Chủ nhật, 13/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khó nhân rộng ‘chợ sạch’ vì không hấp dẫn nhà đầu tư

Huyền Trang
- 16:38, 20/10/2022

(DNTO) - 86% trong tổng số 8.500 chợ truyền thống là chợ hạng 3, hiện đang xuống cấp trầm trọng nhưng khó thu hút nhà đầu tư tư nhân vì lợi nhuận chưa hấp dẫn.

86% trên tổng số 8.500 chợ truyền thống tại Việt Nam là chợ hạng 3, đang xuống cấp trầm trọng. Ảnh minh họa

86% trên tổng số 8.500 chợ truyền thống tại Việt Nam là chợ hạng 3, đang xuống cấp trầm trọng. Ảnh minh họa

Nhà đầu tư ái ngại

Số liệu từ Bộ Công thương cho thấy, hiện Việt Nam có hơn 8.500 chợ truyền thống, 80% chợ ở khu vực nông thôn và có tới 86% chợ hạng 3 (chợ dân sinh, quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở hạ tầng vật chất kém).

Sau 2 năm thực hiện nhiệm vụ phát triển chợ an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã xây dựng được 66 mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm.Tuy vậy, con số này còn quá nhỏ so với số lượng chợ truyền thống trên cả nước; trong khi 75% nguồn thực phẩm vẫn đi qua chợ đầu mối, chợ dân sinh. Đây cũng là kênh phân phối, tiêu dùng hàng hóa quan trọng, đóng góp không nhỏ vào tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước, vì vậy cần phải đầu tư đúng mức.

Nhưng, Bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cũng thừa nhận vẫn còn nhiều khó khăn khi xây dựng một mô hình chợ an toàn thực phẩm tại Việt Nam. Đặc biệt, điểm khó khăn lớn nhất là khó khó thu hút nguồn vốn đầu tư để phát triển chợ vì mãi lực chưa hấp dẫn, đặc biệt là khu vực nông thôn tỉ lệ người mua, sức mua còn thấp.

“Hiện nguồn ngân sách đầu tư hạ tầng cơ sở điện, đường, trường, trạm, chợ về địa phương hoàn toàn do địa phương quản lý. Chúng tôi rất mong các địa phương quan tâm đầu tư, đổi mới cơ sở hạ tầng ở các chợ truyền thống thì mới có sự thay đổi bước nhảy, thay đổi được vấn đề an toàn thực phẩm”, bà Lê Việt Nga chia sẻ trong Tọa đàm giải pháp nhân rộng mô hình chợ an toàn, ngày 20/10.

Lý giải về sự khó khăn khi đầu tư vào các chợ, ông Hoàng Minh Luân, Phó Tổng giám đốc Hợp tác xã chợ Hải An, Ủy viên BCH Hiệp hội Phát triển chợ Việt Nam cho biết, hiện nay việc đầu tư xây dựng chợ được thực hiện theo Nghị định 114 sửa đổi Nghị định 02 của Chính phủ về phát triển quản lý chợ, cũng như Quyết định 40 về phân bổ ngân sách trung ương, nhưng doanh nghiệp nghiên cứu để tiếp cận nguồn vốn này khá khó khăn.

“Nguồn ngân sách xây dựng phát triển chợ hiện nay phụ thuộc vào chính sách của địa phương và chưa đủ để thu hút các nhà đầu tư tham gia vào xây dựng, khai thác, phát triển chợ. Doanh nghiệp chúng tôi cũng thấy đây là điều cực kì khó khăn”, ông Luân nói.

Theo ông Đinh Lâm Sáng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Kạn, việc xây dựng chợ an toàn thực phẩm đã khó, việc nhân rộng còn khó hơn, vì tập quán tiêu dùng của người dân trên địa bàn dễ chấp nhận các sản phẩm hàng hóa mà không quan tâm quá nhiều đến an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng các chợ ở Bắc Kạn đầu tư bằng nguồn ngân sách nhà nước đã lâu, hiện nay nhiều cơ sở xuống cấp, nhưng kinh phí bảo dưỡng ,sửa chữa các chợ còn hạn hẹp. Các tiểu thương và những người được giao nhiệm vụ quản lý chợ chưa mặn mà lắm trong việc nhân rộng mô hình này.

