Thứ năm, 26/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Một tờ báo của riêng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ra đời là điều tự hào nhất với tôi'

Bạch Dương
- 12:55, 22/11/2023

(DNTO) - "Thành tựu tự hào nhất với tôi khi làm ở Hội là đã cùng đồng đội “biến ước mơ thành sự thật”: Một tờ báo của riêng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ra đời. Nói thì đơn giản, nhưng đó là một quá trình hết sức gian nan. Có lẽ phải gọi là “đủ duyên, duyên mới tới”, ông Đặng Xuân Huy chia sẻ.

 

A Huy - Đồng Tháp

Ông Đặng Xuân Huy, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam khóa V, VI, Chủ tịch Hội DNT tỉnh Đồng Tháp khóa II, III: 'Tự hào nhất khi cùng đồng đội “biến ước mơ thành sự thật” - Một tờ báo của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ra đời'

Tôi tham gia hội viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Tháp từ năm 2003. Qua 6 năm tích cực hoạt động, năm 2009 tôi được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. Với tôi đó là bước ngoặt lớn lao. Trách nhiệm với vai trò thủ lĩnh “Thủ lĩnh của các thủ trưởng doanh nghiệp". Tôi cùng các anh chị em Doanh nhân trẻ từng bước xây dựng Hội địa phương phát triển, tạo được nhiều tiếng vang trong tỉnh cũng như trong khu vực. Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa V ngày 9/1/2016, tôi được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tôi đã đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch 2 khóa (khóa V và khóa VI).   

Thành tựu mà tôi cảm thấy hài lòng và tự hào nhất trong quá trình làm công tác Hội là đã cùng đồng đội “biến ước mơ thành sự thật”: Một tờ báo của riêng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ra đời. Nói thì nghe đơn giản vậy,  nhưng với tôi, đó là một quá trình hết sức gian nan. Trước hết, có lẽ phải gọi là “đủ duyên, duyên mới tới”. Còn nhớ, trong hầu hết những cuộc họp của Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội, các thành viên đều có chung một ý chí, nguyện vọng cần có một tờ báo, đại diện cho tiếng nói của Hội. Và tôi được phân công trực tiếp lo việc này. 

Mọi người đều thống nhất với nhận định: Một tổ chức Hội với hơn 20 năm hoạt động, với hơn 10.000 hội viên, khắp 63 tỉnh thành phố, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt nam thực sự rất xứng đáng có một cơ quan báo chí, nhằm thông tin chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến doanh nghiệp, Doanh nhân trẻ Việt Nam; cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm để hỗ trợ các Doanh nhân trẻ phát triển nghề nghiệp, nâng cao kiến thức chuyên môn; kết nối, hỗ trợ hội viên trong hoạt động kinh doanh...Và đây chính là thời điểm “đủ chín” để thành lập một cơ quan báo chí cho Hội.  

Nhận định là như vậy, nhưng từ nhận định đi đến thực tiễn hành động quả thật là một chặng đường đầy cam go mà bản thân tôi cũng không thể lường hết. Chúng tôi cùng lúc vừa tiến hành làm thủ tục xin giấy phép với một niềm tin mạnh mẽ, nhất định sẽ được cơ quan chức năng đồng ý cấp phép tờ báo, vừa tổ chức bộ máy hoạt động, cho “chạy thử” với danh nghĩa trang thông tin điện tử của Hội.

Buổi ban đầu, nhân sự chỉ khoảng 10 người, gồm các anh chị em nhà báo từ một số cơ quan báo chí tập hợp về. Bỏ qua sĩ diện nghề nghiệp, không ngại sự khó khăn ban đầu, bằng tình yêu nghề hiếm có của mình, anh chị em đã cần mẫn, nghiêm túc mỗi ngày chăm chút cho trang viết như những “chiến binh” thực thụ, mặc dù có lúc tâm trạng mang đầy hồi hộp, lo âu thậm chí đôi khi bị mất phương hướng.

Cũng cần nhắc lại, thời điểm chúng tôi quyết định xin giấy phép tờ báo cũng là lúc chủ trương sắp xếp lại hoạt động báo chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Chính phủ được ban hành. Tình huống này khiến cho việc xin giấy phép lâm vào tình cảnh thật gian nan.  

