Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Bàn cách' đưa sầu riêng Đắk Lắk vươn tầm thế giới

Thư Linh
- 15:14, 10/03/2023

(DNTO) - Đại hội Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023-2028, đã diễn ra vào hôm nay ngày 10/3, với mục tiêu kết nối, hỗ trợ các hội viên, xây dựng thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung để vươn tầm ra khu vực và thế giới.

Sầu riêng của nước ta hiện được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, mở ra cơ hội lớn để loại trái cây giá trị này có đầu ra bền vững, mang lại nguồn lợi cho người trồng trong nước. Tuy nhiên để làm sao duy trì được chất lượng lâu dài, nâng cao được sức cạnh tranh với những quốc gia khác, duy trì và tuân thủ chặt chẽ các quy định của đối tác là điều cần được các địa phương tính đến.

Tỉnh Đắk Lắk là một trong vùng đất trồng sầu riêng lớn ở nước ta. Trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều vườn chuyên canh trồng sầu riêng, phát triển theo hướng sản xuất nông sản sạch, an toàn, chất lượng.

Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028 của Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk

Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028 của Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk

Nhằm kết nối các nhà vườn, hướng đến mục tiêu từng bước hỗ trợ kỹ thuật trồng, đóng gói, hỗ trợ quy trình cấp mã số nhằm truy xuất nguồn gốc đảm bảo tính minh bạch qua đó tạo cơ hội hợp tác kinh doanh, giúp quả sầu riêng của Đắk Lắk đi xa, lãnh đạo Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Đại hội Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023-2028, vào hôm nay ngày 10/3.

Tham dự đại hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, việc thành lập Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk là nhân tố quan trọng để góp phần xây dựng, kiến tạo ngành hàng sầu riêng Đắk Lắk vươn xa hơn, bền vững hơn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại đại hội

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại đại hội

Bộ trưởng nhấn mạnh, như mọi loại nông sản khác: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, phát triển bền vững là phải “đi cùng nhau”; nông dân, doanh nghiệp trồng, kinh doanh sầu riêng và các địa phương có vùng trồng phải chung sức, đồng lòng tạo dựng và giữ gìn, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, giữ chữ “tín” trong sản xuất, kinh doanh, cùng nhau chia sẻ rủi ro, biết bỏ qua sự thiệt hơn.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2023 – 2028 bao gồm 19 thành viên. Ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chi phí đầu vào của các nhà băng đang tăng lên nhưng đầu ra tín dụng lại yếu. Dù vậy, định giá cổ phiếu ngân hàng đang khá hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư trong dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Đinh Quang Hinh, Chuyên gia phân tích của VNDirect, kinh tế Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,6% so với cùng kỳ (+/-0,2 điểm %) trong quý 1/2023, thấp hơn so với mức tăng trưởng 5,9% trong quý 4/2022.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù có những tác động tích cực từ Nghị định 08/2023/NĐ-CP, song đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng để lấy lại niềm tin cho thị trường vốn, cần có thêm những biện pháp căn cơ, trong đó, sửa Luật Chứng khoán, tăng chế tài xử phạt là "nút mở" quan trọng nhất.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài của Trung Quốc (COTRI), sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang thay đổi khá nhiều.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Nguyễn Minh Hoàng từ Chứng khoán Nhất Việt, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản đã bị chiết khấu quá sâu. Trong môi trường lãi suất hạ nhiệt hiện nay, nhóm này khả năng sẽ bớt khó khăn hơn, tuy nhiên cần nhìn trong khung dài hạn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đâu là giải pháp tín dụng mới giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hiệu quả là vấn đề được quan tâm và là nội dung chính của Hội thảo “Đổi mới tiếp cận tài chính toàn diện cho chuỗi cung ứng” do Công ty Validus Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức ngày 16/3, tại TP.HCM.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc 11 ngân hàng thương mại bị "sờ gáy" về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái rất quan trọng, bởi không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không "đổ vỡ" khi hiện nay, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ hơn 22 điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm chứng khoán với mức tăng trung bình hơn 7%, thành quả tích cực khi thị trường dồn dập đón nhận nhiều tin vui.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS. Nguyễn Xuân Hải, trong bối cảnh lạm phát các nước chưa được kiểm soát, khả năng ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đà tăng lãi suất thì động thái hạ lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể lại là nguyên nhân gây thêm áp lực cho chỉ số giá tiêu dùng trong nước.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB (Sillicon Valey Bank - ngân hàng thương mại lớn thứ 16 của Mỹ rơi vào khủng hoảng thanh khoản ngày 10/3), hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam.
5 ngày