Sầu riêng sang Nhật hơn 400.000 đồng/kg vẫn bán rất chạy
(DNTO) - Giá sầu riêng tươi từ Việt Nam sang Nhật hiện đã tăng gần gấp 2 lần so với cùng kì năm ngoái.
Ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản dẫn số liệu của Hải quan Nhật Bản cho biết, 2 tháng đầu năm nay, số lượng sầu riêng tươi từ Việt Nam sang Nhật đã vượt Thái Lan.
Sầu riêng, nhãn tươi Việt Nam đang bán chạy ở Nhật Bản, nhưng giá cao nên chủ yếu vẫn phục vụ nhóm khách hàng có thu nhập cao, cộng đồng người Trung Quốc và một số nước khối ASEAN đã quen ăn sầu riêng.
Hiện giá sầu riêng tươi Việt Nam bán ở Nhật Bản đã tăng gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tháng 4 năm ngoái, giá sầu riêng bán lẻ đến người tiêu dùng chỉ khoảng 9 - 10 USD/kg (210.000 – 234.000 đồng/kg), hiện lên tới 17 - 18 USD/kg (398.000-422.000 đồng/kg).
Giá sầu riêng Việt Nam cao hơn sầu riêng Phillippines (14 - 15 USD/kg), chỉ đứng sau sầu riêng Thái Lan (21 USD/kg).
Theo ông Tạ Đức Minh, giá sầu riêng Việt Nam tăng mạnh là do tác động từ khi Trung Quốc mở cửa biên giới, đẩy mạnh thu gom sầu riêng Việt Nam khiến thị trường Nhật Bản bị đứt nguồn cung trong hơn 2 tháng. Điều này khiến giá sầu riêng Việt Nam ở thị trường Nhật Bản liên tục tăng.
Hiện Việt Nam xuất khẩu sầu riêng sang Nhật với 2 sản phẩm là sầu riêng tươi và sầu riêng bóc múi đông lạnh. Sầu riêng đông lạnh chỉ có giá khoảng 14 - 15 USD/kg, được nhập khẩu và bán quanh năm, không phụ thuộc vào mùa vụ như trái tươi. Do đó, sản phẩm sầu riêng đông lạnh của Việt Nam chiếm vị thế áp đảo tại thị trường Nhật Bản, rất nhiều doanh nghiệp tham gia nhập khẩu số lượng lớn để bán quanh năm ở hệ thống siêu thị Nhật Bản.