Thứ ba, 24/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lãnh đạo doanh nghiệp trong khủng hoảng: Đừng lo ‘chạy số’ mà quên mất con người

Huyền Trang
- 17:19, 24/11/2020

(DNTO) - Theo các chuyên gia, trong thời kì doanh nghiệp gặp khủng hoảng, lãnh đạo doanh nghiệp cần tạo niềm tin và gắn kết nhân viên, đặc biệt, cần tạo lập văn hóa để khuyến khích nhân viên nhận xét và góp ý cho lãnh đạo.

Trước khủng hoảng bởi dịch Covid- 19, lãnh đạo doanh nghiệp cần có những quyết sách chia sẻ với nhân viên nhiều hơn. Ảnh: I.T.

Trước khủng hoảng bởi dịch Covid- 19, lãnh đạo doanh nghiệp cần có những quyết sách chia sẻ với nhân viên nhiều hơn. Ảnh: I.T.

Lãnh đạo phải làm gương về thái độ

Trao đổi trong tọa đàm “Phát triển năng lực lãnh đạo”, hôm nay (24/11), bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch Công ty Cổ phần giải pháp nhân lực Le & Associates, những quan ngại về đại dịch Covid- 19 và những bất định của thị trường hiện nay cũng ảnh hưởng khá lớn đến việc xử lý quan hệ lao động và câu chuyện phát triển kinh doanh của các lãnh đạo doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam dù nhỏ hay lớn vẫn bị ảnh hưởng bởi văn hóa Á Đông, khi một người lên làm cấp quản lý hay giám đốc, những người khác thường nghi ngờ về khả năng và đặt cho họ yêu cầu phải tạo được kết quả ngay lập tức.

Theo bà Mỹ Lệ, áp lực về việc phải tạo ra thành tựu trong công việc, đặc biệt ở thời điểm dịch Covid- 19 gây khó khăn cho doanh nghiệp, và khiến những người lãnh đạo thường phải tập trung vào việc ‘chạy cho ra số’ thay vì quan tâm tới con người nhiều hơn.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn truyền thông Le Invest Corporation cho biết, trong khủng hoảng, kĩ năng rất quan trọng của người lãnh đạo là khả năng dẫn dắt và làm gương về thái độ với công việc, với nhân sự, với xã hội.

Đặc biệt, với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc người lãnh đạo trực tiếp tham gia vào hoạt động cụ thể, giải quyết khó khăn, dẫn dắt nhân viên và giúp nhân viên hoàn thành trách nhiệm rất quan trọng.

“Ví dụ ở doanh nghiệp chúng tôi, lãnh đạo phải xắn tay vào giải quyết vấn đề của khách hàng, của các nhân viên đang bị bế tắc, nhân viên sẽ cảm nhận được có lãnh đạo sát cánh, song hành, sẽ tạo ra niềm tin để nhân viên gắn bó với công ty hơn, họ biết rằng lãnh đạo không bỏ rơi họ và tập trung để hướng tới tương lai”, ông Vinh cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo của Le Invest Corporationm, việc doanh nghiệp kiên trì với những mục tiêu dài hạn rất quan trọng. Tuy nhiên trong những trường hợp nhất định, lãnh đạo phải biết lựa chọn mục tiêu ngắn hạn, dù việc này có thể làm chậm lại tiến trình của doanh nghiệp.

“Ví dụ doanh nghiệp phải lo được việc trả lương cho nhân viên đúng hạn, đặc biệt trong dịch Covid-19, cần có những quyết sách hướng về con người nhiều hơn, biết chia sẻ hơn để tạo ra sự ổn định tâm lý và sự yên tâm với người cộng sự, để họ thấy rằng lãnh đạo đang muốn giải quyết vấn đề trước mắt chứ không phải hi sinh cái trước mắt vì cái lâu dài”, ông Vinh nhấn mạnh.

Dũng cảm nhận đánh giá từ nhân viên

Doanh nghiệp sẽ phát triển nếu lãnh đạo có tinh thần cầu thị, biết lắng nghe những góp ý từ phía nhân viên. Ảnh: I.T.

Doanh nghiệp sẽ phát triển nếu lãnh đạo có tinh thần cầu thị, biết lắng nghe những góp ý từ phía nhân viên. Ảnh: I.T.

Ông Lê Quốc Vinh cũng cho biết, hiện nay, ở các nước phát triển, các doanh nghiệp lớn đều áp dụng các bộ công cụ đánh giá lãnh đạo.

