Thứ tư, 16/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sinh viên Bách khoa TP.HCM sáng tạo làm phần mềm xử lý rác hữu cơ

Thiên Ân
- 08:06, 07/10/2022

(DNTO) -   Phần mềm sẽ giúp các hộ dân dễ dàng phân loại rác hữu cơ, đồng thời kết nối với những bên có nhu cầu tái chế loại rác này thành phân bón hoặc các sản phẩm có ích khác.

  

Nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và dự án kết nối xử lý rác hữu cơ của mình. Ảnh: CTV

Nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) và dự án kết nối xử lý rác hữu cơ của mình. Ảnh: CTV

Đây là dự án của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), vừa giành giải cao nhất trong cuộc thi “Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects” được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) kết hợp với chương trình STEM của Dow Việt Nam, được trường Đại Học Bang Arizon (ASU) tổ chức.

Nguyễn Vũ Bích Ngọc - sinh viên khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), đại diện nhóm dự án cho biết, hiện tại nhiều người dân có nhu cầu phân loại và xử lý rác hữu cơ, nhiều doanh nghiệp cũng muốn thu gom và tận dụng nguồn rác hữu cơ, nhưng hai bên hiện khó gặp được nhau.

Điều này khiến nhiều hộ dân phân loại rác hữu cơ xong cũng không biết phải làm gì. Một số đã từ bỏ việc thu gom rác.

Bích Ngọc chia sẻ hiện ứng dụng của nhóm đang chạy những phiên bản đầu tiên trên website. Những người dân có nhu cầu có thể truy cập để được hướng dẫn các phân loại rác.

Đến khi muốn “dọn” rác hữu cơ này, họ chỉ cần điền thông tin địa chỉ, số điện thoại, khối lượng rác đang có. Hệ thống sẽ ghi nhận yêu cầu và kết nối với một hay nhiều đơn vị có cũng đang có nhu cầu tìm rác hữu cơ đến tận nhà thu gom.

Giao diện trên ứng dụng thu gom của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ảnh: CTV

Giao diện trên ứng dụng thu gom của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). Ảnh: CTV

“Hệ thống đã được thử nghiệm ở huyện Củ Chi (TP.HCM). Một trang trại nuôi trùn quế đã sử dụng ứng dụng của tụi mình để thu gom rác hữu cơ từ những người dân trong khu vực để về ủ phân trùn quế. Phần mềm cũng sẽ lên được lộ trình thu gom cho trang trại này sao cho tiện đường nhất”, Bích Ngọc nói.

Ngọc cho biết bước tiếp theo của dự án sẽ là cho ra nâng cấp phiên bản hệ thống. Đồng thời, dự án sẽ dần mở rộng ra thêm các khu vực ở Củ Chi và tiếp tục đến những quận, huyện khác.

Dự án này của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) là một trong nhiều sản phẩm của sinh viên tham gia cuộc thi eProjects và được trưng bày tại American Center (Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM). Trong cuộc thi, sinh viên sẽ được kết nối với đại diện một số công ty để có thể tiếp tục triển khai các mô hình tiềm năng này ra thực tế.

Một số dự án khác cũng được ban giám khảo đánh giá cao như mô hình tái chế nhựa PET của sinh viên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), dự án tối ưu hóa nhiên liệu DO của sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, dự án giám sát chất lượng nước với chi phí thấp của sinh viên Trường ĐH Cần Thơ,…

Mô hình giám sát chất lượng nguồn nước của sinh viên Trường ĐH Cần Thơ. Ảnh: Hữu Sách

Mô hình giám sát chất lượng nguồn nước của sinh viên Trường ĐH Cần Thơ. Ảnh: Hữu Sách

Trong khi đó, Huỳnh Vĩ Khang - sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết nhóm đã phát triển hệ thống quan trắc môi trường nước từ xa cho các ao nuôi trồng thủy sản của nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

Khang chia sẻ sản phẩm của nhóm gồm 2 phần chính. Thứ nhất là trạm đo tại các ao chứa các cảm biến và bộ phận điều khiển, giúp thu thập những thông số môi trường như độ pH, nhiệt độ nước, chỉ số ion hòa tan EC, chất rắn hòa tan TD,…

Số liệu sẽ được chuyển về phần thứ hai là bộ xử lý trung tâm thông qua mạng dữ liệu. Tại đây, số liệu sẽ được phân tích và hiển thị trên website, ứng dụng điện thoại cho người dân theo dõi từ xa.

Hệ thống cũng có thể phân tích những biến chuyển theo thời gian của các thông số trên, giúp người nuôi trồng thủy sản dễ so sánh, đối chiếu.

“Hệ thống của chúng mình đã được thử nghiệm trên một số ao nuôi tôm và cho kết quả tích cực, có thể hiện số liệu trong thời gian thực”, Khang nói. “Trước nay nhiều trường hợp cá, tôm nuôi của người dân chết bất thường do biến động các chỉ số trong nước. Với hệ thống của mình, người dân có thêm nhiều chỉ số tham khảo để có thể dự đoán trước những rủi ro có thể xảy ra”. 

