Người Việt ăn thịt heo ngày càng ít đi
(DNTO) - Năm 2018, mỗi người Việt ăn khoảng 32kg thịt heo mỗi năm, nhưng sau 6 năm, đến tháng 4/2022, mỗi người Việt chỉ còn ăn khoảng 24kg thịt heo.
Kết quả nghiên cứu về thị trường heo Việt Nam năm 2022, do Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos công bố ngày 10/6 nêu. Như vậy, sau 6 năm, số lượng thịt heo mà mỗi người Việt tiêu thụ giảm 8kg.
Giảm thịt heo, tăng hải sản, thịt gia cầm và thịt bò
Cụ thể, báo cáo nêu, từ năm 2018 đến năm 2020, thịt heo luôn chiếm thị phần lớn thứ hai - khoảng 36% trên tổng lượng tiêu thụ protein từ thịt của người Việt, nhưng vấp phải tăng trưởng âm do dịch tả lợn châu Phi bùng phát. Cũng trong giai đoạn này, lượng tiêu thụ thịt gia cầm trên đầu người có tốc độ tăng trưởng nổi bật nhất, tăng 8.5% mỗi năm theo tính toán của Ipsos. Tiêu thụ hải sản và thịt bò cũng ghi nhận tăng trưởng nhẹ trong giai đoạn này. Như vậy, đến nay, gần 8kg thịt đáng lẽ phải tiêu thụ cho thịt heo đã được người tiêu dùng chuyển sang phân khúc hải sản, thịt gia cầm và thịt bò.
Từ sau 2020, tương tự xu hướng tiêu thụ thịt ở nhiều nước trong khu vực, mức tiêu thụ thịt trên đầu người ở Việt Nam vẫn trên đà tăng trưởng nhờ thu nhập của người dân tăng, đồng thời người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn cho nguồn thịt hơn. Dù thịt heo là thực phẩm truyền thống, gắn bó lâu đời trong văn hoá ẩm thực của người Việt, gia cầm, hải sản và thịt bò đang dần được người Việt ưa chuộng hơn. Điển hình là thịt gà với giá trị dinh dưỡng cao không kém hải sản và thịt bò, trong khi giá thành của thịt gà lại hợp túi tiền của nhiều phân khúc khách hàng Việt.
Theo tính toán của Ipsos, đến cuối tháng 4 năm nay, trong khi lượng tiêu thụ thịt gia cầm, đứng đầu là thịt gà, mỗi năm ở Việt Nam vẫn đang tăng trưởng ổn định, thì lượng thịt heo tiêu thụ trên đầu người mỗi năm chưa tăng được như kỳ vọng. Trong nghiên cứu từ tháng 10 năm 2021 của Ipsos, lượng thịt heo tiêu thụ trên đầu người có thể đạt 24kg/người vào tháng 4 năm 2022, nhưng thực tế đến nay chỉ đạt 23.5kg/người.
Nguồn cung thịt heo trong nước cũng đang tăng trưởng chậm
Cũng theo báo cáo, ngoài sụt giảm về lượng tiêu thụ thịt heo, nguồn cung thịt heo trong nước cũng đang tăng trưởng chậm do việc tái đàn của bà con chăn nuôi gặp khó khăn chồng chất.
Cùng với mức tăng trưởng chậm về tiêu thụ thịt heo, nguồn cung thịt heo trong nước cũng gặp không ít khó khăn, nguyên nhân là do việc tái đàn vào cuối tháng 4 năm nay vẫn còn diễn ra chậm ở khắp các địa phương chăn nuôi heo của cả nước.
Theo nghiên cứu của Ipsos, trong 6 tháng vừa qua, người chăn nuôi heo ở khắp các tỉnh thành ở Việt Nam phải đối mặt với 2 khó khăn lớn nhất: dịch tả lợn châu Phi, và giá cám heo tăng cao. Theo một số chủ trại chăn nuôi, biên lợi nhuận chăn nuôi heo trong thời gian vừa qua không cao, dẫn đến việc bà con ngại tái đàn, hoặc tái đàn rất dè chừng.Việc tái đàn chăn nuôi heo sẽ còn gặp nhiều bất lợi, do vaccine dịch tả lợn châu Phi hiện vẫn chưa được công bố, đồng thời tình hình chiến sự Nga-Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sẽ kéo theo giá cám heo tiếp tục tăng cao từ đây đến cuối năm 2022. Ipsos dự đoán tổng đàn heo nái của cả nước sẽ tăng nhẹ 2-3% vào cuối tháng 10 năm nay so với thời điểm cuối tháng.
Báo cáo phân tích, trong vòng 6 tháng vừa qua (cuối tháng 10 năm ngoái đến cuối tháng 4 năm nay), giá heo hơi xuất chuồng trung bình của cả nước chỉ dao động trong khoảng 51.000-54.000 đồng/kg. Giá heo hơi xuất chuồng trong giai đoạn này ít biến động hơn so với giai đoạn từ tháng 4/2021 đến tháng 10/2021. Với mức giá xuất chuồng này, cùng với giá cám liên tục tăng thì thời điểm cuối tháng 4 vừa qua, chỉ những trại nuôi heo biết tận dụng nguồn heo giống tại trại và có biện pháp phòng dịch tả lợn châu Phi hiệu quả mới ghi nhận lợi nhuận trung bình 3.000 - 5.000 đồng/kg sau khi trừ hết các chi phí chăn nuôi khác.
Qua phân tích, từ đây đến cuối năm 2022, giá heo hơi xuất chuồng sẽ tăng nhẹ.
Cụ thể, Ipsos dự đoán giá heo hơi xuất chuồng sẽ đạt trung bình 60.000 đồng/kg heo hơi tại thời điểm cuối tháng 10 năm nay. Nguyên nhân là do tính đến tháng 10/2022, số lượng heo thịt sẽ giảm nhẹ, do số heo này đáng lẽ sẽ được xuất chuồng sau tháng 5/2022 nhưng đã đuợc một số ít trại bán tháo để chạy dịch trước tháng 4/2022. Việc thiếu hụt heo thịt trong một thời gian ngắn sẽ dẫn đến giá heo hơi xuất chuồng tăng nhẹ từ đây đến cuối tháng 10/2022.
Tuy nhiên, tính đến tháng 4 năm 2023, giá heo hơi xuất chuồng sẽ lại quay đầu giảm nhẹ còn 58.000 đồng/kg do hầu hết các phân khúc trại đều có kế hoạch tái đàn trong giai đoạn này Ipsos nhận định rằng dù ngành chăn nuôi heo còn chịu ảnh hưởng bởi áp lực đứt gãy chuỗi cung ứng và giá nguyên vật liệu tăng cao, giá thịt heo đến cuối năm nay sẽ không tăng cao và không tác động quá lớn đến lạm phát của cả nước chủ yếu do nhu cầu còn yếu chưa phục hồi hoàn toàn, nguyên do đến từ tác động hậu đại dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn.