Thứ hai, 17/03/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ravi Modi, vị tỷ phú Ấn Độ 'lên hương' nhờ kinh doanh trang phục đám cưới hậu Covid-19

Hải Ngư
- 11:08, 29/07/2022

(DNTO) - Dân Ấn, dù giàu, trung lưu hay nghèo đều chi tiêu rất mạnh tay cho đám cưới vốn thường được tổ chức dài ngày với vô số khách khứa. Khi đại dịch giảm nhiệt, hạn chế được dỡ bỏ bớt, mùa cưới hỏi hàng năm ở đây bùng nổ trở lại, và cũng là thời để tỷ phú Ravi Modi phất lên.

Đại dịch ập đến, và chỉ trong hai năm hoành hành, bóng đen ấy đã gây u ám cho thị trường quần áo cưới ước tính trị giá 14 tỷ USD mỗi năm của Ấn Độ, đến từ những hạn chế nghiêm ngặt được áp dụng đối với các cuộc tụ tập. May mắn là gần đây Covid-19 dần dần được khống chế, các kìm hãm dè chừng được dỡ bỏ từng bước trên toàn xứ Ấn, những lễ kỷ niệm cưới xin bùng nổ trở lại, đem lại lợi nhuận cho một số tầng lớp. Tỷ phú Ravi Modi là cái tên đầu tiên trong số đó.

Ravi Modi là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Vedant Fashions. Ảnh Courtesy of Vedant Fashions

Ravi Modi là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Vedant Fashions. Ảnh Courtesy of Vedant Fashions

Vị chủ tịch kín tiếng với giới truyền thông, đồng thời là giám đốc điều hành Vedant Fashions, nhà bán lẻ hàng may mặc dành cho nam giới lớn nhất Ấn Độ này đã sẵn sàng hưởng lợi. Công ty của ông vừa báo cáo doanh thu tăng 84%, lên 10,4 tỷ rupee (138 triệu USD), với lợi nhuận ròng nhiều gấp đôi, đạt 3,15 tỷ rupee trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2022 vừa qua. Chỉ trong ba tháng đầu năm nay, hệ thống doanh nghiệp của Ravi đã khai trương 17 cửa hàng mới, nâng tổng số cơ sở trong cả nước lên 595, chiếm tổng diện tích 100.000 mét vuông, và hứa hẹn sẽ đạt gấp đôi trong vài năm tới.

Ravi Modi ở tuổi 45 vừa niêm yết công ty 23 tuổi ra sàn chứng khoán hồi tháng 2 năm nay với mức định giá 2,8 tỷ USD, cao hơn 8% so với giá IPO. Kể từ đó, cổ phiếu sở hữu cũng đã tăng 12% với vốn hóa thị trường hiện là 3 tỷ USD. Tháng 4 vừa qua, cái tên Modi đã xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với khối tài sản 2,5 tỷ USD. Giờ đây con số ấy đã là 2,7 tỷ USD, bất chấp bối cảnh thị trường chứng khoán đang suy giảm và đồng rupee yếu đi.

Việc tăng chi tiêu cho đám cưới ở Ấn Độ sẽ tiếp tục mở rộng thị trường cho cơ nghiệp nhà Modi. Ảnh Shutter Stock

Việc tăng chi tiêu cho đám cưới ở Ấn Độ sẽ tiếp tục mở rộng thị trường cho cơ nghiệp nhà Modi. Ảnh Shutter Stock

Modi bắt đầu làm việc tại cửa hàng may mặc của cha khi còn là một thiếu niên. Rồi với số tiền 10.000 rupee (235 USD) vay từ mẹ vào năm 1999, ở tuổi 22 non trẻ, ông đã quyết định thành lập công ty riêng sản xuất hàng loạt quần áo dân tộc với giá cả phải chăng. Do kết hôn sớm lúc mới chỉ 21 nên năm sau đó ông đã lên chức bố và Modi chọn đặt tên cho công ty là Vedant Fashions, lấy từ tên cậu con trai đầu lòng. Đồng thời ông cũng chọn nhãn hiệu cho hàng may mặc là Manyavar, theo tiếng bản địa Hindi nghĩa là “nổi bật” và “đáng tôn trọng”.

