Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kinh doanh tử tế: Chiến lược bảo vệ 'nồi cơm' của doanh nghiệp

Hồng Gấm
- 19:30, 20/07/2021

(DNTO) - Khi xã hội rơi vào cảnh khó khăn, mọi người cho rằng hoạt động từ thiện mới thể hiện sự tử tế, không hẳn vậy, ý nghĩa của "tử tế" cần được nhìn nhận toàn diện hơn. Chẳng hạn trong kinh doanh, đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu, có trách nhiệm với xã hội chính là thước đo sự tử tế.

Trong kinh doanh, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp sẽ quyết định người tiêu dùng có tiếp tục đồng hành với họ trong tương lai. Ảnh: TL.

Trong kinh doanh, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp sẽ quyết định người tiêu dùng có tiếp tục đồng hành với họ trong tương lai. Ảnh: TL.

Thời “kinh tế mở”, việc cạnh tranh diễn ra giữa các doanh nghiệp ngày càng trở lên gay gắt, trong đó, giá trị thương hiệu là nhân tố quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Để xây dựng một thương hiệu mạnh, chất lượng sản phẩm thôi chưa đủ, cách ứng xử, thái độ của doanh nghiệp cung ứng sản phẩm đó ra thị trường như thế nào, trách nhiệm với xã hội ra sao góp phần không nhỏ trong việc "ghi điểm" với người tiêu dùng.

Không nên "biết 1 mà không biết 10", tham lam, chộp giật trong kinh doanh, hòng mang lại lợi nhuận bất chính, khiến thương hiệu của mình bị bóp méo, trở nên xấu xí, tồi tệ trong cảm nhận của khách hàng, cũng đồng nghĩa với việc tự "đào hố" chôn mình.

Tin nên đọc

Thực tế, trong bối cảnh cả nước đồng lòng chống dịch bệnh, hầu hết các công ty đều đang làm tốt vai trò của mình với xã hội, cộng đồng khi đóng góp hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tỷ đồng cho công cuộc phòng, chống dịch của đất nước. Dù chính họ cũng đang gặp khó khăn, hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ, không biết ngày mai ra sao, nhưng khi đất nước cần, các doanh nghiệp vẫn góp công sức trong khả năng của mình, cùng cả nước chống dịch.

Nhiều cửa hàng 0 đồng được đưa vào hoạt động; nhiều doanh nghiệp đóng góp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19; Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tài trợ kít xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho nhiều địa phương; những bếp ăn do nhiều doanh nghiệp góp công, góp của đang ngày đêm đỏ lửa để mang đến bữa cơm dinh dưỡng cho những người vô gia cư, người dân khu phong tỏa, người nghèo khó; những bó rau, củ quả lặng lẽ đặt trước cửa nhà người dân; những điểm phân phối rau xanh miễn phí ra đời... là hành động thiết thực, là cái tâm của rất nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đang cùng cộng đồng lan tỏa hơi ấm, tình yêu thương đến đồng bào mình, giữa đại dịch.

Hơn bao giờ, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng chính là văn hóa, đạo đức kinh doanh, yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.

Một điểm sáng nhỏ bé nhưng ấm áp giữa tâm dịch là câu chuyện gây xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua, về nhân vật "truyền cảm hứng" của sự tử tế, đó là anh Phạm Hồng Minh, còn gọi là "Minh râu", bán rau ở TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Anh Minh không phải là chủ một chuỗi siêu thị, hay một siêu thị lớn; anh chỉ sở hữu một hàng rau nhỏ ven đường.

Nhưng mấy mùa dịch qua, dù bản thân cũng chạy ăn từng bữa, anh Minh vẫn bán rau củ "như cho" với những "khẩu hiệu" cực kỳ vui nhộn, đáng yêu, thậm chí viết sai chính tả, tưởng đâu là kỹ năng marketing hay chiêu trò bán hàng, thực chất lại đến từ tấm lòng chân thật của anh: "Miễn phí cho công nhân, sinh viên". "Ai cần đến lấy", "ai sin (xin - PV) thì cho", "lấy đủ ăn, mai có tiếp"... 