Gỡ bằng chính sách

Chợ là kênh phân phối hàng hóa quan trọng và chiếm phần lớn trong chuỗi phân phối tại Việt Nam, vì vậy cần quan tâm đầu tư đúng mức. Ảnh: T.L.

Chợ là kênh phân phối hàng hóa quan trọng và chiếm phần lớn trong chuỗi phân phối tại Việt Nam, vì vậy cần quan tâm đầu tư đúng mức. Ảnh: T.L.

Nếu trước đây, ngân sách nhà nước chỉ đầu tư cho các chợ ở vùng đặc biệt khó khăn, nhưng nay Nghị quyết 973 đã cho phép sử dụng ngân sách nhà nước đầu tư vào chợ đầu mối, dân sinh để nâng cao hạ tầng của chợ.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đang được Chính phủ giao làm đầu mối nghiên cứu sửa, thay thế Nghị định 114 về đầu tư và phát triển chợ, trong đó có một nội dung quan trọng là chuyển đổi quyền khai thác tài sản công.

“Hiện 80% chợ là thuộc quản lý của nhà nước, chúng tôi nghiên cứu chuyển đổi làm sao để khai thác hiệu quả tài sản của nhà nước, thúc đẩy các chợ văn minh hơn nhưng không làm mất đi kế sinh nhai của những người đang kinh doanh tại đây. Tháng sau Nghị định này sẽ trình lên Chính phủ để lấy ý kiến”, bà Nguyễn Việt Nga thông tin.

Nhưng, chợ chỉ là phần ngọn trong chuỗi sản xuất, phân phối thực phẩm. Do đó câu chuyện an toàn vẫn phải xuất phát theo chuỗi từ sản xuất, giết mổ/sơ chế cho đến phân phối tại chợ.

Ông Nguyễn Xuân Anh Tuấn, Phó giám đốc Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP), một dự án đã xây dựng được trên 1.000 nhóm các hộ nông dân liên kết với nhau (GAB), trên 23.000 hộ chăn nuôi ở 12 tỉnh thành phố cho biết, việc xây dựng chuỗi liên kết mang lại nhiều lợi ích. Chỉ tính riêng việc chỉ mua chung nguyên liệu đầu vào đã tiết kiệm cho hộ thành viên từ 400-720 đồng/kg thức ăn, tương đương từ 2-5% chi phí sản xuất. Ngoài ra công tác vệ sinh thực phẩm cũng được đảm bảo.

“Chúng tôi giám sát bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên thức ăn trực tiếp tại máng ăn của gia súc gia cầm chứ không phải trong bao tải, lúc đấy mới ra được vấn đề, vì nhiều khi khảo sát từ đại lý đến kho thức ăn của người dân đều không có kháng sinh cấm, nhưng đến tại máng ăn của vật nuôi lại phát hiện.

