Giá thịt lợn dự báo tăng nhưng không đột biến
(DNTO) - Sau một tuần tiếp tục leo thang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dự báo giá thịt lợn có tăng nhưng sẽ không đột biến vào dịp Tết.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân, nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000-350.000 tấn/tháng, khoảng 1-1,1 tỷ quả trứng gia cầm…. Vào thời điểm thông thường, nhu cầu thịt tại Việt Nam vào khoảng 250.000-350.000 tấn mỗi tháng.
Thông tin về tình hình nguồn cung nông sản thực phẩm chất lượng an toàn phục vụ Tết Tân Sửu 2021, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, so với năm 2019, năm 2020 sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5%; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng đạt 14,15 tỷ quả, tăng 6,6%.
Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, thị trường về cơ bản ổn định, cân đối cung - cầu đảm bảo. "Đến thời điểm này có thể cam kết đảm bảo nguồn cung thực phẩm sẽ không thiếu hụt, giá thịt lợn sẽ tăng nhưng không đột biến", ông Trọng nói.
Còn về nguồn cung thịt lợn cho thị trường Tết, Cục Chăn nuôi cho biết, nhu cầu sẽ tăng từ 10-15% nhưng vẫn sẽ đảm bảo, không thiếu hàng. Hiện các doanh nghiệp đã chuẩn bị một lượng hàng lớn để cung ứng. Ví như một doanh nghiệp chăn nuôi trong ngành, ngày thường chỉ xuất bán 15.000-17.000 con lợn/ngày thì dịp tết này họ xuất bán tới 18.000 con lợn mỗi ngày.
Tổng sản lượng thịt 2020 đạt trên 5,37 triệu tấn, trong đó thịt lợn đạt 3,8 triệu tấn. Cuối tháng 12/2020, đàn lợn cả nước đạt 27,3 triệu con. Tình hình tái đàn, tăng đàn lợn tại các tỉnh thành trên cả nước diễn ra rất tốt, trong đó có 16 tỉnh có tỷ lệ tái đàn và tăng đàn đạt trên 100%. "Sau khi theo đúng kịch bản cuối quý III và đầu quý IV/năm 2020, nguồn cung thịt lợn tăng dần, giá mặt hàng này cũng hạ về mức hợp lý", lãnh đạo Cục Chăn nuôi khẳng định.
Thông tin trên báo Vnexpress , trong tuần qua, giá lợn hơi tại 3 miền đều có dấu hiệu leo thang. Đến ngày 17/1, giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 82.000 đến 86.000 đồng mỗi kg, tăng từ 2.000-4.000 đồng so với tuần trước. Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên dao động quanh mốc 80.000 đồng mỗi kg, nhưng có nơi cũng đã tăng đến 6.000 đồng mỗi kg. Riêng giá lợn hơi ở miền Nam điều chỉnh quanh ngưỡng 78.000-82.000 đồng mỗi kg, tăng khoảng 10.000 đồng so với nửa tháng trước.
Theo lý giải của bộ NN&PTNT, theo đúng kịch bản thì giá lợn hơi sẽ giảm vào cuối quý III đầu quý IV/2020. Nhưng thời gian gần đây giá lợn lại tăng do nhu cầu thịt phục vụ chế biến sâu tăng vào những tháng cuối năm.
Trước đó, trong năm ngoái, thị trường thịt lợn đã có biến động giá khá lớn. Vào tháng 4/2020, giá lợn hơi bắt đầu tăng mạnh, có thời điểm cán mốc 100.000 đồng mỗi kg vì nguồn cung giảm.
Theo Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (TP.HCM), những ngày cao điểm, giá thịt lợn có thể tăng từ 10- 40% so với ngày thường.
Khảo sát thị trường cho thấy, gần đây giá thịt lợn lại có xu hướng tăng mạnh, bởi theo quy luật thì dịp cận tết, thường là cuối tháng 11 đầu tháng 12 am lịch giá sẽ tăng cao vì phục vụ nhu cầu chế biến sâu (giò chả, xúc xích…). Đây là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thịt lợn cao nhất năm.
Báo cáo của Cục Thú y (Bộ NNPTNT), năm 2020, Việt Nam nhập khẩu gần 226.000 tấn thịt lợn các loại, tăng 260% so với năm 2019. Thị trường nhập chủ yếu là từ các nước Nga, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha. Từ đầu tháng 1/2021 đến nay, chúng ta tiếp tục nhập khẩu 600 tấn thịt lợn để bổ sung nguồn cung cho thị trường tết.