Bị bạn bè nhắn tin chê là “ngu” vì không tận dụng thời cơ để đẩy giá khi người dân đang khát rau, anh trả lời đơn giản: “Kiếm tiền kiếm cả đời, mình không nên kiếm những lúc bà con hoạn nạn như thế này, lúc này hỗ trợ được nhau cái gì là rất quan trọng".

Hành động đặt lợi ích người tiêu dùng lên hàng đầu của anh bán rau xứng đáng được trân trọng và lan toả. Có ai ngờ, ẩn sau vẻ ngoài bụi bặm, gai góc là một tấm lòng thiện lương, tử tế và đáng quý. 

Câu trả lời xuất phát từ cái tâm trong sáng của anh Minh Râu làm lay động bao người, và như chiếc gương để những doanh nghiệp nào đang "thừa nước đục thả câu", làm những việc không minh chính trong kinh doanh, phải soi mình, xấu hổ và nhìn lại. 

Không phải ngẫu nhiên "kinh doanh tử tế" và "trách nhiệm xã hội" là từ khoá được cộng đồng mạng và giới kinh doanh đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Khi cả nước căng mình chống dịch; Đảng, Chính phủ chỉ đạo hàng ngày về việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân vùng dịch, đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc góp từng mớ rau, con cá, cân gạo ủng hộ miền Nam, thì vẫn còn đâu đó những hành vi trục lợi từ dịch thì thật đáng lên án.

Vẫn biết trong kinh doanh, mục tiêu tối thượng là lợi nhuận, nhưng giữa lúc xã hội lâm vào cơn nguy khó chưa từng thấy trong lịch sử, trục lợi trên sự khó khăn của người dân chẳng khác gì tội ác. 

Chuỗi bách hóa nọ tăng giá nhiều mặt hàng, cộng thêm chuyện lùm xùm cân sai, cân thiếu, kê khống giá... thì dù đã có văn bản giải thích, nhưng giữa những lý lẽ đúng - sai, vẫn còn đó một chữ "tình".

"Tình", ấy là khi không làm được việc thiện, ít nhất đừng làm ác. Tình, ấy là nên có lòng thương cảm với đồng bào mình, đừng trong bộn bề khó khăn lại "tranh thủ" kiếm tiền trên nỗi âu lo của đồng bào. Làm thế sao đặng?

Bởi thế, thay vì xin lỗi, những lời giải thích ấy vẫn không nhận được sự đồng tình từ phần đông khách hàng, thay vào đó là hàng loạt làn sóng đòi tẩy chay chuỗi cửa hàng này.

Chính vì thế, câu chuyện của anh Minh Râu, đặt dưới góc nhìn của doanh nghiệp chính là xu hướng của thế giới, là "chiến lược phát triển bền vững" không chỉ với những người kinh doanh nhỏ lẻ mà còn với các tập đoàn, công ty muốn hướng đến sự kinh doanh tử tế, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, đòi hỏi doanh nghiệp thể hiện cao hơn nữa trách nhiệm xã hội.

Thực chất, chỉ khi doanh nghiệp sống có trách nhiệm với xã hội thì mới có lợi nhuận, bởi thị trường bây giờ rất khác, người tiêu dùng cũng là những người tiêu dùng thông thái; tiêu dùng vì trách nhiệm. Hay còn gọi đó là mối quan hệ tương hỗ. 

Còn nhớ câu chuyện người tiêu dùng Việt Nam đã từng tẩy chay một doanh nghiệp nước giải khát ngoại vì không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian dài, bởi họ cho rằng việc mua hàng của họ không đóng góp cho đất nước. Hay một doanh nghiệp ngoại xả thải ra môi trường cũng mất rất nhiều năm mới lấy lại được lòng tin của khách hàng.

