Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Anthropic, đối thủ của OpenAI

Duy Vũ
- 16:32, 30/10/2023

(DNTO) - CNBC cho biết, Google đã đồng ý đầu tư 2 tỷ USD vào Anthropic, startup về trí tuệ nhân tạo được thành lập bởi các cựu lãnh đạo của OpenAI.

 

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Anthropic, đối thủ của OpenAI. Ảnh: Getty Images

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Anthropic, đối thủ của OpenAI. Ảnh: Getty Images

Theo người phát ngôn của Anthropic, cam kết này bao gồm 500 triệu USD khoản tiền mặt trả trước, và sẽ bổ sung 1,5 tỷ USD trong tương lai.

Anthropic là công ty phát triển Claude 2, chatbot đối thủ với ChatGPT của OpenAI. Claude 2 có khả năng tóm tắt văn bản lên tới 75.000 từ, bằng độ dài của một cuốn sách. Người dùng có thể nhập các tập dữ liệu lớn và yêu cầu tóm tắt dưới dạng bản ghi nhớ, thư hoặc một câu chuyện. Trong khi đó, đối thủ là ChatGPT chỉ có thể xử lý khoảng 3.000 từ.

Theo nghiên cứu của nền tảng giám sát máy học Arthur AI, Claude 2 là một chatbot đáng tin cậy nhất về mặt nhận thức, nghĩa là khả năng đánh giá chính xác những gì nó biết và không biết. Ngoài ra, Claude 2 chỉ trả lời những câu hỏi mà nó có dữ liệu đào tạo.

Anthropic được thành lập bởi Dario Amodei, cựu phó chủ tịch nghiên cứu của OpenAI và em gái ông, Daniela Amodei, cựu phó chủ tịch chính sách và an toàn của OpenAI. Nhiều cựu nhân viên nghiên cứu của OpenAI khác cũng tham gia vào nhóm sáng lập của Anthropic.

Vào tháng 7 vừa qua, Daniela Amodei cho biết Anthropic đã dành ít nhất hai tháng để phát triển chatbot mới nhất, công ty có một nhóm 30-35 người trực tiếp làm việc trên mô hình AI và có tổng cộng 150 người hỗ trợ nó. Cô cho biết thị trường đang phát triển nhanh chóng tới mức có rất nhiều cơ hội để cho nhiều người thành công.

Vào tháng 4, Google đã đầu tư 300 triệu USD vào công ty, nắm giữ 10% cổ phần. Cũng trong tháng đó, Anthropic là một trong 4 công ty được mời tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng để thảo luận về việc phát triển AI có trách nhiệm với Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris. Trong cuộc họp còn có sự góp mặt của 3 công ty khác là Alphabet, Microsoft và OpenAI. Tiếp đó, Anthropic cũng đã huy động được 450 triệu USD vào tháng 5.

Tin khác

Xu thế
Ngành thương mại điện tử đang đưa ra con số mục tiêu rất tham vọng để duy trì mức tăng trưởng kép hàng năm, tiếp tục là ngành dẫn dắt nền kinh tế số.
1 tuần
Xu thế
Mất niềm tin của công chúng sau scandal FTX, ngành tiền tệ mã hóa đang chứng khiến giấc mơ “tiền tệ của tương lai” dần nhạt nhòa. Tuy vậy, họ vẫn còn có một giải pháp khác: Thối lui về hậu trường.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo người phát ngôn của Meta, công ty đã giải tán nhóm AI có trách nhiệm (RAI) - nhóm được lập ra để quản lý sự an toàn của các dự án AI khi chúng được phát triển.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhà Trắng đã cáo buộc việc Elon Musk vì ủng hộ bài đăng thúc đẩy chủ nghĩa Do Thái và thuyết âm mưu trên nền tảng mạng xã hội X.
1 tuần
Start-up
Quỹ đầu tư đang dần nhận ra thứ giúp họ gia tăng khoản đầu tư x100 lần lúc này là startup xanh chứ không phải startup phát triển nóng.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Microsoft vừa mới cho ra mắt bộ đôi chip điện toán được thiết kế tùy chỉnh, trong bối cảnh mà họ cùng với các công ty công nghệ lớn khác đang dần đưa những công nghệ chủ chốt vào bên trong nội bộ của mình.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal, vừa cho biết trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X, nhà sản xuất xe điện Tesla của Mỹ đang có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng linh kiện nhập khẩu từ Ấn Độ.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Hậu scandal FTX, các hãng trong ngành tiền tệ mã hóa đang tìm kiếm một hướng đi mới, trong đó vẫn còn nhen nhóm giấc mơ trở thành phương thức thanh toán chính thống.
2 tuần
Xu thế
Sau phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried, ngành tiền tệ mã hóa đang đứng ở một ngã rẽ khó lường. Họ phải chọn giữa việc tiếp tục theo đuổi giấc mơ trở thành phương thức thanh toán của tương lai, hay thoái lui về hậu trường.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Nepal vừa cho biết họ sẽ cấm TikTok vì cho rằng sự hài hòa của xã hội đang bị ứng dụng này làm xáo trộn.
2 tuần
Xu thế
Theo chuyên gia, với nguồn lực của Việt Nam hiện tại thì tham vọng hoàn thành chuỗi cung ứng chip nội địa là khá khó. Việt Nam nên tiếp tục  lợi thế là tham gia ở những khâu đơn giản để không làm khó mình.
2 tuần
Chuyển đổi số
Các ứng dụng hỗ trợ đầu tư chứng khoán trên thị trường “mọc lên như nấm”, thậm chí áp dụng cả công nghệ mới như AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn)…, giúp nhà đầu tư chứng khoán ra quyết định nhanh hơn nhưng cũng khiến họ cân não khi lựa chọn ứng dụng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Samsung vừa giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, dự kiến sẽ tích hợp trên các sản thiết bị của hãng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Tỷ Elon Musk vào ngày 5/11 cho biết, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) do startup xAI của ông phát triển sẽ được tích hợp vào nền tảng truyền thông xã hội X, ngoài ra mô hình này cũng sẽ có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
OpenAI, nhà sản xuất của ChatGPT, dự kiến trong hội nghị dành cho các nhà phát triển lần đầu được tổ chức vào ngày 6/11, sẽ công bố việc cải tiến các sản phẩm nhằm giúp các mô hình AI của công ty trở nên rẻ hơn, có nhiều chức năng hơn.
3 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