Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Bằng kinh nghiệm thực chiến từ các doanh nhân uy tín, giàu kinh nghiệm góp mặt trong Tọa đàm “Kinh tế 2023 - Nhận diện và hành động của Doanh nhân trẻ”, kỳ vọng sẽ là bàn đạp đầu tiên và vững chắc để doanh nghiệp gây dựng thêm giá trị, vượt qua giai đoạn khó khăn sắp tới bằng những bước đi cụ thể.
Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, quản trị sự thay đổi hiệu quả là tiền đề quan trọng nhằm nâng cao tỷ lệ thành công trong công cuộc chuyển đổi số của mỗi tổ chức. Doanh nghiệp cần kết nối chặt chẽ với đối tác, nâng cao năng lực, sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.
Việc kết hợp giữa Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Viện Lãnh đạo Chiến lược (Sleader) được kỳ vọng sẽ mang đến cho đội ngũ doanh nhân phương pháp, công cụ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp hiệu quả trong bối cảnh mới. 
Quản trị doanh nghiệp, quản trị dòng tiền với doanh nghiệp là việc vô cùng quan trọng và không đơn giản; nhất là trong những ngày biến động, rối ren của đại dịch Covid-19. Cùng Doanh nhân Trẻ nghe chia sẻ của một số người sáng lập doanh nghiệp – những doanh nghiệp Sao vàng Đất Việt.
Theo bà Đào Lan Hương, Chủ tịch Học viện Công nghệ TEKY, để chuyển đổi số thành công, lãnh đạo phải là trọng tâm chuyển đổi số của doanh nghiệp. Lãnh đạo cần quyết tâm, dành ngân sách đầu tư cho chuyển đổi số. Phải tham gia trực tiếp vào việc quyết định giải pháp, tham gia triển khai, thực hiện chuyển đổi số.
Giữa bão Covid-19, làm việc online – từ xa được xem là “nước cờ” thông minh vì không những giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động, mà còn khống chế sự lây nhiễm của dịch bệnh. Tuy nhiên, làm sao để quản lý tốt nhân viên ngay khi họ không ở bên mình là bài toán mà mọi doanh nghiệp luôn trăn trở.
Khi xã hội rơi vào cảnh khó khăn, mọi người cho rằng hoạt động từ thiện mới thể hiện sự tử tế, không hẳn vậy, ý nghĩa của "tử tế" cần được nhìn nhận toàn diện hơn. Chẳng hạn trong kinh doanh, đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu, có trách nhiệm với xã hội chính là thước đo sự tử tế.
Huy động nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh là một trong những vấn đề rất quan trọng, có tính chất sống còn đối với doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) chỉ nên tập trung ở những khâu quan trọng, ở những lĩnh vực trọng yếu. Đặc biệt, nên lấy hiệu quả tài chính làm thước đo quan trọng nhất để đánh giá DNNN. Nếu làm ăn thua lỗ là phải chấm dứt. Có như vậy DNNN mới nâng cao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của mình.
Theo các chuyên gia, trong thời kì doanh nghiệp gặp khủng hoảng, lãnh đạo doanh nghiệp cần tạo niềm tin và gắn kết nhân viên, đặc biệt, cần tạo lập văn hóa để khuyến khích nhân viên nhận xét và góp ý cho lãnh đạo.