Ngày tháng dần qua, lo lắng mỗi ngày một lớn, áp lực mỗi ngày một đè nặng. Gần 2 năm, một khoảng thời gian đủ dài để mọi háo hức trong tôi chỉ còn lại nỗi lo toan nặng trĩu. Nhưng vì không thể phụ lòng tin của lãnh đạo, tôi nhất quyết không bỏ cuộc, dành công sức “đeo bám” tới cùng.

Cuối cùng may mắn cũng tới. Giấy phép hoạt động Tạp chí điện tử Doanh Nhân Trẻ chính thức được cấp vào ngày 27/8/2021. Cầm tờ giấy phép trong tay, nhìn con dấu đỏ trang trọng, chúng tôi không thể nào diễn tả hết cảm xúc của mình, bởi đây chính là sự kiện mang đến cho tôi nhiều cảm xúc nhất: trăn trở, lo lắng, hồi hộp, chờ đợi và vỡ òa hạnh phúc…. Cuối cùng thì tôi cũng đã hoàn thành nhiệm vụ kết thúc nhiệm kỳ và hành trình tham gia hơn 20 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam của “một Doanh nhân trẻ đất phương Nam”.   

Anh Phạm Đình Đoàn

Ông Phạm Đình Đoàn, Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam khóa III, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái: 'Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chủ động, sáng tạo, tăng cường hợp tác nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt'

Khi tôi làm Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phụ trách mảng đối thoại chính sách, tôi đã cùng nhiều anh, chị, em trong Hội đề xuất xây dựng tập đoàn kinh tế tư nhân. Mới đây, tại cuộc gặp mặt giữa Thường trực Chính phủ với đại diện doanh nhân Việt Nam, tôi cũng chia sẻ rằng, lực lượng doanh nhân hiện nay đã trưởng thành, nhiều doanh nghiệp đã vươn tầm quốc tế. Vì vậy, cần có chính sách đột phá để hình thành, phát triển doanh nghiệp dân tộc, doanh nghiệp quy mô lớn, có vai trò dẫn dắt một số ngành, lĩnh vực then chốt, trọng yếu, có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu, làm chủ một số chuỗi giá trị trong nước.

Riêng đối với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, phải huy hơn nữa tính chủ động, sáng tạo để không những phát triển doanh nghiệp do mình làm chủ mà còn tăng cường liên kết hợp tác với nhau để tạo nên sức mạnh tổng hợp để nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Việt Nam.

Đặc biệt, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đại diện cho tiếng nói của cộng đồng doanh nhân trẻ phải là cơ quan tham mưu đắc lực, đóng góp hiệu quả vào tiến trình hoàn thiện chính sách của nền kinh tế. Phải thực sự là cầu nối tập hợp và phản ánh nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của doanh nhân, tham mưu cho Ðảng và Nhà nước về các chính sách kinh tế - xã hội. Qua đó, trở thành kênh đề xuất đáng tin cậy của lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Anh Vũ Văn Tiền

Ông Vũ Văn Tiền, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa II, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Geleximco: “Tôi tin Doanh nhân trẻ hiện tại sẽ thực hiện sứ mệnh lịch sử vĩ đại cho đất nước”

30 năm trước, chúng tôi là những người trẻ, đã rất “máu chiến” với khát vọng của mình. Đó là khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, cơ chế chính sách gần như vừa làm, vừa xây, cả ở phía Nhà nước và doanh nghiệp. Nhưng chúng tôi đã cùng nhau học hỏi, nhân rộng khát vọng làm giàu trong các thế hệ trẻ của người Việt Nam: Vượt lên hoàn cảnh để làm giàu cho gia đình mình, làm giàu cho đơn vị mình và làm giàu cho đất nước trong 30 năm đầy thách thức và khó khăn.

 Tôi thực sự mong muốn các Doanh nhân trẻ phải học hỏi, phải khát khao để phấn đấu, để đưa được công nghệ vào hoạt động trong tổ chức và phải giữ bản sắc văn hóa thì mới thành công. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, thành công trên một nền tảng văn hóa bản sắc của dân tộc thì mới là thành công hoàn chỉnh, thành công một cách mỹ mãn và mới để lại được dấu ấn cho đất nước và cho xã hội.

