Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lật ngược thế cờ nhờ ESG

Huyền Trang
- 14:56, 26/03/2023

(DNTO) - Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).

ESG đang thay đổi cách doanh nghiệp tiếp cận với nhà đầu tư, đối tác và khách hàng. Ảnh: T.L.

ESG đang thay đổi cách doanh nghiệp tiếp cận với nhà đầu tư, đối tác và khách hàng. Ảnh: T.L.

Hút tiền nhờ ESG

Cuối năm ngoái, một khoản đầu tư lên tới 900 tỷ đồng được Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) rốt về cho Công ty Nông nghiệp BaF, để phát triển chuỗi chăn nuôi khép kín. Để đạt được khoản đầu tư này, bên cạnh các chỉ số tài chính, BaF đã phải rất nỗ lực để đáp ứng các tiêu chí khắt khe về ESG.

Tương tự, Tập đoàn SCG (Tập đoàn Thái Lan có hơn 20 công ty thành viên ở Việt Nam) sau khi kết thúc năm tài chính 2022 cũng ghi nhận doanh thu tăng 7%, đạt hơn 383 nghìn tỷ đồng, nhờ nỗ lực thực hiện ESG trong thập kỷ qua.

Cụ thể, trong bối cảnh lợi nhuận bị giảm do chi phí năng lượng tăng cao, lạm phát và suy thoái kinh tế, công ty đã tăng tốc phát triển các sản phẩm xanh như năng lượng tái tạo, polyme sinh học, giải pháp tiết kiệm năng lượng và bao bì bền vững. Trong năm 2022, doanh số của các sản phẩm xanh đã tăng 34%, chiếm 51% tổng doanh số.

Ở một diễn biến ngược lại, nhiều doanh nghiệp dệt may chậm chạp trong đầu tư ESG cũng ngay lập tức nhận “trái đắng”. Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam, nhiều doanh nghiệp trong ngành này đã ghi nhận lượng đơn hàng sụt giảm từ 40-50%, thậm chí có thời điểm không thể nhận đơn hàng, chỉ vì rụt rè trong đầu tư ESG.

Có thể thấy ESG đang trở thành lợi thế để doanh nghiệp lật ngược thế cờ trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động. Ở bên trong, ESG giúp nền móng của các doanh nghiệp vững hơn nhờ quản trị tốt hơn. Ở bên ngoài, ESG giúp doanh nghiệp thu hút nguồn vốn đầu tư cũng như tạo sức hấp dẫn với khách hàng, đối tác.

Một nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết giá trị các khoản vay liên quan đến ESG đã tăng hơn gấp 3 lần trong năm 2021, chiếm gần 18% nguồn tài chính nước ngoài cho các thị trường mới nổi, trừ Trung Quốc. Bloomberg Intelligence cũng nhận định tài sản ESG toàn cầu có thể chạm mốc 50.000 tỉ USD vào năm 2025.

ESG với doanh nghiệp càng trở nên cấp thiết và có ý nghĩa trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư cũng như các khoản giải ngân truyền thống từ ngân hàng, các tổ chức tài chính và quỹ đầu tư thắt chặt trong bối cảnh lạm phát và suy thoái kinh tế.

Tránh vòng xoay “con gà- quả trứng”

Đầu tư sản xuất, quản trị, kinh doanh theo chuẩn ESG buộc doanh nghiệp phải có nguồn tài chính lớn. Ảnh: T.L.

Đầu tư sản xuất, quản trị, kinh doanh theo chuẩn ESG buộc doanh nghiệp phải có nguồn tài chính lớn. Ảnh: T.L.

Tuy nhiên, để thực hành tiêu chuẩn ESG, doanh nghiệp cũng cần phải có nguồn lực tài chính và có tổ chức tài chính sẵn sàng giải ngân vốn xanh. Nhưng, hết năm 2022, dư nợ tín dụng với các dự án xanh mới chỉ đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, chiếm 4,2% tổng dư nợ của nền kinh tế (theo Vụ Chính sách tiền tệ). Đây là một con số còn khiêm tốn so với nhu cầu của doanh nghiệp.

Trong khi đó, các ngân hàng cho biết đều có xu hướng tăng nguồn vốn xanh, nhưng lại khó khăn khi tìm được các mô hình xanh để giải ngân, do phải đáp ứng nhiều tiêu chí. Đó cũng là một trong những lý do khiến việc thực hiện ESG trong các doanh nghiệp Việt còn lạ lẫm. Chỉ có 28% doanh nghiệp đang trong quá trình triển khai ESG, theo PwC và VIOD.

Thiếu vốn, khó khăn giải ngân dẫn đến việc doanh nghiệp thiếu nguồn lực để thực hiện các chiến lược ESG. Nhưng không thực hiện ESG thì doanh nghiệp lại khó gọi vốn, thuyết phục đối tác và bán hàng. Vòng xoay “con gà – quả trứng” vì vậy sẽ tiếp tục lặp lại nếu không gỡ vướng về cơ chế.

Ông Gabor Fluit, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên mới đây đã khuyến nghị, mặc dù thị trường M&A (mua bán và sáp nhập) tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh, các quy định ESG trong nước vẫn còn ít và nằm rải rác trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau, thường không cụ thể và không có bất kỳ hướng dẫn hoặc phân bổ trách nhiệm pháp lý rõ ràng nào.

"Sự thiếu chắc chắn này có khả năng cản trở các quyết định đầu tư và đòi hỏi phải tăng thêm nguồn lực và chi tiêu cho khía cạnh thẩm định môi trường của các thương vụ M&A", ông Gabor nói.

Để duy trì khả năng cạnh tranh, theo đại diện của EuroCham, Việt Nam cần thiết lập các tiêu chuẩn rõ ràng và đẩy nhanh tốc độ ban hành các văn bản pháp luật hỗ trợ các cam kết mạnh mẽ của COP26 về tính bền vững và phát thải ròng bằng không. Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức giữa các bên liên quan thuộc khu vực tư nhân và nhà nước về tầm quan trọng của các tiêu chuẩn ESG trong đầu tư M&A.

“Chúng tôi kiến nghị hợp nhất các tiêu chuẩn ESG hiện có thành các nguồn luật toàn diện và cụ thể và thông qua các luật bổ sung để khắc phục những lỗ hổng hiện có và tạo ra tình huống rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tính minh bạch, bền vững và bảo vệ môi trường trong toàn bộ khu vực hành chính nhà nước cần được chú trọng thông qua hành chính công và hướng đầu tư M&A vào các mục tiêu phát thải ròng bằng không của Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho nhà đầu tư tìm hiểu về các tác động môi trường của việc đầu tư vào Việt Nam”, ông Gabor Fluit khuyến nghị.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
200 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) và Việt Nam đã có cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến giao thương giữa hai bên.
3 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
5 ngày