Thứ ba, 24/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Những lỗ hổng trong phòng chống dịch Covid-19 tại một số doanh nghiệp TP.HCM

Thạch Hương
- 17:24, 19/07/2021

(DNTO) - Một số doanh nghiệp bố trí nhà vệ sinh chung cho nhiều người cùng dùng khi thực hiện phương châm "3 tại chỗ"; nếu trong doanh nghiệp có F0 hay người khác có triệu chứng thì quản lý y tế ở đó chỉ kẹp nhiệt độ rồi cho về phòng nghỉ trong phân xưởng..., do đó nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Tổ công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp TP.HCM. Ảnh: BYT.

Tổ công tác Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các doanh nghiệp TP.HCM. Ảnh: BYT.

Việc phòng chống dịch Covid-19 cho công nhân trong các doanh nghiệp ở TP.HCM đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến với Covid-19. Đặc biệt là vấn đề cách ly, tránh lây lan nếu xuất hiện F0 trong các phân xưởng sản xuất.

Để có nhiều biện pháp đúng đắn, hiệu quả, ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ Y tế đã trực tiếp khảo sát và chỉ ra nhiều lỗ hổng cần phải khắc phục ngay.

Nhân viên y tế của doanh nghiệp phải hiểu rõ về dịch bệnh

Tại một số doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu như mỳ ăn liền; nước uống; nhu yếu phẩm…đã cơ bản bố trí cho công nhân vừa sản xất vừa lưu trú tại chỗ. Việc thực hiện 5K được áp dụng tốt. UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành công văn 2337, chỉ đạo các doanh nghiệp đảm bảo thực hiện vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ.

Đồng thời đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm”: chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

Tuy nhiên, qua làm việc với một số doanh nghiệp, khu cách ly tại huyện Bình Chánh, Tổ công tác nhận thấy còn nhiều vấn đề cần khắc phục.

Theo đại diện UBND huyện Bình Chánh: huyện đã điều tra, truy vết nhanh các trường hợp F0, thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh và mẫu RT-PCR. Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần.

Bình Chánh cũng đã có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm tại từng hộ gia đình, tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu theo khu vực nguy cơ.

Trên địa bàn huyện có 4 Khu công nghiệp. Việc quản lý dân cư, nhất là lượng công nhân cũng có nhiều khó khăn vì họ đến từ nhiều vùng, miền khác nhau. Ở một số địa bàn còn có hiện tượng chủ quan.

Tại một công ty TNHH may thêu giày, Tổ công tác cùng lãnh đạo huyện Bình Chánh đã kiểm tra kỹ khu ăn, khu nghỉ, nhà vệ sinh, phòng y tế của doanh nghiệp. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, đã có F0 là lao động của doanh nghiệp, từng ở trong doanh nghiệp.

Trước vấn đề cấp bách này, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, thành viên Tổ công tác của Bộ Y tế vạch ra giải pháp: Có F0 đã ở với đông đảo lao động 3 ngày rồi. Tổng cộng đã có 4 F0 (2 ca phát hiện ngày 12/7 và 2 ca ngày 17/7) thì khẩn trương xét nghiệm sàng lọc tất cả hơn 220 công nhân đang làm việc trong công ty. Nếu không dịch sẽ lây lan nhanh ra, ảnh hưởng sẽ lớn hơn.

Đặc biệt, doanh nghiệp bố trí nhà vệ sinh chung cho nhiều người cùng dùng như vậy cũng chưa hợp lý. Cùng với đó, các F1 được quản lý trong công ty phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Quản lý phòng y tế của Công ty may thêu giày chưa nắm rõ được việc quản lý ca bệnh hay F1, cho biết rằng: Nếu có F0 hay người khác có triệu chứng trong doanh nghiệp thì cũng chỉ kẹp nhiệt độ rồi cho về phòng nghỉ trong phân xưởng.

Về vấn đề này, ông Sơn nhấn mạnh: "Như vậy là rất nguy hiểm, cán bộ y tế trong doanh nghiệp lớn như vậy phải nắm vững các đường dây nóng về phòng, chống dịch. Khi có công nhân khó thở, ho, nghi ngờ nhiễm Covid-19 cần đưa đến phòng cách ly tạm thời. Sau đó liên hệ ngay với đường dây nóng của ngành y tế địa phương yêu cầu đến test nhanh hoặc xét nghiệm PCR vì biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh".