Bộ sản phẩm quan trắc các ao nuôi thủy sản từ xa của sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Ảnh: CTV

Bộ sản phẩm quan trắc các ao nuôi thủy sản từ xa của sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Ảnh: CTV

Với mục tiêu phát triển bền vững nhằm giảm khí thải carbon, ngăn chặn chất thải nhựa cũng như khép khín vòng tuần hoàn nhựa, Dow tiếp tục hợp tác với BUILD-IT để truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam về sự đổi mới và tinh thần kinh doanh, không những biết phát triển kỹ năng về kỹ thuật mà còn trau dồi các kỹ năng mới của thế kỷ 21 trong cuộc sống sau khi tốt nghiệp. Ông Ekkasit Lakkankanithiphan, Tổng giám đốc Dow Việt Nam, chia sẻ: “Là một công ty khoa học vật liệu và nhà cung cấp giải pháp, chúng tôi đặc biệt khuyến khích nhân viên của mình cộng tác với các bên liên quan để giải quyết các thách thức. Bằng cách tạo ra ra mối liên kết giữa doanh nghiệp và trường đại học, chúng tôi mang đến cho các nhà sáng tạo trẻ cơ hội giải quyết các vấn đề mang tính ứng dụng trong thực tế”.

Ông Ekkasit Lakkankanithiphan, Tổng giám đốc Dow Việt Nam đang chia sẻ trong Cuộc thi Chung kết “ “Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects”. Ảnh: CTV

Ông Ekkasit Lakkankanithiphan, Tổng giám đốc Dow Việt Nam đang chia sẻ trong Cuộc thi Chung kết “ “Đổi mới sáng tạo kỹ thuật eProjects”. Ảnh: CTV

Trong 4 năm qua, dự án “Thúc đẩy hợp tác trường đại học - doanh nghiệp thông qua đổi mới và công nghệ” (BUILD-IT) do Cơ quan phát triển Mỹ (USAID) tài trợ, được thực hiện bởi Đại học Bang Arizona và chương trình STEM của Dow Việt Nam - đã triển khai nhiều dự án ứng dụng có kết nối doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và nghiên cứu cho sinh viên đại học tại Việt Nam.

Hiện dự án BUILD-IT của Chính phủ Mỹ đã có hơn 16 doanh nghiệp, 11 đối tác trường đại học Việt Nam tham gia. Theo USAID, đến nay BUILD-IT đã tận dụng hơn 8 triệu USD do doanh nghiệp đóng góp để hỗ trợ các trường đại học Việt nam đổi mới chương trình giảng dạy, áp dụng những công nghệ và dự án học tập mới và đạt được công nhận kiểm định quốc tế.   

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chính quyền các quốc gia từ châu Âu đến châu Á đang chuẩn bị cho một chặng đường gập ghềnh khi chiến tranh thương mại leo thang.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Đây là danh sách dự kiến tên gọi các tỉnh, thành phố và trung tâm chính trị - hành chính (tỉnh lỵ) của 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sáp nhập, hợp nhất.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Trên các công trường 4 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, từng mũi thi công ngày đêm chạy đua với thời gian bảo đảm thông xe toàn tuyến đúng dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Hai ngày sau khi chính quyền Mỹ công bố sẽ miễn áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm điện tử vào hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Donald Trump cảnh báo đây chỉ là giải pháp tạm thời và là một phần của kế hoạch thuế toàn phần.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 753/QĐ-TTg ngày 12/4/2025 về việc thành lập Đoàn đàm phán Chính phủ về các vấn đề thương mại với Hoa Kỳ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc thương chiến mà Mỹ khơi mào với Trung Quốc, dù xuất phát từ những lo ngại chính đáng về thâm hụt thương mại và các tập quán kinh tế bị cho là không công bằng, đang dần bộc lộ những bất lợi sâu sắc mà chính Washington phải gánh chịu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo Tân Hoa xã, ngày 11/4, Trung Quốc thông báo sẽ áp dụng thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ lên mức 125%. Đây là lần thứ ba trong vòng 3 ngày qua Bắc Kinh tăng thuế quan đối với hàng hóa Mỹ.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Khởi nguồn từ những bất đồng sâu sắc về thương mại, mối quan hệ song phương này đã leo thang thành một cuộc giằng co quyền lực toàn diện, định hình lại trật tự thế giới.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 11 sẽ thảo luận hàng loạt chủ trương lớn mang tính đột phá, bởi như Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, đứng trước thời điểm lịch sử, đất nước cần những quyết sách lịch sử.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 10/4, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 9/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Rạng sáng 10/4, giờ Việt Nam, một cơn địa chấn đã rung chuyển hệ thống thương mại toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công bố một loạt các biện pháp thuế quan mới.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Phản ứng từ các quốc gia trên toàn thế giới rất đa dạng, bao gồm việc áp đặt thuế quan trả đũa, tiến hành các cuộc đàm phán thương mại mới, nỗ lực đa dạng hóa các đối tác thương mại và thực hiện những chính sách trong nước để hỗ trợ các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng trưởng xuất khẩu của TP.HCM có thể chững lại, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Điều này buộc thành phố đặt ra các kế hoạch, giải pháp căn cơ hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời giữ vững các mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
EU đặc biệt quan tâm đến việc thiết lập một cơ chế theo dõi tình trạng chuyển hướng thương mại có thể xảy ra do thuế quan, nhằm đảm bảo sự cân bằng trong quan hệ thương mại song phương.
6 ngày
Xem thêm