Khơi thông thị trường, tạo 'xung lực' mới cho xuất khẩu trái cây Việt vào Hàn Quốc
(DNTO) - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng, các nông sản của Việt - Hàn không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ trợ cho nhau. Do vậy, Thứ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc sớm xem xét mở cửa thị trường các loại quả tươi như bưởi, nhãn, vải, chôm chôm và chanh leo.
Ngày 15/4, tại Hội nghị Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, xứng tầm Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt - Hàn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho hay, trong nhiều năm gần đây, trái cây Việt Nam đã thâm nhập thành công vào nhiều thị trường khó tính, vượt qua những hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn khắt khe.
Trong bức tranh tổng quan đó có những đóng góp tích cực từ mặt hàng trái cây. Việc được cấp phép xuất khẩu hoa quả tươi vào các thị trường lớn như Mỹ, EU, Australia và Nhật Bản... không chỉ đem lại nguồn thu mà còn góp phần khẳng định uy tín, chất lượng và vị thế của nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.
Tiềm năng xuất khẩu trái cây sang Hàn Quốc
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, mặc dù bị tác động của đại dịch Covid-19, nhưng trong thời gian qua, nhiều chuyên gia Hàn Quốc vẫn được cử sang làm việc tại Việt Nam. Thương mại hàng nông lâm thủy sản không bị gián đoạn.
Cụ thể, năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 2,92 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm 2020.
Đánh giá Hàn Quốc là thị trường có dung lượng nhập khẩu trái cây tươi lớn, giá trị hơn 1,6 tỷ USD/năm và đang tiếp tục tăng trưởng mạnh, dẫu vậy, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, trái cây tươi của Việt Nam mới chiếm thị phần rất khiêm tốn tại thị trường này.
"Đến nay mới có 6 loại trái cây tươi của Việt Nam đã được phép xuất khẩu chính thức vào thị trường Hàn Quốc, bao gồm dừa, dứa, thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ, xoài, chuối", Thứ trưởng Doanh thông tin.
Với tiềm năng lớn từ thị trường này, Bộ NN&PTNT đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc để thúc đẩy phía Hàn Quốc mở cửa thị trường cho thêm nhiều loại trái cây khác của Việt Nam như bưởi, chanh leo, nhãn, vải, chôm chôm...
"Các sản phẩm của hai nước không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ trợ cho nhau. Do vậy, tôi đề nghị phía Hàn Quốc sớm xem xét mở cửa thị trường đối với các loại quả tươi như bưởi, nhãn, vải, chôm chôm và chanh leo của Việt Nam", Thứ trưởng Doanh nói và đề xuất phía Hàn Quốc xem xét cùng thành lập "Nhóm công tác hỗn hợp về xúc tiến đầu tư" của doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam, góp phần đẩy mạnh quảng bá sản phẩm tạo những “xung lực” mới.
Đặc biệt, để trái cây Việt Nam có thể chinh phục thị trường Hàn Quốc, ông Doanh yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu Việt phải đặt chất lượng lên hàng đầu, đồng thời phải đảm bảo nghiêm túc các tiêu chuẩn về mã số vùng trồng, xuất xứ, quy định an toàn vệ sinh thực phẩm, nhập khẩu.
Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công thương có biện pháp kiểm tra, kiểm soát kỹ lưỡng với những doanh nghiệp xuất khẩu hàng kém chất lượng, bởi động thái này không chỉ gây ảnh hưởng đến một mặt hàng cụ thể mà còn ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nhóm hàng tương tự
"Để có thể cập nhật được các thông tin mới nhất, tránh phát sinh những vướng mắc không cần thiết, có thể trao đổi thông tin qua doanh nghiệp đối tác hoặc qua các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc", ông Doanh cho hay.
Ngoài ra, để xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, doanh nghiệp cần xác định rõ sản phẩm hướng tới phân khúc tiêu dùng nào. Vấn đề quan trọng là sản phẩm phải có chất lượng đồng đều, giá thành ổn định, chú ý tới mẫu mã, quy cách bao bì đóng gói...
"Đặc biệt, Bộ NN&PTNT sẽ xây dựng một số vùng nguyên liệu trọng điểm phục vụ xuất khẩu, quản lý chặt chẽ các mã số vùng trồng đã cấp và hỗ trợ các địa phương xây dựng mã số vùng trồng mới để chủ động kết nối thông tin với thị trường theo hướng chuyên nghiệp", Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho hay.