Thứ tư, 24/04/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
Khối phân tích của VNDirect cho rằng, các nhà sản xuất thịt sẽ ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu tích cực trong 2023. Trong đó, VNDirect dự phóng doanh thu thuần của DBC và BAF sẽ tăng lần lượt 3,5% và 18,0% so với cùng kỳ trong năm 2023.
Theo một số tiểu thương tại các chợ ở TP.HCM, do trong dịp tháng 7 âm lịch nên thời gian qua sức tiêu thụ thịt heo giảm. Giá heo hơi tại các địa phương cũng giữ ổn định ở mức 60.000-68.000 đồng/kg khoảng 7-10 ngày trở lại đây.
Tại các chợ truyền thống ở TP.HCM, giá một số mặt hàng rau củ đã dần hạ nhiệt, có loại giảm mạnh đến 20.000 đồng/1kg, giá thịt heo cũng được điều chỉnh nhưng chỉ giảm thấp, chưa đáng kể.
Trong vòng 10 ngày trở lại đây, trung bình mỗi ngày giá heo hơi tăng lên 1.000 đồng/kg, hiện nay giá heo hơi tại Đồng Nai dao động ở mức 63.000-65.000 đồng/kg. Có những trang trại bán được giá 66.000-70.000 đồng/kg.
Giá xăng tăng liên tiếp kéo theo giá các sản phẩm thực phẩm từ thịt heo, rau xanh, tới trà sữa, cà phê... đua nhau tăng giá.
Năm 2018, mỗi người Việt ăn khoảng 32kg thịt heo mỗi năm, nhưng sau 6 năm, đến tháng 4/2022, mỗi người Việt chỉ còn ăn khoảng 24kg thịt heo.
Từ cuối năm 2020 tới nay, các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đã điều chỉnh tăng giá tới lần thứ 13, 14, do nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thức ăn tiếp tục lên cao. Thức ăn chăn nuôi, giá xăng tăng liên tục, khiến nhiều hộ chăn nuôi phải giảm đàn, doanh nghiệp sản xuất “méo mặt”, gồng mình giữ giá.
Năm 2022, Vissan đặt ra mục tiêu tăng trưởng với tổng doanh thu 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 170 tỷ đồng, sản lượng thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến lần lượt là 18.448 tấn và 28.000 tấn.
Thông tin mới nhất từ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (Satra), cho hay, tại Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), các phân xưởng sản xuất chế biến và thực phẩm tươi sống đã hoạt động trở lại, với 600 công nhân đi làm (chiếm khoảng 45%), cung cấp 1.200 thịt lợn mảnh/ngày.
Ngày 20/8 tới đây, Vissan sẽ tổ chức giết mổ lợn trở lại, trao đổi với Doanh Nhân Trẻ sáng nay, 17/8, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Vissan cho biết.
Công ty Vissan thông báo vẫn tiếp tục cung ứng mặt hàng thực phẩm tươi sống tại thị trường TP.HCM. Riêng đối với các hoạt động kinh doanh khác sẽ được khôi phục dần sau khi các lực lượng lao động tại những khu vực cách ly đủ điều kiện trở lại làm việc.
Trong công văn do ông Nguyễn Ngọc An ký gửi đến Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) và cơ quan chức năng liên quan, Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan xin ngưng hoạt động trong 3-4 tuần do công ty liên tục có ca F0, hiện đã có 43 trường hợp.
Các thương lái kinh doanh heo từ Đồng Nai đi TP.HCM phải đi cách ly, việc tiêu thụ bị đình trệ, gặp khó khăn… Do đó, Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, đề xuất mở điểm phân phối, tiêu thụ thịt heo.
Chiều 1/7, Công ty Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn gửi thông báo khẩn đến các thương nhân về việc tiếp tục tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ cho đến ngày 15/7, thay vì được mở cửa trở lại từ ngày 5/7 như dự kiến.