Thứ bảy, 21/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lo ngại từ việc doanh nghiệp không dám mở rộng đầu tư

Huyền Trang
- 16:25, 28/05/2024

(DNTO) - Động lực đầu tư từ phía doanh nghiệp tư nhân chậm lại và nhu cầu tiêu dùng cá nhân sụt giảm là nút thắt ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

 

Đơn hàng đã trở lại với nhiều doanh nghiệp nhưng chưa đủ nguồn lực để họ tiếp tục mở rộng sản xuất. Ảnh: VietnamPlus.

Đơn hàng đã trở lại với nhiều doanh nghiệp nhưng chưa đủ nguồn lực để họ tiếp tục mở rộng sản xuất. Ảnh: VietnamPlus.

Nút thắt của tăng trưởng

Chia sẻ trong diễn đàn "Bệ đỡ cho các động lực tăng trưởng" hôm 28/5, GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho biết năm 2024 là năm dự báo nhiều thuận lợi và thách thức đan xen. Quý đầu năm, tăng trưởng GDP đạt 5,66%, là mức tăng cao nhất trong quý 1 giai đoạn 2020-2023. Điều này chứng tỏ chúng ta đang ở trong đà tăng trưởng năm 2023 và kéo dài sang năm nay. Các trụ lực tăng trưởng kinh tế như xuất khẩu, đầu tư công đều có tín hiệu tích cực, nếu tận dụng tốt sẽ có cơ hội tăng trưởng cao.

Tuy nhiên nền kinh tế vẫn còn có những con gió ngược khi nhu cầu trong nước có xu hướng giảm rất rõ. Điển hình như chỉ số bán lẻ hàng hóa quý 1 chỉ đạt 5,3%. Trong khi đây thời điểm chỉ số này tăng trưởng cao do liên quan đến lễ Tết. Năm 2022 tăng 8,7% và rất nhiều năm tốc độ tăng trưởng đạt 9-10%.

Yếu tố thứ 2 là cầu của doanh nghiệp nhưng cũng là đầu tư. Số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường trong 4 tháng đầu năm cao hơn số doanh nghiệp thành lập mới và trở lại, chứng tỏ khó khăn của doanh nghiệp vẫn còn rất lớn. Trong khảo sát VCCI, chỉ 27% doanh nghiệp kì vọng có thể mở rộng sản xuất trong năm nay, thấp hơn con số 35% năm 2022, được đánh giá là thấp ngang với giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2011-2013.

“Yếu tố động lực đầu tư của khu vực tư nhân và tiêu dùng cá nhân là nút thắt và có thể làm cho tăng trưởng tụt xuống”, ông Cường nhấn mạnh.   

Để kích cầu, Nhà nước đã linh hoạt sử dụng chính sách tài khóa và tiền tệ. Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Chuyên gia kinh tế độc lập, sáng lập viên Think Future Consultancy, cho biết trong năm 2024, 2 chính sách này đều “căng” ở mức tối đa. Lãi suất xuống thấp nhất trong 20 năm, còn chính sách tài khóa không thể tăng tiếp tục đầu tư xây dựng cơ bản, chỉ xấp xỉ và thậm chí thấp hơn vốn 2023 là 100.000 tỷ.

“Chúng ta đã đến ngưỡng cao nhất của việc nới lỏng tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng chưa đạt như mong muốn do có nhiều lý do. Thị trường xuất khẩu co hẹp, ảnh hưởng tới đơn hàng của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động. Nhiều chuỗi bán lẻ tôi thấy đã đóng cửa, nhân viên của họ cũng phải nghỉ việc, ảnh hưởng trực tiếp tới cầu tiêu dùng. Do vậy, bất kì động lực tăng trưởng nào, từ động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) cho đến động lực tăng trưởng mới (ESG, kinh tế số…) đều quý”, ông Linh nói.

Một quyết sách đúng sẽ kéo nguồn lực ngay lập tức

Để thúc đẩy đầu tư tư nhân, chuyên gia cho rằng phải cho doanh nghiệp thấy được định hướng lâu dài để họ yên tâm đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh. Ảnh: T.L.

Để thúc đẩy đầu tư tư nhân, chuyên gia cho rằng phải cho doanh nghiệp thấy được định hướng lâu dài để họ yên tâm đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh. Ảnh: T.L.

Nhận diện được những thách thức đối với nền kinh tế, Nhà nước đang rất tích cực trong việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ. Theo ông Cường, phương tiện tài khóa dù không phải là động lực tăng trưởng nhưng rất quan trọng, là giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp. Vì vậy những giải pháp tài khóa, tiền tệ thời gian qua hỗ trợ rất quan trọng giúp doanh nghiệp bớt khó khăn và phục hồi.

Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trước mắt trong năm 2024, vị này cho rằng không nên tìm cách ép lãi suất xuống vì lãi suất hiện rất thấp. Thay vào đó, Nhà nước nên tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ bằng việc giảm thuế, giãn hoãn các khoản nghĩa vụ đóng góp.

“Lãi suất quá thấp chưa phải là điều tốt. Điển hình như lãi suất huy động hiện nay thấp hơn cả chỉ số lạm phát. Như vậy người dân không gửi tiền trong ngân hàng mà đi mua vàng hay những thứ khác, rất nguy hiểm. Cho nên lãi suất làm sao đủ huy động nguồn vốn vào nhưng không quá cao để doanh nghiệp có thể tiếp cận. Nhưng khi doanh nghiệp khó khăn thì ngân sách có thể phải bỏ ra để hỗ trợ thêm lãi suất cho các mục tiêu như thúc đẩy nhà ở xã hội, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư công nghiệp bán dẫn…”, ông Cường khuyến nghị. 

