Thứ tư, 25/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Siết thương mại điện tử sẽ gây khó trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Hương Giang
- 06:00, 19/01/2021

(DNTO) - Ông Nguyễn Đắc Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sen Đỏ cho biết, các sàn thương mại điện tử trong nước phải cạnh tranh quyết liệt với các doanh nghiệp nước ngoài, nên bất cứ rào cản chính sách nào cũng ảnh hưởng tới khả năng hút vốn đầu tư vào thương mại điện tử.

Bên lề hội thảo góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 52/2013 về thương mại điện tử, do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Công thương tổ chức mới đây, phóng viên Doanh Nhân Trẻ Việt Nam, có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đắc Việt Dũng về những góp ý của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những rào cản để thu hút đầu tư đối với sàn thương mại điện tử tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Đắc Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sen Đỏ. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Đắc Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sen Đỏ. Ảnh: PV

Bộ Công thương đang trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 52/2013 về thương mại điện tử theo hướng tăng trách nhiệm chủ sàn thương mại điện tử, người bán hàng trên mạng để bảo vệ người tiêu dùng. Ông đánh giá sao về dự thảo Nghị định lần này?

Tôi cho rằng dự thảo này đưa ra đúng lúc, vì thương mại điện tử hiện phát triển rất mạnh, qua một thời gian từ lúc Nghị định 52 ra đời đến nay đã qua 6-7 năm thì cũng là lúc nên sửa đổi để phù hợp hơn với tình hình chung của thương mại điện tử.

Theo ông các điều khoản trong dự thảo lần này có tạo điều kiện cho doanh nghiệp?

Ở góc độ doanh nghiệp, hiện Sen Đỏ đang xây dựng uy tín, thương hiệu của mình đối với khách hàng và ủng hộ các điều khoản liên quan đến việc bảo vệ người tiêu dùng, cũng như bảo vệ quyền lợi của người bán hàng trên Sen Đỏ. Tuy nhiên, những điều khoản liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài trong dự thảo lần này hiện cũng tạo ra một số rào cản tạo khó khăn trong việc tiếp cận vốn đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Như mọi người biết, thương mại điện tử là hoạt động cần vốn rất lớn. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp Việt đầu tư vào thương mại điện tử, nhưng thực sự có nhiều doanh nghiệp phải bỏ cuộc. Các rào cản về nhà đầu tư nước ngoài có thể làm suy yếu sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt nói chung so với các nước khác trong khu vực trong việc tiếp cận vốn đầu tư vào thương mại điện tử.

Thương mại điện tử là hoạt động cần số vốn rất lớn. Ảnh: T.L

Thương mại điện tử là hoạt động cần số vốn rất lớn. Ảnh: T.L

Hiện do tình hình tài chính thế giới cũng ảnh hưởng rất nhiều bởi đại dịch Covid-19, cho nên nguồn vốn đầu tư nước ngoài cũng là vấn đề cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong khu vực và các doanh nghiệp Việt lẫn nhau. Vì vậy, bất kỳ rào cản chính sách nào cũng làm suy yếu khả năng cạnh tranh, khả năng tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp Việt từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Đặc biệt, tại điều 67c, 2b liên quan đến việc: “Các nhà đầu tư nước ngoài phải thuộc danh sách các công ty công nghệ hàng đầu để đầu tư vào thương mại điện tử”, tất nhiên việc tiếp cận vốn từ các công ty công nghệ hàng đầu nếu làm được sẽ rất lợi thế cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đưa một quy định như vậy sẽ hạn chế phạm vi về tiếp cận vốn của các nhà đầu tư hiện nay.

Vẫn biết nhà đầu tư về khởi nghiệp nói chung không chỉ từ các nhà đầu lớn, mà rất nhiều quỹ đầu tư, thậm chí các công ty vừa và nhỏ tại các nước khác họ cũng muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam để đầu tư và phát triển thị trường.

Vì vậy, nếu đưa các điều khoản như vậy sẽ tạo sân chơi không công bằng giữa các doanh nghiệp Việt đối với các công ty đa quốc gia hoạt động thương mại điện tử. Vì các công ty đa quốc gia họ có nguồn vốn cố định từ các công ty mẹ. Mà các công ty mẹ hiện nay thường nằm trong top các doanh nghiệp thương mại điện tử, công nghệ hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên các doanh nghiệp Việt hiện đang tiếp cận nguồn vốn từ rất nhiều các nhà đầu tư ở các phân khúc khác nhau, từ các công nghệ hàng đầu đến các quỹ đầu tư.

Vậy các điều khoản trong dự thảo lần này liệu có quản lý được chất lượng sản phẩm đưa lên sàn thương mại điện tử, thưa ông?

Chúng tôi luôn có một bộ phận và chính sách để hạn chế hàng giả, hàng nhái. Chúng tôi luôn áp dụng công nghệ hàng đầu như công nghệ AI, khi một hàng hóa được đưa lên sàn Sen Đỏ thì AI sẽ nhận dạng logo hàng hóa. Khi phát hiện một người bán hàng đưa một sản phẩm nổi tiếng lên mà không có giấy phép phân phối, chúng tôi sẽ ngăn chặn việc này.

Tin nên đọc

Ngoài ra, về mặt tổng quát, luôn luôn trên sàn có các biện pháp bảo vệ. Ví dụ 48 giờ sau khi nhận được hàng hóa, người mua chỉ cần ấn nút trên ứng dụng Sen Đỏ, lập tức hệ thống sẽ khởi động quy trình giải quyết khiếu nại để bảo vệ quyền lợi người mua.

