Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Con người là tài sản quý nhất của doanh nghiệp

Thái Huy
- 06:45, 23/03/2022

(DNTO) - Quản trị doanh nghiệp, quản trị dòng tiền với doanh nghiệp là việc vô cùng quan trọng và không đơn giản; nhất là trong những ngày biến động, rối ren của đại dịch Covid-19. Cùng Doanh nhân Trẻ nghe chia sẻ của một số người sáng lập doanh nghiệp – những doanh nghiệp Sao vàng Đất Việt.

Nhân lực chính là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Nhân lực chính là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Quản trị doanh nghiệp: Nhân viên là những cộng sự

Ông Nguyễn Văn Thứ, CEO của Công ty GC Food cho rằng, nhân lực chính là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp. Ông khẳng định, công ty tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay là nhờ những nỗ lực và sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ, công nhân viên. 

Vì hiểu một cách tường tận, sâu sắc điều đó, nên ông và ban lãnh đạo luôn tâm niệm “nhân viên cũng chính là những cộng sự”. Theo đó, việc trao quyền, ủy quyền được thực hiện thường xuyên nhằm khuyến khích nhân viên sáng tạo, chủ động, làm việc độc lập. 

Chính việc trao quyền này đã là động lực mạnh mẽ, giúp nhân viên hăng say, sáng tạo, chủ động làm việc và từ đó đạt các kết quả cao trong công việc. Điều này càng có ý nghĩa sâu sắc trong suốt gần ba năm khó khăn, khủng hoảng vì đại dịch. 

“GC Food tự hào khi vẫn giữ chân được người lao động cũng như đảm bảo việc thực hiện mức tăng lương định kỳ trong suốt hai năm 2020 – 2021”, ông Thứ nói.

Bên cạnh tư duy nhân lực chính là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp, ông Thứ cho rằng, ông luôn xác định động cơ làm việc đến từ tầm nhìn của công ty.

Với tầm nhìn “tạo ra một thế giới hạnh phúc thông qua việc cung cấp chuỗi thực phẩm hạnh phúc”, GC Food luôn coi tầm nhìn của công ty là một trong các yếu tố tạo động lực cho nhân viên.

Khi toàn bộ nhân viên hiểu rõ về tầm nhìn, mục đích của công ty, họ sẽ có niềm tin vào những gì họ đang làm và nhìn thấy trước lợi ích từ những kết quả mà họ đã góp phần tạo ra.

“Nhiệm vụ của tôi là xây dựng một bản sắc văn hoá cho GC Food, để mọi người có thể cùng đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển công ty qua đó góp phần đóng góp và phát triển kinh tế của địa phương và đất nước”, ông Thứ kỳ vọng.

Ông Phan Tấn Đạt – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) thì chia sẻ, với vai trò là người đứng đầu doanh nghiệp, ông luôn trăn trở, suy nghĩ phải làm như thế nào để tiếp tục đưa con thuyền KSB chuyển mình vươn tầm trong thời gian tới. 

Ông nói, nhờ có được“kháng thể thích ứng” trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, ông sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong việc hoạch định chiến lược lâu dài hơn, đó là các kế hoạch 5 năm, 10 năm mang tầm chiến lược vĩ mô. 

Ông Phan Tấn Đạt Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương nhận giải thưởng Sao Đỏ danh giá năm 2019. Ảnh: T.L

Ông Phan Tấn Đạt Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương nhận giải thưởng Sao Đỏ danh giá năm 2019. Ảnh: T.L

Bên cạnh đó sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, áp dụng triệt để công nghệ tiên tiến trong quản trị điều hành cũng như số hoá các quy trình sản xuất kinh doanh, nâng cao và nâng tầm nguồn nhân lực, tiếp tục đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các ngành chủ lực là thế mạnh của doanh nghiệp. Đồng thời, phát triển các ngành nghề phù hợp, thích ứng với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Quản trị dòng tiền: Lập ngân sách, dự đoán doanh thu, chi phí

Nói về quản trị dòng tiền, ông Thứ cho rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, quản trị dòng tiền tốt là ưu tiên số 1. Theo đó, GC Food đã áp dụng cách quản trị đó là lập ngân sách, dự đoán doanh thu và chi phí của doanh nghiệp hàng tháng. Trên cơ sở đó xem xét việc cắt giảm chi phí. Đây chính là chìa khóa quan trọng để quản trị dòng tiền hiệu quả.

