Thứ hai, 13/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: 30 năm, chung 1 mái nhà, chung 1 niềm tin

Bạch Dương
- 14:19, 21/11/2023

(DNTO) - 'Hội với tôi như là nhà'; 'với tôi, Doanh nhân trẻ Việt Nam là 5 chữ đầy cảm xúc và tự hào'; 'đây là lúc Doanh nhân trẻ phải mơ giấc mơ của Việt Nam hùng cường'..., là những tâm tư, trải lòng của các lãnh đạo, thế hệ doanh nhân cựu trào trước thềm 30 năm thành lập phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam. 

Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trải qua chặng đường 30 năm - chặng đường đủ dài để hình thành, phát triển một tổ chức Hội và đội ngũ Doanh nhân trẻ lớn mạnh đi lên cùng sự phát triển đất nước. Từ một tổ chức tiền thân là Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Việt Nam được thành lập năm 1993, tổ chức đầu tiên trong cả nước tập hợp những Doanh nhân trẻ làm kinh tế và có trách nhiệm với xã hội, đến nay Hội đã trở thành Hiệp hội Doanh nhân, doanh nghiệp lớn mạnh, có mạng lưới tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước, 2 Tập đoàn kinh tế với gần 19.000 hội viên đều là những lớp Doanh nhân trưởng thành và có chỗ đứng vững chắc trong nền kinh tế đất nước. 

Tình đoàn kết thân ái, sự tôn trọng, đồng cảm, yêu thương nhau chân thành là động lực lớn, là nguồn cảm hứng để khích lệ và xây dựng đội ngũ lãnh đạo Hội tâm huyết hết mình với Hội. 30 năm ấy, biết bao nhiêu tình!

Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã có Quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Chủ tịch Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã có Quyết định tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Ông Hoàng Bình Quân: 'Chúng ta là một mái nhà, chúng ta là người một nhà'

Tôi thường tâm tình với anh em Doanh nhân trẻ: "Chúng ta có một mái nhà, chúng ta là người một nhà". Thực tế 30 năm qua đúng là như vậy. Mỗi năm đi qua, thành quả và kinh nghiệm được tích luỹ, các giải thưởng danh giá như "Sao Đỏ"; "Sao Vàng đất Việt"... ra đời, Hội và anh em Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đốt cháy lên khát vọng kinh doanh, làm giàu của một lớp thanh niên tràn đầy năng lượng.  Cùng xây dựng Hội ngày càng phát triển và giờ đây đã là một trong những Hội mạnh nhất cả nước.   

 Kinh doanh là một nghề, hơn nữa là một nghiệp, là "duyên nghiệp" với đặc điểm là đi không ngừng, phát triển không người. Tôi rất thích ai đó đã nói "làm kinh doanh như đẩy xe cút kít, nếu dừng lại nó sẽ đổ". Đất nước đang ở giai đoạn phát triển then chốt, đang có khát vọng lớn. Tôi nghĩ rằng cùng với toàn dân tộc, Doanh nhân trẻ chúng ta phải tự tin lĩnh ấn tiên phong trong việc thực hiện khát vọng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.  

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và anh em Doanh nhân trẻ hãy hoà khát vọng của mình vào khát vọng của đất nước, phát huy truyền thống 30 năm để viết nên những trang sử mới.  

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam khóa I (nhiệm kỳ 2002 - 2005).

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam khóa I (nhiệm kỳ 2002 - 2005).

Ông Trương Gia Bình: 'Đây là lúc Doanh nhân trẻ phải mơ giấc mơ của Việt Nam hùng cường'

30 năm qua có rất nhiều trải nghiệm đáng tự hào trong hoạt động của phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam. Năm 1998, khi Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhiệm kỳ đầu tiên bắt đầu ngồi với nhau, chúng tôi bàn về hoạt động của Hội, bàn về câu chuyện doanh nghiệp trẻ muốn "bơi ngược dòng" với những định kiến xã hội. Lúc đấy, thứ hạng trong tâm lý chung của xã hội là sĩ - nông - công - thương, tức là Doanh nhân là tầng lớp đứng cuối, thậm chí còn bị coi rẻ. Tôi muốn thay đổi cái định kiến đó. Đó là mục tiêu ban đầu và chúng tôi đã làm được.  

Tại Đại hội thành lập Hội đồng các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam năm 1998, chúng tôi, những Doanh nhân trẻ đầu tiên thời đó đã có màn ra mắt hoành tráng, chủ động trước sự chứng kiến của các vị lãnh đạo cao nhất của đất nước trên bàn chủ tọa. Và sau đó là Lễ trao Giải thưởng Doanh nhân Sao Đỏ đầu tiên vào năm 1999, sự kiện đầu tiên tôn vinh Doanh nhân Việt Nam. Các chuyện này tôi đã kể nhiều lần, nhưng vẫn luôn muốn nhắc, bởi sức lan tỏa rất lớn!  

Hiện tại, cơ hội để mơ lớn đang rất rõ ràng. Không có lý do gì các doanh nghiệp trẻ Việt Nam không kể tiếp câu chuyện chiến thắng trên thị trường quốc tế, bởi chúng ta vẫn luôn có trong mình tinh thần quyết chiến và quyết thắng của doanh nghiệp trẻ Việt Nam.

Ông Nguyễn Doãn Thắng: 'Tâm huyết, cống hiến, trưởng thành. Hội với tôi như là nhà' 

Tính đến ngày kỉ niệm Hội và phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam tròn 30 năm hình thành và phát triển, cá nhân tôi tự hào gắn bó với Hội 26 năm 7 tháng 26 ngày. Tuổi đời chưa nhiều nhưng tuổi Hội chắc đến nay hiếm anh chị nào tham gia Hội có được. Tôi nghiệm rằng mỗi người đều có một chức năng, nhiệm vụ, có sứ mệnh của riêng mình, tất cả đều rất đáng trân quý.   