Tuy nhiên ở Việt Nam, do ảnh hưởng của văn hóa Á Đông nên việc đánh giá lãnh đạo, ngay cả lãnh đạo cấp trung cũng còn rất dè dặt, kể cả quan hệ cá nhân nhân viên với lãnh đạo cũng ngại ngùng. Và đặc biệt, không phải lãnh đạo nào cũng dũng cảm để lắng nghe những lời nhận xét, thậm chí phê bình về mình để phát triển.

Theo bà Phạm Thị Mỹ Lệ, sau dịch Covid-19, doanh nghiệp cần tạo ra tư duy quản trị bằng lãnh đạo. Lãnh đạo doanh nghiệp không chỉ chú trọng mối quan hệ khách hàng; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân viên mà ngược lại, cũng phải thoải mái đón nhận những góp ý từ cấp dưới.

“Văn hóa đánh giá lãnh đạo cần xây dựng dần dần vì nếu áp dụng ngay lập tức, nhân viên sẽ cảm thấy khó xử và căng thẳng khi chia sẻ. Tuy nhiên, nếu lãnh đạo doanh nghiệp thành tâm lắng nghe và truyền thông cho nhân sự biết rằng, việc đánh giá này giúp cấp lãnh đạo phát triển bản thân và điều hành doanh nghiệp tốt hơn, chứ không phải cho ai đó nghỉ việc, sẽ giúp xóa nhòa khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên, tạo sự tin tưởng và gắn bó hơn”, bà Lệ cho biết.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
11 giờ
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
20 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để giữ được di sản thương hiệu Việt, trách nhiệm không thể chỉ đặt lên vai người doanh nhân. Nó đòi hỏi sự chuyển mình đồng bộ của cả hệ sinh thái: "Kiềng ba chân" Doanh nghiệp - Nhà nước - Người tiêu dùng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kế nghiệp di sản doanh nghiệp gia đình hơn 4 thập kỷ với nhiều giá trị được gìn giữ qua thời gian, với anh Trương Khánh Vân - Giám đốc Kinh doanh và tài chính của Nệm Vạn Thành, đó là câu chuyện của tinh thần trách nhiệm, tôn trọng nền tảng đã có và khát vọng đổi mới để phù hợp với thời đại.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảo tàng Phở không phải là quán Phở. Bảo tàng Phở là một không gian văn hóa. Đến bảo tàng không thuần túy là thực khách. Đến bảo tàng là khách thưởng ngoạn. Họ đến để nghe Phở kể chuyện mình. Những câu chuyện được tính bằng giá trị lịch sử, văn hóa, di sản, ẩm thực, du lịch và…  tâm linh.   
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với các doanh nhân SMEs, câu chuyện của OMP là một lời nhắc nhở rằng khoản đầu tư thật sự không chỉ là máy móc và mặt bằng, mà là cả một hệ vận hành.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bền vững không chỉ dừng lại ở kinh doanh hàng hóa mà còn lan tỏa sang lĩnh vực tài chính. Trong bối cảnh nguồn vốn sau đại dịch trở nên đắt đỏ và khan hiếm, những doanh nghiệp có hệ thống ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) tốt như Phúc Sinh vẫn có thể gọi vốn thành công.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ với hàng trăm nghìn doanh nghiệp thành lập mỗi năm, câu hỏi lớn đặt ra không còn là làm sao để khởi nghiệp, mà là làm sao để doanh nghiệp lớn lên bền vững.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày đầu năm 2026, Alphanam Group chính thức bấm nút khởi công nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang (Khánh Hòa) - dự án tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố, tiếp tục hành trình kiến tạo mang đến hơn 10 ngàn căn nhà ở xã hội trải dài tại nhiều địa phương. Tinh thần tiên phong thay đổi quan niệm về chất lượng của nhà ở xã hội được tiếp nối và thực thi như một sứ mệnh cao cả của trái tim người Alphanam.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Lặng lẽ tìm cách giữ lại hương vị quen thuộc của bữa cơm gia đình Việt Nam giữa nhịp sống ngày càng hiện đại hóa, đó không phải là hoài niệm suông, mà bằng một hành trình khởi nghiệp tử tế, bắt đầu từ gian bếp và kết thúc ở niềm tin của người tiêu dùng. Ông Phan Tất Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Việt 54 chọn đi con đường khó ấy và RiCanCook đã ra đời.
1 tuần
Xem thêm