những vòng tiếp theo.

“Khi làm việc với nhà đầu tư thiên thần, đừng quá tập trung vào câu chuyện startup phải bỏ bao nhiêu % và nhận được bao nhiêu tiền. Hãy khai thác yếu tố họ có thể hỗ trợ được gì cho startup, vì tiền của nhà đầu tư thiên thần chỉ là tiền mồi, không thể khiến startup có thể vùng lên được”, ông Trung cho hay.

Chia sẻ về việc startup không cần kêu gọi nhiều vốn, mà quan trọng hơn phải kêu gọi đúng nhà đầu tư, đúng số vốn mình cần, ông Hoàng Trọng Vân Kiều cho biết, khi gọi vốn, startup không nên định giá doanh nghiệp quá cao để mất đi cơ hội tiếp cận với các “cá mập”.

“Ví dụ một resort trước đây, họ khai thác du lịch quốc tế, nhưng khi dịch Covid-19, họ không làm ăn được, sẵn sàng định giá doanh nghiệp thấp để thu hút nguồn lực cùng khai thác du lịch nội địa, thậm chí có những doanh nghiệp định giá 0 đồng, bằng tiền cổ đông sáng lập góp cách đây 5 năm. Chỉ có như vậy thì doanh nghiệp mới có thể sống qua mùa dịch”, ông Kiều nêu ví dụ.

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Trước thềm ra mắt chính thức, mô hình Trạm giặt sấy tự phục vụ Omywash tại Centre Mall Võ Văn Kiệt triển khai chương trình ý nghĩa khi tặng miễn phí 100% dịch vụ giặt sấy trong suốt tháng 6 dành cho các tổ chức, nhóm hoạt động thiện nguyện và từ thiện trên địa bàn TP.HCM.
6 giờ
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát biểu tham luận tại chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ông Vũ Hồng Quân - Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam, Chủ tịch DNT Gia Lai cho biết, nếu thương mại hóa thành công, Việt Nam có thể biến khoa học công nghệ thành lợi thế cạnh tranh quốc gia.
8 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 28/5, Tập đoàn Den Ouden và Tập đoàn De Heus tổ chức Lễ động thổ dự án Nhà máy Sản xuất Phân bón Hữu cơ Den Ouden GrowSolutions với công suất mỗi năm khoảng 70.000 tấn tại xã Tân Hội, tỉnh Tây Ninh.
8 giờ
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
8 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết đang quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện theo Chỉ thị số 09 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ; đặc biệt tập trung công tác điều chỉnh phụ tải (DR), tăng cường thực hành tiết kiệm điện nơi làm việc, vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu kết hợp hệ thống pin lưu trữ điện.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi các quy định về thu gom và tái chế bao bì đi vào thực thi, lợi thế đang nghiêng về những doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị. Câu chuyện tại Vinamilk cho thấy, cách tiếp cận chủ động có thể chuyển hóa áp lực tuân thủ thành hiệu quả kinh tế và lợi thế cạnh tranh bền vững.
2 ngày
Văn Hóa-Giải Trí
Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc thi, triển lãm sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên NTU có sự tham gia đồng hành của 5 doanh nghiệp ngoài trường và 8 giảng viên trong trường có sản phẩm khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Ngành bán lẻ toàn cầu vừa mất đi một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất của mình. Toshifumi Suzuki, người đứng sau sự thành công toàn cầu của chuỗi 7-Eleven, đã qua đời, để lại một di sản khổng lồ hoạt động không ngừng nghỉ.
3 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, chuyển đổi xanh giờ đây không còn là câu chuyện trách nhiệm môi trường đơn thuần, mà đã trở thành điều kiện để doanh nghiệp tồn tại, cạnh tranh và bước sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
4 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Khi giới truyền thông viết về Kazuo Inamori, họ không chỉ gọi ông là một doanh nhân thành công. Họ gọi ông bằng một danh xưng tôn kính: "Nhà hiền triết vĩ đại của nền kinh tế Nhật Bản" hay "Vị thần quản trị" (God of Management).
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái đang trở thành yêu cầu tất yếu để Việt Nam nâng cao chất lượng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng sức cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo VCCI, khó khăn với doanh nghiệp tư nhân không tồn tại riêng lẻ mà liên kết chặt chẽ, tác động lớn đến khả năng mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 19/5/2026, Hội Doanh nghiệp khu vực Chợ Lớn đã tổ chức thành công chương trình “Đêm đồng hành - Connect & Cheers”. Đây là sự kiện gặp gỡ đặc biệt được thiết kế dành riêng cho các hội viên mới, đánh dấu bước đi chiến lược trong việc xây dựng một cộng đồng kinh doanh gắn kết và chất lượng.
1 tuần
Xem thêm