Khi nói về hỗ trợ doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế Hùng Linh cho rằng nhà chính sách phải có mức độ hiểu biết sâu sắc các ngành, hoạt động quản trị doanh nghiệp, tài chính doanh nghiệp. Từ đó mới có chính sách đúng đắn, “điểm đúng huyệt” giúp nền kinh tế mới tăng tốc.

“Năm 2017, có một chính sách rất đúng đắn là Nghị quyết số 10 về phát triển kinh tế tư nhân. Ngay sau đó, giai đoạn 2018-2019, đầu tư của khối doanh nghiệp ngoài nhà nước tăng rất cao 15-20%. Trong 3 năm đó, đầu tư của khối tư nhân là động lực kéo tổng đầu tư toàn xã hội. Đây là minh chứng cho việc chỉ cần một quyết sách đúng là ngay lập tức kéo được nguồn lực vào phát triển. Tuy nhiên, từ 2020 đến nay, tăng trưởng đầu tư của khối tư nhân giảm, chỉ xấp xỉ tổng đầu tư chung. Động lực đầu tư hiện nay chủ yếu đến từ đầu tư công”, ông Linh ví dụ.

Để thúc đẩy đầu tư tư nhân, ông Cường cho rằng phải cho doanh nghiệp thấy được định hướng lâu dài. Lúc đó họ mới tự tin đầu tư, mở rộng kinh doanh và trở thành những doanh nghiệp lớn.

Định hướng ở đây là phải có chính sách để giành thị phần, xác định “room” cho doanh nghiệp nước ngoài vào các lĩnh vực là bao nhiêu. Đồng thời cũng phải có hỗ trợ đường dài cho những doanh nghiệp đi theo định hướng đó, không kể doanh nghiệp Nhà nước hay doanh nghiệp tư nhân. Thậm chí phải có nguồn ngân sách nhà nước để đặt hàng cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, dịch vụ phục vụ xã hội theo chiến lược, nhằm chiếm lĩnh thị phần, hình thành doanh  nghiệp lớn, đủ năng lực song hành với nhà đầu tư nước ngoài.

“Khu vực FDI hiện nay vào Việt Nam chủ yếu vẫn độc hành, khó tìm được doanh nghiệp trong nước song hành vì không đủ năng lực. Khi hỗ trợ những doanh nghiệp trong nước phát triển đủ lớn, song hành với các nhà đầu tư nước ngoài mới tạo được sự lan tỏa, dần dần tiếp nhận được công nghệ và trở thành tập đoàn mạnh thay thế cho nhà đầu tư nước ngoài. Cũng nhờ doanh nghiệp trong nước lớn mạnh mới tạo được liên kết lan tỏa ra chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị trong nước”, ông Cường phân tích. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một doanh nhân, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tham gia buổi làm việc với Chủ tịch một tỉnh để đề xuất dự án phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh đó. Thay vì ghi nhận thiện chí cống hiến và năng lực của người đã hoàn lương, nhiều ý kiến công khai nghi ngờ, cho rằng “người như vậy không xứng đáng ngồi cùng lãnh đạo địa phương”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Techcombank triển khai chương trình ưu đãi đến 3,5 triệu đồng “Thu tiền cực tiện, hoàn tiền cực đã” cho doanh nghiệp sử dụng POS, QR code. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chuyển từ mô hình hộ kinh doanh… 
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, là nhà tài trợ dinh dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13-15/6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, Herbalife Việt Nam đã đồng hành và trở thành thương hiệu quen thuộc với người Việt Nam trong hơn 15 năm qua.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng bởi cảm giác “yên tâm toàn diện” – từ trải nghiệm vận hành vượt trội, chi phí sử dụng gần như bằng 0, đến chế độ hậu mãi chuẩn “xe chủ tịch”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần 10.000 tình nguyện viên đã cùng nhau tạo nên một “làn sóng xanh” lan tỏa khắp 28 tỉnh, thành trên cả nước trong chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát động vào ngày 8/6.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/6/2025, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Xanh Intech Việt Nam (Intech Solar) phối hợp cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức lễ bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp, lưu trữ 10kWh cho điểm trường Bản Lũng thuộc tỉnh Cao Bằng, tiếp thêm ánh sáng cho hành trình học tập của các em nhỏ nơi đây.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trường Đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển Giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/6, tại Khánh Hòa, Chương trình tập huấn công tác Hội DNT toàn quốc 2025 bước sang ngày làm việc thứ hai với chuyên đề trọng tâm “Xây dựng quy trình tổ chức và kiểm soát công tác Hội hiệu quả”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty khởi nghiệp giáo dục Nhật Bản, Manabie International, đang tiến hành triển khai các dịch vụ trường học số hóa tại Philippines và Việt Nam, với nhiều ứng dụng trí thông minh nhân tạo.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang chịu sức ép chưa từng có từ biến đổi khí hậu, thẻ vàng IUU, rào cản kỹ thuật và “rào cản xanh” từ thị trường xuất khẩu, yêu cầu chuyển đổi sang phát triển bền vững, phát triển xanh, minh bạch và ứng dụng công nghệ cao trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 6/6, tại TP.HCM, Cục Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng Báo Nông nghiệp và Môi trường đã tổ chức Diễn đàn Quản lý nguồn nước trong sản xuất công nghiệp Việt Nam 2025.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chương trình “Mãnh liệt Tinh thần Việt Nam - Vì tương lai xanh” lần 3 của VinFast không chỉ là cú hích về giá mà còn là động lực lan tỏa mạnh mẽ xu hướng giao thông xanh trên cả nước, trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề cấp bách tại các đô thị lớn.
2 tuần
Xem thêm