Cụ thể, các mặt hàng nam giới Manyavar bao gồm Kurta, loại áo sơ mi dài không cổ của đàn ông xứ Ấn, cộng với loại áo khoác mà cựu Thủ tướng Nehru thường mặc, và Sherwanis, trang phục chú rể bắt nguồn từ Pakistan… Trong hai thập kỷ tiếp theo, Modi đã xây dựng đế chế thời trang dân tộc trên 223 thành phố khắp đất nước. Rổi để nhắm mục tiêu bao phủ cả cộng đồng người Ấn Độ quốc tế, công ty cũng mở rộng ra nước ngoài như U.A.E và Hoa Kỳ. Ngày nay, Manyavar là thương hiệu lớn nhất về doanh thu và lợi nhuận trong phân khúc quần áo cưới nam.

Các dòng trang phục cưới cả nam lẫn nữ sẽ làm cho vua đám cưới của Ấn Độ Ravi Modi trở nên giàu có hơn. Ảnh Shutter Stock

Các dòng trang phục cưới cả nam lẫn nữ sẽ làm cho vua đám cưới của Ấn Độ Ravi Modi trở nên giàu có hơn. Ảnh Shutter Stock

Vào năm 2015 ông đã mạo hiểm lấn sân tiếp sang lĩnh vực quần áo nữ với với thương hiệu đầu tiên, Mohey. Hai năm sau đó, Modi mua lại Mebaz, một tên tuổi may mặc theo mẫu mã trang phục di sản truyền thống phổ biến ở các bang Andhra Pradesh và Telangana, miền nam nước này. Mỗi cái tên trong các dòng trang phục của ông đều chiếm phân khúc riêng. Vedant Fashions nức tiếng là loại hàng không giảm giá và phong phú vệ tinh cung cấp sản phẩm. Manyavar, Manthan lại có giá trung bình dành cho thị trường đại chúng, còn Twamev là dòng cao cấp. Từng ấy cái tên lần lượt thu hút các ngôi sao Bollywood nổi tiếng như Ranveer Singh và Alia Bhatt đứng ra làm đại sứ thương hiệu.

Theo lời phát biểu của cậu trai cả Vedant hiện đang làm việc tại công ty với tư cách là giám đốc tiếp thị, Vedant Fashions có quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ với tỷ suất lợi nhuận hàng đầu trong ngành, đồng thời sở hữu chỉ số lợi nhuận và nguồn tiền mặt lành mạnh. Nếu tính cho kỹ, mỗi rupee vốn lưu động của hãng có thể tạo ra một rupee lợi nhuận sau thuế, với 90% là dòng tiền tự do. Phân tích từ công ty tài chánh Crisil ở Mumbai cho thấy, thị trường quần áo dân tộc Ấn dự kiến sẽ tăng trưởng từ 15% đến 17% trong ba năm tới, và hứa hẹn chạm mức gần 1.375 tỷ rupee (18,3 tỷ USD) vào năm 2025.

Ngày nay, Manyavar là thương hiệu lớn nhất trong phân khúc quần áo cưới Ấn Độ. Ảnh Shutter Stock

Ngày nay, Manyavar là thương hiệu lớn nhất trong phân khúc quần áo cưới Ấn Độ. Ảnh Shutter Stock

