Thị trường rau xanh, thực phẩm giữ mức giá ổn định, đảm bảo nguồn cung
(DNTO) - Hôm nay, 7/2 (mùng 7 Tết), ngày đi làm đầu tiên của năm mới, nhiều siêu thị, chợ đầu mối đã hoạt động trở lại với lượng hàng hóa tăng dần, giá bán ổn định...
Tại hà Nội, theo ghi nhận tại một số chợ trên địa bàn như chợ Linh Lang, Ngọc Hà, quận Ba Đình, chợ Cầu Giấy, Hà Nội, giá nhiều mặt hàng rau xanh đã giảm tới 1/2 thậm chí 1/3 so với ngày mùng 3 và mùng 4 Tết.
Cụ thể, cà chua được bán với giá 25.000 đồng/kg; 10.000 đồng/kg bắp cải; 15.000 đồng/kg su su; 25.000 đồng/mớ rau cần.
Cùng với rau xanh, mặt hàng hải sản, tôm, cá cũng đông khách, giá có phần giảm hơn so với ngày mùng 3, mùng 4 Tết. Cụ thể, cá trắm trắng mua cả con có giá 100.000 – 120.000 đồng/kg, loại cắt khúc 150.000 đồng/kg; cá chép 120 nghìn đồng/kg; tôm sú loại to 330 – 350.000 đồng/kg, tôm sú loại nhỏ 220 – 250.000 đồng/kg; mực ghim trứng 250.000 đồng/kg...
Thực phẩm chế biến: Giá giò lụa phổ biến 200.000-210.000 đồng/kg; giò bò 250.000 - 260.000 đồng/kg; lạp xưởng vissan: 190.000 - 220.000 đồng/kg tùy chủng loại.
Giá thịt lợn hôm nay tại một số chợ ở Hà Nội nhỉnh hơn so với trước Tết. Cụ thể, giá thịt lợn loại ngon (sườn non, ba chỉ, nạc vai đầu giòn) ở mức 150.000 - 180.000 đồng/kg; thịt loại 2 như sấn, nạc vai, thăn dao động ở mức 130.000 - 150.000 đồng/kg; giá gà ta làm sẵn của CP dao động phổ biến từ: 90.000 - 100.000 đồng/kg; giá gà công nghiệp (làm sẵn) dao động khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg; thịt bò thăn dao động từ 290.000 - 320.000 đồng/kg.
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các hoạt động vui chơi giải trí tập thể chưa thể tổ chức, song các khu ẩm thực đã được mở cửa trở lại phục vụ khách mua sắm, du xuân. Hệ thống siêu thị Co.opmart Hà Nội cũng đã mở cửa vào buổi sáng từ mùng 2 đến mùng 5 Tết, mùng 6 Tết hoạt động trở lại bình thường, từ 8 - 22 giờ.
Tương tự, hệ thống siêu thị Big C và GO! tại Hà Nội cũng chỉ nghỉ tết 2 ngày và mở hàng trở lại bình thường từ 8 giờ sáng mùng 2 tết và đóng cửa vào 22 giờ cùng ngày.
Tại TP.HCM, sáng 7/2, theo khảo sát tại các chợ dân sinh, giá thịt heo so với so với trước Tết tăng tầm 2.000-10.000 đồng/kg tùy loại, nhưng so với ngày 4,5 âm lịch thì giảm từ 5.000-8.000 đồng/kg. Cụ thể, ba rọi và nạc dăm có giá 150.000 đồng/kg; xương và đùi 100.000 đồng/kg; cốc lết 120.000 đồng/kg...
Tại một số hệ thống cửa hàng thực phẩm G Kitchen, Vissan giá thịt heo ổn định so với ngày mở cửa hàng là ngày mùng 2. Đơn cử, tại hệ thống cửa hàng G Kitchen sườn non giá 260.000 đồng/kg; sườn già 161.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn 245.000 đồng/kg, nạc dăm 139.000 đồng/kg...
Giá rau, củ, trái cây cũng ở mức ổn định. Tại chợ Trần Văn Quang, quận Tân Bình xà lách búp có giá 40.000 đồng/kg; bắp cải 30.000 đồng/kg; cải thảo 35.000 đồng/kg; cà chua 30.000 đồng/kg, mận 20.000 đồng/kg; xoài Campuchia 100.000 đồng/3kg; cam Hàm Yên 100.000 đồng/3kg/...
Các loại cá, tôm có mức tăng nhẹ, từ 1.000 đồng – 5.000 đồng/kg tùy loại. Theo đó, cá lóc đồng giá 190.000 đồng/kg; cá kèo 180.000 đồng/kg, tôm 200.000-220.000 đồng/kg...
Các hệ thống siêu thị tại TP.HCM đã mở cửa trở lại bình thường từ 6/2, hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định. Sức mua tại chợ, siêu thị không cao. Theo một số đơn vị cung ứng người tiêu dùng đã tích trữ hàng hóa trước Tết nhiều nên thường một tuần sau Tết sức mua sẽ thấp.