Không chỉ ở Việt Nam, tại các nước châu Âu cũng vậy, khi dịch Covid-19 ập tới, người dân thể hiện ý thức công dân bằng cách chỉ mua hàng tại các cửa hàng nhỏ lẻ với khẩu hiệu: "Tôi mua hàng trong vùng của tôi chứ không mua trên Amazon (thương mại điện tử - PV)". Kiệt quệ cả về kinh tế và tinh thần, nhưng chính trong hoàn cảnh khó khăn đó, các tiểu thương lại nhận được sự cứu trợ, khích lệ từ người dân bản địa để vực dậy, đứng lên.

Những câu chuyện ấy cho thấy, bên cạnh chất lượng thì trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Người xưa có câu “lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới hiểu bạn là ai”, việc làm hôm nay, hành động hôm nay của doanh nghiệp quyết định người tiêu dùng có tiếp tục đồng hành với họ trong tương lai không.

Chính vì thế, chúng ta cần khẳng định công ty muốn phát triển bền vững, tăng trưởng mạnh thì yếu tố về môi trường xã hội và quản trị công ty phải được đặt lên hàng đầu, đó chính là giá trị cốt lõi của sự kinh doanh tử tế.

Điều thú vị nhất là khi câu chuyện về sự tử tế trong kinh doanh không đến từ các chuyên gia marketing hàng đầu, mà đến từ một anh chàng bán rau dí dỏm với tấm lòng bao dung và chân thành. Có thể tri thức anh không cao nhưng lại chạm đến trái tim của nhiều người bởi sự tử tế.

Thật cảm động với tinh thần kinh doanh ESG (Environmental, Social and Governance - Môi trường, Xã hội và Quản trị) của anh Minh Râu. Đó không chỉ đơn giản là câu chuyện về làm từ thiện, mà còn là chiến lược kinh doanh.

Đó là điển hình của ESG, tức là khi kinh doanh, chúng ta làm việc tử tế trong mọi hoàn cảnh và không kiếm lợi nhuận bằng mọi giá, thì ắt “tiếng lành đồn xa”, “hữu xạ tự nhiên hương”, các giá trị của công ty sẽ nhanh chóng lan truyền và trở thành những “hạt giống thần kỳ” đưa doanh nghiệp vươn lên mạnh mẽ, là cách bảo vệ "nồi cơm" của mình hiệu quả nhất, bởi theo nhà sáng lập kiêm CEO Nguyễn Hoàng Trung của Lozi: "Chỉ cần gian dối một lần, bạn có thể mất đi cơ hội mãi mãi”.

Ngẫm cho cùng, tử tế với nhau là cách để cuộc sống của chúng ta dịu dàng, ấm áp hơn, và chắc rằng, không sống tốt và chân thành với nhau vào lúc này thì còn đợi khi nào nữa?