Trên cơ sở dự báo dòng tiền, GC Food sẽ có kế hoạch gọi vốn cho các trường hợp thiếu hụt dòng tiền để tận dụng các khoản đầu tư chiến lược và các khoản vay ngân hàng. 

Ngoài ra, để dòng tiền được lưu thông tốt, công ty tiến hành thỏa thuận những điều khoản có lợi hơn với nhà cung cấp và khách hàng. 

“Trong đại dịch việc bán hàng gặp khó khăn nên chúng tôi đã chấp nhận giảm dòng tiền mặt của công ty. Phối hợp với các ngân hàng nhằm nâng hạn mức tiền dụng đồng thời một số cổ đông trong công ty đã bổ sung thêm tiền cho công ty bằng cách cho mượn tạm. Chúng tôi vẫn đảm bảo đủ lương cho tất cả mọi công nhân viên và không sa thải bất cứ một nhân viên nào vì yếu tố dịch bệnh”, ông Thứ nói thêm.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5/2023, Công ty Ford Việt Nam đã đón tiếp Ngài Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tới thăm Nhà máy Ford Hải Dương và trải nghiệm các dòng xe Ford đang được lắp ráp tại đây.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giải Golf từ thiện VREC HREC không chỉ là sân chơi bổ ích và thú vị cho các doanh nhân yêu thích bộ môn Golf, mà còn là cơ hội để kết nối giao thương và hợp tác giữa các tổ chức và cá nhân hoạt động trong ngành bất động sản.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bắt đầu từ tháng 6/2023, VinFast sẽ tích hợp công cụ trade-in trực tuyến của BCA vào trang web để hỗ trợ khách hàng tại châu Âu bán xe cũ trong khi tiến hành mua xe mới một cách dễ dàng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/5, tại xã Bình Thanh, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, đã diễn ra chương trình khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” và hoạt động an sinh xã hội nhằm chào mừng Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh lần thứ V, nhiệm 2023 - 2028, và kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quyền lợi đi liền với trách nhiệm và phải được thể hiện rõ bằng các cam kết trong hợp đồng, là cách doanh nghiệp thương mại có thể làm ăn lâu dài với người dân dân.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 24/5, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), hơn 20 doanh nghiệp là hội viên của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk, đã tham dự toạ đàm "Doanh nghiệp đồng hành vì bảo tồn động vật hoang dã" và ký cam kết "Tuyên bố ủng hộ chống buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật".
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước tình hình khó khăn đang bủa vây doanh nghiệp, các đại biểu Quốc hội đã cùng “mổ xẻ” nguyên nhân, đồng thời kiến nghị Chính phủ có các giải pháp đột phá, chỉ đạo điều hành quyết liệt, mạnh mẽ để vực dậy nền kinh tế.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 23/5, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã tổ chức họp mặt và tuyên dương huấn luyện viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 32. Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bến Tre đã đến dự và dành tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho vận động viên Phạm Thanh Bảo.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, ghi nhận doanh thu thuần đạt 12.059 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 859 tỷ đồng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo – Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc TNI King Coffee vừa nhận giải thưởng “Top50 GLOBAL Professional & Career Women Awards 2023” từ tổ chức Women in Management (WIM), Women in Work – đối tác của Tập đoàn Tài chính Quốc tế (International Finance Corporation, viết tắt là IFC) và Chính phủ Úc.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 21/05, Chi hội Doanh nhân trẻ TP. Tân Uyên (Bình Dương) phối hợp cùng Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố, tổ chức “Ngày hội Thanh niên công nhân”. Ngoài ra, Chi hội còn thực hiện nhiều công trình và phần việc có ý nghĩa khác, góp sức chung tay xây dựng quê hương giàu, đẹp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 21/5, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra “Hội nghị gia đình phạm nhân và triển khai Quỹ Tấm lòng vàng” 2023. Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk đã đến dự và ủng hộ 10 triệu đồng cho "Quỹ Tấm lòng vàng" nhằm giúp đỡ, động viên những phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn tại đây.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hỗ trợ lãi suất 2%, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, chính sách cho vay ưu đãi…, không đạt kết quả như kỳ vọng trong khi nhiều doanh nghiệp, người dân đang kiệt sức vì khó khăn.
5 ngày