Bây giờ, chúng ta phải cạnh tranh quốc tế ngay tại sân nhà, cạnh tranh bằng công nghệ, bằng trí tuệ - những điều các bạn trẻ có nhiều hơn thế hệ chúng tôi khi khởi nghiệp.Tất nhiên, con đường đi đến thành công sẽ vô vàn khó khăn. Ngày xưa, chúng tôi xử lý, chống chọi với những rào cản, khó khăn phần lớn đều là bằng sức lực, bằng kiến thức giản đơn nhưng bây giờ các bạn có cả một hệ thống công nghệ, hệ thống kiến thức của xã hội, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đã là một phần quan trọng của kinh tế thế giới. 

Tôi luôn tin rằng, không có thành công nào từ trên trời rơi xuống mà đều từ lao động, từ mồ hôi, nước mắt, thậm chí, trong nền kinh tế thị trường, lớp trước ngã sẽ là bài học kinh nghiệm quý giá cho lớp sau. Tôi cũng luôn tin rằng không gì là không thể, vì tôi đã hành động quyết liệt, đã luôn răn mình không bao giờ nản chí nên tôi mới đến được ngày hôm nay. Thành công sẽ đến với người có khát vọng, có quyết tâm, có hy sinh và cống hiến.

Ngày 27/11, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam (1993 - 2023).

Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trải qua chặng đường 30 năm -  chặng đường đủ dài để hình thành, phát triển một tổ chức Hội và đội ngũ Doanh nhân trẻ lớn mạnh đi lên cùng sự phát triển đất nước. Từ một tổ chức tiền thân là Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Việt Nam được thành lập năm 1993, tổ chức đầu tiên trong cả nước tập hợp những Doanh nhân trẻ làm kinh tế và có trách nhiệm với xã hội, đến nay Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trở thành Hiệp hội Doanh nhân, doanh nghiệp lớn mạnh, có mạng lưới tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước, 2 Tập đoàn kinh tế với gần 19.000 hội viên Doanh nhân trẻ đều là những lớp Doanh nhân trưởng thành và có chỗ đứng vững chắc trong nền kinh tế đất nước.

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ấn Độ đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các startup có định giá rất ấn tượng sau một giai đoạn trầm lắng, với động lực chính đến từ trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số mới. Theo dữ liệu từ CB Insights, quốc gia này hiện xếp thứ ba thế giới về số lượng các startup “kỳ lân”, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.
15 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn thập kỷ qua, ngành công nghiệp nước hoa toàn cầu đã chứng kiến một sự dịch chuyển âm thầm nhưng sâu sắc. Người tiêu dùng bắt đầu rẽ hướng từ những mùi hương đại trà (designer) để tìm đến niche perfume - nơi mùi hương không chỉ là phụ kiện, mà là tuyên ngôn cá nhân, ký ức và trải nghiệm tinh thần.
18 giờ
Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong những ngày cuối cùng của năm 2025, tại một khu phố sầm uất phía Nam thủ đô Jakarta, Indonesia, một thương hiệu cà phê đến từ Việt Nam đã chính thức thắp sáng bảng hiệu xuyên đêm. Đó là Three O’Clock – chuỗi cà phê gắn liền với văn hóa không ngủ của giới trẻ, nay đã bắt đầu hành trình chinh phục những thị trường tỷ dân.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố thông tin về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2025 theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để giữ được di sản thương hiệu Việt, trách nhiệm không thể chỉ đặt lên vai người doanh nhân. Nó đòi hỏi sự chuyển mình đồng bộ của cả hệ sinh thái: "Kiềng ba chân" Doanh nghiệp - Nhà nước - Người tiêu dùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kế nghiệp di sản doanh nghiệp gia đình hơn 4 thập kỷ với nhiều giá trị được gìn giữ qua thời gian, với anh Trương Khánh Vân - Giám đốc Kinh doanh và tài chính của Nệm Vạn Thành, đó là câu chuyện của tinh thần trách nhiệm, tôn trọng nền tảng đã có và khát vọng đổi mới để phù hợp với thời đại.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảo tàng Phở không phải là quán Phở. Bảo tàng Phở là một không gian văn hóa. Đến bảo tàng không thuần túy là thực khách. Đến bảo tàng là khách thưởng ngoạn. Họ đến để nghe Phở kể chuyện mình. Những câu chuyện được tính bằng giá trị lịch sử, văn hóa, di sản, ẩm thực, du lịch và…  tâm linh.   
1 tuần
Xem thêm