Thứ hai, 04/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Microsoft cho ra mắt bộ đôi chip AI

Duy Vũ
- 22:17, 17/11/2023

(DNTO) - Microsoft vừa mới cho ra mắt bộ đôi chip điện toán được thiết kế tùy chỉnh, trong bối cảnh mà họ cùng với các công ty công nghệ lớn khác đang dần đưa những công nghệ chủ chốt vào bên trong nội bộ của mình.

 

Microsoft cho ra mắt bộ đôi chip AI. Ảnh: Reuters

Microsoft cho ra mắt bộ đôi chip AI. Ảnh: Reuters

Microsoft cho biết họ không có kế hoạch thương mại hóa những con chip này, thay vào đó bộ đôi chip AI sẽ được sử dụng để phục vụ cho các sản phẩm phần mềm của công ty cũng như một phần của dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Tại hội nghị nhà phát triển Ignite ở Seattle ngày 15/11 vừa qua, Microsoft đã giới thiệu một chip mới có tên là Maia, có thể dùng để tăng tốc các tác vụ điện toán AI, và cung cấp nền tảng dịch vụ “Copilot” cho người dùng phần mềm doanh nghiệp cũng như cho các nhà phát triển muốn thực hiện các dịch vụ AI tùy chỉnh.

Chip Maia được thiết kế để chạy các mô hình ngôn ngữ lớn, nền tảng cho dịch vụ Azure OpenAI của Microsoft, sản phẩm hợp tác giữa Microsoft và OpenAI – công ty phát triển ChatGPT

Microsoft cùng với các ông lớn công nghệ khác như Alphabet hiện đang phải vật lộn với chi phí cung cấp dịch vụ AI cao, có thể lớn hơn 10 lần so với các dịch vụ truyền thống như công cụ tìm kiếm.

Các giám đốc điều hành của Microsoft cho biết, họ có kế hoạch giải quyết những chi phí đó bằng cách sử dụng mô hình nền tảng chung nhằm đưa AI vào các sản phẩm của mình và họ cho biết Maia được tối ưu hóa cho công việc đó.

Microsoft cũng cho biết thêm rằng, vào năm tới họ sẽ cung cấp cho khách hàng Azure các dịch vụ đám mây chạy trên các con chip hàng đầu mới nhất của AMD và Nvidia. Hiện Microsoft đang thử nghiệm mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất GPT-4 trên chip của AMD.

Con chip thứ hai mà Microsoft cho ra mắt có tên là Cobalt, được thiết kế nhằm tiết kiệm chi phí nội bộ, đồng thời cạnh tranh với dịch vụ Amazon Web Services (AWS) của Amazon.

Cobalt là bộ xử lý trung tâm (CPU), sản xuất theo công nghệ của Arm Holdings, hiện đang được thử nghiệm để hỗ trợ phần mềm nhắn tin doanh nghiệp Teams.

Được biết, cả hai chip đều được sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC. Trong đó, Maia sẽ được kết hợp với cáp mạng Ethernet tiêu chuẩn, thay vì sử dụng công nghệ mạng Nvidia tùy chỉnh đắt tiền hơn mà Microsoft sử dụng trong các siêu máy tính mà hãng xây dựng cho OpenAI.

Tin khác

Xu thế
Ngành thương mại điện tử đang đưa ra con số mục tiêu rất tham vọng để duy trì mức tăng trưởng kép hàng năm, tiếp tục là ngành dẫn dắt nền kinh tế số.
1 tuần
Xu thế
Mất niềm tin của công chúng sau scandal FTX, ngành tiền tệ mã hóa đang chứng khiến giấc mơ “tiền tệ của tương lai” dần nhạt nhòa. Tuy vậy, họ vẫn còn có một giải pháp khác: Thối lui về hậu trường.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo người phát ngôn của Meta, công ty đã giải tán nhóm AI có trách nhiệm (RAI) - nhóm được lập ra để quản lý sự an toàn của các dự án AI khi chúng được phát triển.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhà Trắng đã cáo buộc việc Elon Musk vì ủng hộ bài đăng thúc đẩy chủ nghĩa Do Thái và thuyết âm mưu trên nền tảng mạng xã hội X.
1 tuần
Start-up
Quỹ đầu tư đang dần nhận ra thứ giúp họ gia tăng khoản đầu tư x100 lần lúc này là startup xanh chứ không phải startup phát triển nóng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Microsoft vừa mới cho ra mắt bộ đôi chip điện toán được thiết kế tùy chỉnh, trong bối cảnh mà họ cùng với các công ty công nghệ lớn khác đang dần đưa những công nghệ chủ chốt vào bên trong nội bộ của mình.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal, vừa cho biết trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X, nhà sản xuất xe điện Tesla của Mỹ đang có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng linh kiện nhập khẩu từ Ấn Độ.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Hậu scandal FTX, các hãng trong ngành tiền tệ mã hóa đang tìm kiếm một hướng đi mới, trong đó vẫn còn nhen nhóm giấc mơ trở thành phương thức thanh toán chính thống.
2 tuần
Xu thế
Sau phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried, ngành tiền tệ mã hóa đang đứng ở một ngã rẽ khó lường. Họ phải chọn giữa việc tiếp tục theo đuổi giấc mơ trở thành phương thức thanh toán của tương lai, hay thoái lui về hậu trường.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Nepal vừa cho biết họ sẽ cấm TikTok vì cho rằng sự hài hòa của xã hội đang bị ứng dụng này làm xáo trộn.
2 tuần
Xu thế
Theo chuyên gia, với nguồn lực của Việt Nam hiện tại thì tham vọng hoàn thành chuỗi cung ứng chip nội địa là khá khó. Việt Nam nên tiếp tục  lợi thế là tham gia ở những khâu đơn giản để không làm khó mình.
3 tuần
Chuyển đổi số
Các ứng dụng hỗ trợ đầu tư chứng khoán trên thị trường “mọc lên như nấm”, thậm chí áp dụng cả công nghệ mới như AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn)…, giúp nhà đầu tư chứng khoán ra quyết định nhanh hơn nhưng cũng khiến họ cân não khi lựa chọn ứng dụng.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Samsung vừa giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, dự kiến sẽ tích hợp trên các sản thiết bị của hãng.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Tỷ Elon Musk vào ngày 5/11 cho biết, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) do startup xAI của ông phát triển sẽ được tích hợp vào nền tảng truyền thông xã hội X, ngoài ra mô hình này cũng sẽ có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
OpenAI, nhà sản xuất của ChatGPT, dự kiến trong hội nghị dành cho các nhà phát triển lần đầu được tổ chức vào ngày 6/11, sẽ công bố việc cải tiến các sản phẩm nhằm giúp các mô hình AI của công ty trở nên rẻ hơn, có nhiều chức năng hơn.
3 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