Hàng năm có từ 9,5 triệu đến 10,5 triệu đám cưới được tổ chức tại Ấn Độ với ngân sách giao dịch mua sắm hàng ngày trung bình dao động từ 1 triệu rupee (13.000 USD) đến 2 triệu rupee (26.000 USD). Bharat Chhoda, nhà phân tích nghiên cứu tại ICICI Securities cho biết, việc tăng chi tiêu cho đám cưới sẽ tiếp tục mở rộng thị trường, đưa thương hiệu nhượng quyền Vedant Fashions vào một vị trí thuận lợi. Viễn cảnh sáng sủa như thế xem chừng sẽ khiến cho Ravi Modi, vua đám cưới của xứ sở các thần linh, càng trở nên giàu có hơn.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 13/3, Trường Đại học VinUni và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU – Singapore) chính thức ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) nhằm thiết lập liên minh chiến lược, toàn diện và dài hạn. Đây là bước tiến quan trọng trong mục tiêu đưa VinUni vào top 100 trường đại học hàng đầu thế giới, góp phần thúc đẩy Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bên cạnh mục tiêu kinh doanh và phát triển bền vững, TTC và các đơn vị thành viên không ngừng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa với tâm thế “Vì cộng đồng, phát triển địa phương”.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Mục tiêu của Chính phủ sẽ hướng đến giúp kinh tế tư nhân phát triển bền vững, khuyến khích khối doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu rộng hơn vào nền kinh tế và đóng góp tích cực vào sự thịnh vượng chung của đất nước.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu giải quyết kịp thời, thực chất các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nép mình giữa lòng Sài Gòn phồn hoa, Lam Xưa không chỉ là một nhà hàng đơn thuần mà còn là cánh cửa đưa thực khách quay ngược thời gian để chạm đến vẻ đẹp hoài cổ và nét văn hóa ẩm thực Việt đặc sắc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 13/4 - 13/10/2025, EXPO OSAKA 2025 chính thức diễn ra tại đảo Yumeshima, Osaka (Nhật Bản), quy tụ hơn 150 quốc gia và tổ chức, dự kiến thu hút 28 triệu lượt khách tham quan với chủ đề "Thiết kế xã hội tương lai cho cuộc sống của chúng ta".
1 tuần
Hoạt động Hội
Ngày 6/3, Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (HAWEE) tổ chức đại hội nhiệm kỳ III (2025 – 2030) đánh dấu chặng đường 10 năm hoạt động.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Các diễn giả và đại biểu đã tập trung chia sẻ thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trong xây dựng, phát triển tổ chức Hội; những phương thức hoạt động hiệu quả trong mô hình tổ chức và hoạt động của một số địa phương; phương thức kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Hội viên trong hệ sinh thái Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam...
2 tuần
Hoạt động Hội
Ngày 28/2, chương trình "Xuân Đoàn viên 2025 - Khởi sắc" do Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) tổ chức, đã đem đến ngày hội kết nối cho doanh nhân trẻ cả nước nắm bắt cơ hội, mở rộng thị trường và tạo dựng quan hệ chiến lược, đặc biệt có ý nghĩa tạo đòn bẩy cho "kỷ nguyên vươn mình" của dân tộc.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo quy định mới, đối với ô tô điện chạy pin kể từ ngày 1/3/2025 đến hết ngày 28/2/2027 tiếp tục nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp nhà nước nỗ lực phát triển mạnh mẽ hơn để nền kinh tế phát triển nhanh nhưng phải bền vững, chung sức đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% trong năm nay và tạo tiền đề cho tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026-2030.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Nhiều chủ xe trên toàn quốc đã chia sẻ cảm giác hào hứng với cuộc thi cá nhân hóa xe VinFast VF 3 mang chủ đề “Sáng tạo chất riêng, Độc bản cá tính”.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm đồng hành cùng người bán hàng là khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ lẻ, tiểu thương, chuỗi cửa hàng trong việc quản lý doanh thu hiệu quả, Sacombank triển khai chương trình SHOP NHẬN THANH TOÁN VIETQR, dành tặng hàng nghìn thiết bị loa thanh toán, giảm giá thiết bị và tặng tiền cho khách hàng theo doanh số giao dịch.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/02, hệ thống Y tế Vinmec vừa được vinh danh “Doanh nghiệp tốt nhất tại Việt Nam”, “Doanh nghiệp vì cộng đồng tốt nhất” và “Nơi làm việc tốt nhất” tại Hội nghị CSR và ESG toàn cầu lần thứ 17. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Vinmec được tôn vinh cao nhất trong các hạng mục quan trọng về trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Vinamilk đã đồng hành cùng với hơn 1.000 nhân viên y tế, runner tại giải chạy “Run With Me - Cộng Đồng Khỏe” nhân kỉ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2025). Đây là một trong nhiều hoạt động Vinamilk phối hợp cùng ngành y trong suốt thời gian qua hướng đến chăm sóc sức khỏe người Việt.
2 tuần
Xem thêm