Sau khi thực hiện quy trình GAB từ 9-12 tháng, các giám sát sau này gần như không phát hiện chất cấm trong chăn nuôi. Còn trước đó hầu như các khảo sát đều có khoảng 10-15% mẫu có chất cấm. Ở hoạt động giết mổ và kinh doanh tại chợ, chúng tôi cũng thực hiện lấy mẫu ngẫu nhiên ở các dụng cụ và quy trình. Sau đó công khai kết quả để tạo nên sự cạnh tranh giữa các hộ kinh doanh, hướng tới việc thực hiện tốt hơn”, ông Tuấn nói và đặc biệt nhấn mạnh, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các chợ thì phải quay lại chuỗi cung ứng từ sản xuất – giết mổ - chợ, không có con đường nào khác vì làm như vậy mới có thể truy xuất và đưa quản lý nhà nước vào giám sát.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Đội Quân khu Thủ đô đã giành ngôi Vô địch ở Giải đồng đội CLB Golf 1982 lần thứ II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), diễn ra trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 11/4.
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba tháng quan trọng để Việt Nam có thể giảm áp lực tức thời lên xuất khẩu và đồng thời tận dụng tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các chính sách thuế của ông Trump còn thất thường, áp lực với con số thuế đối ứng lên tới 46% còn rất lớn.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hai ngày 5 và 6/4/2025, chặng đầu tiên của HCMC D-JOY Junior Pickleball Tour 2025 đã chính thức khép lại với thành công vượt mong đợi tại cụm sân D-JOY Nam Sài Gòn - tổ hợp sân đạt chuẩn thi đấu quốc tế.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau gần nửa thế kỷ từ khi thành lập, Vinamilk đã tiến hành một cuộc đổi mới toàn diện từ quản lý, chuyển đổi số, tiêu chuẩn sản phẩm, bao bì, thương hiệu đến cách tiếp cận người tiêu dùng. Nhưng có một điều duy nhất không thay đổi là lấy chất lượng làm cốt lõi. Bởi “thực phẩm là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, khi đã vào cơ thể thì không có cơ hội sửa sai”, theo lời CEO Mai Kiều Liên.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp mình đến các đối tác, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và cơ quan quản lý của thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng trưởng xuất khẩu của TP.HCM có thể chững lại, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Điều này buộc thành phố đặt ra các kế hoạch, giải pháp căn cơ hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời giữ vững các mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.
4 ngày
Hoạt động Hội
Giữa cơn "bão" thuế 46% từ Mỹ, nếu bản lĩnh tận dụng nghịch cảnh, doanh nghiệp Việt không chỉ "vượt sóng" an toàn mà còn có thể vươn mình lên một vị thế mới. Con đường phía trước không còn là cuộc đua bằng giá rẻ, mà là sự khẳng định sức mạnh nội tại và khát vọng đổi mới sáng tạo không ngừng. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kịch bản đàm phám thuế quan của Việt Nam với Mỹ đi theo tháo gỡ hay xấu nhất cũng là bài học để các doanh nghiệp “tỉnh giấc”, không thể bỏ trứng vào một giỏ. Doanh nghiệp cần chủ động, linh hoạt cơ cấu lại ngành nghề, chuyển hướng thị trường phù hợp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ước tính, tổng giá trị hàng hóa được miễn thuế lên tới 644 tỷ USD, trong đó 185 tỷ USD đến từ Canada và Mexico, còn 459 tỷ USD từ các đối tác thương mại khác.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhiều đối thủ mạnh sẽ hội tụ tranh tài tại kỳ đấu của Giải Vô địch đồng đội CLB Golf 1982 lần II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, vào ngày 11/4 tới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước tình hình Mỹ áp dụng mức thuế đối ứng 46%, lo ngại thủy sản Việt mất thị trường, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi kiến nghị “khẩn” đến Thủ tướng và các bộ, ngành chức năng. 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hòa cùng không khí sôi động của thị trường du lịch, CTCP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, Hose: VNG) đã tổ chức hàng loạt sự kiện, hoạt động đem đến trải nghiệm đầy màu sắc cho du khách.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 01/04/2025, VinBigdata (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố triển khai Chương trình Đào tạo Kỹ sư AI Vingroup năm 2025. Học viên sẽ được đào tạo miễn phí với sự dẫn dắt của chuyên gia đầu ngành trong nước và thế giới. Đi cùng là cơ hội phát triển nghề nghiệp tại Vingroup cùng học bổng du học trường top đầu thế giới về công nghệ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/3, HEINEKEN Việt Nam với nhãn hàng thức uống đại mạch Heineken® 0.0, và Công an Thành phố Đà Nẵng đã ký Biên bản ghi nhớ, cam kết hợp tác thực hiện các hoạt động tuyên truyền, khuyến khích văn hóa uống có trách nhiệm, qua đó nâng cao nhận thức về an toàn giao thông trong cộng đồng và xây dựng một đô thị du lịch giao thông an toàn, văn minh trong kỷ nguyên mới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mặc dù chịu tác động không nhỏ từ thuế suất mới của Hoa Kỳ, đây cũng là thời điểm để Việt Nam đẩy mạnh tái cấu trúc, tăng cường đa dạng hóa thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.
1 tuần
Xem thêm