Lúc đó, toàn bộ dòng tiền của người bán sẽ dừng lại trên hệ thống. Sau khi khiếu nại được giải quyết ổn thỏa, khi ấy chúng tôi mới đóng khiếu nại và chuyển tiền cho người bán. Đồng thời, về phía người mua phải biết quyền lợi, biết công cụ mình sử dụng để bảo vệ mình.

Theo ông các sàn thương mại điện tử trong nước cần làm gì để thu hút vốn đầu tư nước ngoài?

Về vốn đầu tư nước ngoài, cơ bản càng thông thoáng càng tốt. Việt Nam chúng ta hiện đang mở cửa để tiếp cận các nguồn vốn đầu tư và có nhiều chính sách mở rộng đón chào nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, những hạn chế mang tính rào cản đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước thì đặc biệt chúng ta không nên đưa vào dự thảo.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Cùng với những đổi mới quan trọng có hiệu lực từ 01/7/2025, những thay đổi về Bảo hiểm y tế là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân. Đó là những điểm mới nào?
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tác phẩm là tập hợp những bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thuở thanh niên ra đi tìm đường cứu quốc và dấn thân trên lĩnh vực báo chí cách mạng để lan tỏa tinh thần yêu nước, đấu tranh vì độc lập dân tộc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Là một trong những hoạt động trọng điểm trong chuỗi sự kiện mùa hè 2025, chương trình 'Sự kiện Sách và Sản phẩm Nhật Bản' được Fahasa thiết kế dành riêng cho cộng đồng yêu thích văn hóa, truyện tranh Nhật Bản và các sản phẩm cao cấp đến từ xứ sở mặt trời mọc.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gia đình Hổ báo cáo chồn do đạo diễn Cang Nguyễn thực hiện, là series phim ngắn được xây dựng trên câu chuyện về gia đình thật đặc sắc cho thấy những giá trị của tình làng nghĩa xóm của người Việt luôn đáng yêu và mang nét văn hoá riêng.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bà Huỳnh Tiên – Chủ tịch của The Smith Entertainment vừa công bố loạt dự án mới trong 2 năm 2025-2026 với nhiều hoạt động phim ảnh, âm nhạc, show thực tế… Các hoạt động này đã được chuẩn bị chu đáo, tâm huyết và sẽ được công ty đầu tư, đưa vào sản xuất, nhằm tạo nên những dấu ấn đầu tiên của The Smith trong làng giải trí.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Từ ngày 1/7, tất cả tiền chuyển vào tài khoản cá nhân đều sẽ bị đánh thuế”. Làn sóng thông tin này mấy ngày qua đã khiến dư luận hoang mang, thậm chí lo ngại, bức xúc. Thực hư ra sao?
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sáng 19/6, Hội báo toàn quốc năm 2025 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đây là ngày hội lớn của những người làm báo cả nước, có ý nghĩa quan trọng, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Qua 8 năm tổ chức, chương trình Caravan thiện nguyện Trở về tuổi thơ tôi 2025 vẫn sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa nhằm trao yêu thương đến với các em học sinh cùng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trở lại với những đổi mới, cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2025 tiếp tục lan tỏa thông điệp về sắc đẹp gắn liền với môi trường biển, đại dương và trách nhiệm cộng đồng.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Do đối tượng cải cách lần này là hàng triệu hộ gia đình, cá nhân buôn bán nhỏ lẻ, với những thói quen đã tồn tại quá lâu, lại ít tiếp cận công nghệ nên xác định con đường ấy bước đầu sẽ rất gian nan. Tuy nhiên, đây là một hành trình không thể trì hoãn để Việt Nam hiện đại hóa hệ thống thuế và xây dựng một nền kinh tế số minh bạch, công bằng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tại đêm Gala Vietnam Beauty Fashion Awards 2025 diễn ra tại The Opera Wedding & Convention Center, Hải Phòng, người mẫu trẻ Vũ Nhật Lâm đã xuất sắc nhận giải “Người mẫu teen ân tượng của năm” – một trong những hạng mục nổi bật dành cho thế hệ người mẫu triển vọng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau hơn hai thập kỷ ấp ủ và sáng tác, nhạc sĩ Hoài An đã phát hành album Hồn Việt, gồm 15 ca khúc mang đậm tinh thần dân tộc, lịch sử và văn hoá Việt Nam với sự tham gia của hơn 20 giọng ca và nhóm bè, hợp xướng hàng đầu trong nước.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tối 14/6, không gian âm nhạc giữa vịnh Hạ Long thêm phần rực rỡ và lãng mạn với sự xuất hiện của Lương Bích Hữu – nữ ca sĩ gắn liền với thanh xuân của thế hệ 8x – 9x – trong minishow đặc biệt mang tên “Xem như là”, diễn ra trên sân khấu nổi Love in the Bay by Ambassador Cruise.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khoảng 6.000 người, trong đó gần 1.000 vận động viên là nhà báo, phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại các cơ quan báo chí đã tham gia Giải đi bộ - chạy bộ "Tự hào Thành phố tôi yêu" Cúp Agribank 2025 tại TP.HCM vào hôm nay, ngày 15/6.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, lần đầu tiên NXB Trẻ giới thiệu trọn Bộ sách báo chí – truyền thông với 8 quyển sách bao quát nhiều khía cạnh quan trọng trong nền báo chí hiện đại vốn đang chịu tác động sâu sắc của nền tảng online, và tiến độ thần tốc của AI.
1 tuần
Xem thêm