Tăng cường phòng chống dịch tại khu công nghiệp. Ảnh: T.L

Tăng cường phòng chống dịch tại khu công nghiệp. Ảnh: T.L

Phải kết nối để nắm bắt kịp thời

Tại một số doanh nghiệp hay khu cách ly khác, Tổ công tác của Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: Giữa các đơn vị, các cán bộ quản lý khu cách ly, các bệnh nhân là F0 phải lập các kênh kết nối với nhau để nắm bắt các thông tin về dịch bệnh một cách kịp thời nhất.

Tại Công ty sản xuất dây cáp điện, Tổ công tác đã kiểm tra kỹ công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời lưu ý phải thường xuyên khử khuẩn các phòng nghỉ của công nhân, người lao động, yêu cầu công nhân thực hiện nghiêm các quy định 5K.

Tổ công tác đề nghị doanh nghiệp cần thành lập ngay Tổ Covid-19 trong doanh nghiệp để thường xuyên đi đo nhiệt độ hàng ngày cho công nhân, nhắc nhở tuân thủ phòng dịch.

Đến Khu cách ly tập trung F1 và thu dung, điều trị F0 của Bình Chánh (ở khu tái định cư Vĩnh Lộc B, hiện đang điều trị, theo dõi hơn 240 F0 và cách ly trên 60 F1), Tổ công tác yêu cầu các cán bộ làm nhiệu vụ tại đây cần lập các group để kết nối các bệnh nhân với nhau. Khi nào có bất thường nắm bắt và xử lý ngay.

Đặc biệt, Tổ công tác đề nghị, các bệnh nhân F0 có triệu chứng khó thở phải liên hệ với cơ quan y tế Bình Chánh, lãnh đạo huyện Bình Chánh để có phương án chuyển lên tuyến điều trị cao hơn. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.
1 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
19 giờ
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để giữ được di sản thương hiệu Việt, trách nhiệm không thể chỉ đặt lên vai người doanh nhân. Nó đòi hỏi sự chuyển mình đồng bộ của cả hệ sinh thái: "Kiềng ba chân" Doanh nghiệp - Nhà nước - Người tiêu dùng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kế nghiệp di sản doanh nghiệp gia đình hơn 4 thập kỷ với nhiều giá trị được gìn giữ qua thời gian, với anh Trương Khánh Vân - Giám đốc Kinh doanh và tài chính của Nệm Vạn Thành, đó là câu chuyện của tinh thần trách nhiệm, tôn trọng nền tảng đã có và khát vọng đổi mới để phù hợp với thời đại.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảo tàng Phở không phải là quán Phở. Bảo tàng Phở là một không gian văn hóa. Đến bảo tàng không thuần túy là thực khách. Đến bảo tàng là khách thưởng ngoạn. Họ đến để nghe Phở kể chuyện mình. Những câu chuyện được tính bằng giá trị lịch sử, văn hóa, di sản, ẩm thực, du lịch và…  tâm linh.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với các doanh nhân SMEs, câu chuyện của OMP là một lời nhắc nhở rằng khoản đầu tư thật sự không chỉ là máy móc và mặt bằng, mà là cả một hệ vận hành.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bền vững không chỉ dừng lại ở kinh doanh hàng hóa mà còn lan tỏa sang lĩnh vực tài chính. Trong bối cảnh nguồn vốn sau đại dịch trở nên đắt đỏ và khan hiếm, những doanh nghiệp có hệ thống ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) tốt như Phúc Sinh vẫn có thể gọi vốn thành công.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ với hàng trăm nghìn doanh nghiệp thành lập mỗi năm, câu hỏi lớn đặt ra không còn là làm sao để khởi nghiệp, mà là làm sao để doanh nghiệp lớn lên bền vững.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày đầu năm 2026, Alphanam Group chính thức bấm nút khởi công nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang (Khánh Hòa) - dự án tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố, tiếp tục hành trình kiến tạo mang đến hơn 10 ngàn căn nhà ở xã hội trải dài tại nhiều địa phương. Tinh thần tiên phong thay đổi quan niệm về chất lượng của nhà ở xã hội được tiếp nối và thực thi như một sứ mệnh cao cả của trái tim người Alphanam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Xem thêm