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
“Em và Ước mơ xanh” là chương trình do SCG cùng Limloop tổ chức tại Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi. Chương trình bao gồm chuỗi hoạt động với mục tiêu truyền cảm hứng và tạo động lực cho các em học sinh theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.
23 phút
Văn hoá - Xã hội
Ngày hôm qua 26/5, lễ tổng kết của các trường phổ thông và mầm non đã diễn ra kết thúc một năm học. Đến hẹn lại lên, không gian mạng lại được mùa tràn ngập bảng điểm, giấy khen của con em do các bậc phụ huynh “hào phóng” post lên.
16 giờ
Văn hoá - Xã hội
Từ vẻ ngoài mũm mĩm 86kg, NSND Hồng Vân của hiện tại còn đẹp và quyến rũ hơn khi giảm cân thành công gần 14kg. Được biết, nữ nghệ sĩ đã áp dụng chế độ giảm cân khoa học, phải tự vượt qua nhiều áp lực tâm lý để theo đuổi mục tiêu tới cùng.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Lần đầu tiên, nghệ sĩ Bình Tinh đưa Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long đi lưu diễn 2 suất tại Pháp. Đây không chỉ là niềm vui vỡ òa của các nghệ sĩ tham gia mà còn là niềm tự hào của cải lương tuồng cổ nước nhà.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhạc sĩ Huy Tuấn ra mắt ca khúc được anh ấp ủ từ lâu mang tên Ngọc Đài Sen nhân mùa Phật đản 2023. Dự án âm nhạc đặc biệt này có sự góp mặt của 2 giọng ca hàng đầu của nền âm nhạc Việt Nam: NSƯT - Diva Thanh Lam và Divo Tùng Dương.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vừa qua, Noo Phước Thịnh được công bố là nhân vật ca sĩ khách mời trong đêm nhạc Love Songs Đà Nẵng của Hồ Ngọc Hà. Khi ekip chia sẻ thông tin này, nhiều fan của Hồ Ngọc Hà và Noo Phước Thịnh rất vui mừng và phấn khích.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhà thiết kế Phương Hồ vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác nhận Kỷ lục Việt Nam cho chiếc áo dài “Non sông gấm vóc” được đính kết thủ công, giới thiệu và quảng bá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam, có kích thước dài nhất (220,6m).
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại kỳ này, Quỹ học bổng Lotte Foundation trao các suất học bổng với tổng giá trị lên đến 30.400 USD cho 76 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích học tập xuất sắc.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Lý Hải là 'ca lạ' của điện ảnh Việt khi đang là ca sĩ rẽ ngang làm phim mà liên tục gặt hái được doanh thu khủng. Ngoài sự cố gắng học hỏi, rút kinh nghiệm và thay đổi qua từng tác phẩm, thành công của đạo diễn Lý Hải còn đến từ sự yêu mến và ủng hộ của khán giả.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nữ ca sĩ cho biết, đã lo lắng đến mất ngủ trước buổi ra mắt sản phẩm Mưa tháng sáu, cho đến khi rất đông bạn bè, khán giả đến chúc mừng, cô quá bật khóc vì hạnh phúc. Đây là sản phầm được cô cùng ê kíp đầu tư một năm qua với nhiều tâm huyết.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 24/5, NTK Hà Linh Thư đã tổ chức show diễn Ha Linh Thu Fashion show - bộ sưu tập Xuân hè 2023 “Câu chuyện của những chiếc nơ - A tale of knots” với sự tham dự của đông đảo khách mời, đối tác. Chương trình diễn ra tại Amor Resort Wedding & Event Garden,TPHCM.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Liên minh Kỷ lục thế giới - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), vừa tổ chức lễ công bố và xác lập kỷ lục thế giới cho bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” - bộ sưu tập ấm chén tử sa ở nhiều niên đại, có số lượng nhiều nhất thế giới.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vừa qua, trên trang cá nhân của thạc sĩ Phạm Kim Dung - Trưởng BTC của các cuộc thi hoa hậu như Miss World Vietnam, Miss Grand Vietnam… đã đăng tải nhiều đoạn tin nhắn giữa các đối tượng lừa đảo gửi đến các thí sinh tại cuộc thi hoa hậu.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nữ diễn viên Caylee Cowan tiếp tục thu hút truyền thông và công chúng tại thảm đỏ LHP Cannes khi mặc chiếc đầm Hoàng Kim của NTK Nguyễn Minh Tuấn trong buổi ra mắt phim điện ảnh Asteroid City, một trong những ứng viên nặng ký của Hollywood tại LHP Cannes.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Câu chuyện “sóng gió gia tộc” đang diễn ra trong gia đình cố nghệ sĩ Vũ Linh, mang đến cho dư luận một góc nhìn đa chiều, trong đó có bài học về thói quen lập di chúc. 
3 ngày