30 năm hình thành và phát triển Hội, cá nhân tôi may mắn, vinh dự được làm việc cho hầu hết các thế hệ lãnh đạo Hội. Đối với tôi, Hội như duyên nghiệp, là tâm tư, tình cảm, là cuộc sống, là sứ mệnh, là trách nhiệm của bản thân. Mọi người thường hay nói đùa mà thật, không tham gia Hội thì thôi chứ tham gia như “chất gây nghiện”, tôi ngẫm thật đúng như vậy. Nói vậy để thấy sự quyến rũ, sức thu hút của Hội, sự quan trọng của tổ chức Hội trong việc đoàn kết, tập hợp đội ngũ Doanh nhân trẻ, đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.   

'Nhận giải thưởng Sao Đỏ năm 2001 là cột mốc khó quên với tôi', ông Phong chia sẻ.

'Nhận giải thưởng Sao Đỏ năm 2001 là cột mốc khó quên với tôi', ông Phong chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồng Phong: 'Đối với tôi, Doanh nhân trẻ Việt Nam là 5 chữ đầy cảm xúc và tự hào'

Năm 24 tuổi tôi bắt đầu tham gia CLB Doanh nghiệp trẻ Thanh Hóa. Đó là cơ duyên để tôi được gặp gỡ và học hỏi từ những người anh cả như anh Trương Gia Bình, anh Phạm Tấn Công, anh Phương Hữu Việt, anh Võ Quốc Thắng…. Hãy thử tượng tưởng một thanh niên trẻ vừa chập chững những bước đầu tiên trên con đường khởi nghiệp, với một bầu nhiệt huyết chảy tràn trong người, lại được tiếp thêm động lực bởi những doanh nhân thành đạt, mới hiểu rằng giá trị ấy với tôi thiêng liêng biết nhường nào.  

Cột mốc khó quên với tôi là năm 2001, tôi vinh dự được nhận giải thưởng Sao Đỏ - Giải thưởng danh giá nhất của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Đó thực sự là cao trào của cảm xúc: kiêu hãnh, tự hào, xúc động và biết ơn. Tôi đã nhiệt thành theo đuổi những điều đó trong suốt thời gian tham gia và giữ vai trò Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thanh Hóa đến vai trò Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hiện nay.  

Trong niềm hân hoan nhân kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, tôi cũng mong muốn được chia sẻ những giá trị văn hóa mà chúng tôi đã luôn tự nhắc nhở mình trong suốt thời gian qua. Đó cũng là hành trang của tôi khi tham gia xây dựng Gia đình Doanh nhân trẻ Việt Nam của mình.   

Được làm việc phải tận tâm  

Được quan tâm phải chân thành  

Được cống hiến phải đam mê  

Được tôn vinh phải khiêm tốn  

Được hưởng thụ phải sẻ chia  

Bà Phạm Thị Bích Huệ (thứ 3 từ trái sang), chia sẻ khoảnh khắc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là thành viên chính thức của Hội Doanh nhân trẻ ASEAN vào năm 2018.

Bà Phạm Thị Bích Huệ (thứ 3 từ trái sang), chia sẻ khoảnh khắc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là thành viên chính thức của Hội Doanh nhân trẻ ASEAN vào năm 2018.

Bà Phạm Thị Bích Huệ: Hành trình 'cho' đi để nhận thật nhiều  

Hành trình gần 20 năm gắn bó với hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ, thời khắc đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tôi và anh Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội, cùng nâng cao lá cờ tổ quốc trong Lễ công bố Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là thành viên chính thức của Hội Doanh nhân trẻ ASEAN vào năm 2018 sẽ mãi là một khoảnh khắc không thể quên.    

Gắn bó với Hội từ những ngày đầu lập nghiệp, đến nay nhìn lại được và mất khi tham gia Hội, tôi thấy mình chỉ được và được: Qua Hội tôi có được rất nhiều người anh, người chị luôn chia sẻ, trao đổi để tôi học hỏi được rất nhiều cho cuộc sống và công việc; Qua Hội tôi thấy được những tấm gương dấn thân vì cộng đồng của các anh chị Doanh nhân lớn, học được ý thức trách nhiệm tiên phong không chỉ trong công ty mà còn với cộng đồng, với xã hội; 

Qua Hội tôi có được sự kết nối hợp tác hiệu quả trong cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam ở 63 tỉnh thành và 6 năm trở lại đây tôi có thêm cơ hội hợp tác giao thương với cộng đồng ASEAN; Qua Hội tôi có được những người bạn thân mà chúng tôi có thể ngồi hàng giờ bên nhau để sẻ chia kinh nghiệm thành công, thất bại khi ai đó cần hay đôi chỉ là sự im lặng đồng cảm cho sự khắc nghiệt của thương trường, hay cũng có khi là là những ly rượu mừng, cùng cười chiến thắng.  

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo mới nhất của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), bên cạnh những kết quả tích cực về kiểm soát lạm phát và ổn định thanh khoản năm 2024, hệ thống tài chính - ngân hàng vẫn đang bộc lộ nhiều mảng tối trong quản lý tài sản và đầu tư công. Đáng chú ý nhất là tình trạng các "ông lớn" ngân hàng đang nắm giữ quỹ đất lớn nhưng để lãng phí, cùng các khoản đầu tư ngoài ngành gây rủi ro thất thoát vốn nghiêm trọng.
8 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thực hiện điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên nhiều kỳ hạn từ ngày 10/4/2026.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
1 tuần
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
1 tuần
Xem thêm