Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hơn 830 tỷ đồng hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ

Hồng Gấm
- 19:15, 11/06/2021

(DNTO) - "Qua 6 năm thực hiện chính sách hỗ trợ chăn nuôi trên toàn quốc với tổng kinh phí hỗ trợ cho nông hộ  hơn 830 tỷ đồng, ngành chăn nuôi đã đạt nhiều kết quả tích cực, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp an sinh xã hội", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định.

Chương trình hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ đã góp phần nâng cao tỷ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi trong nông nghiệp. Ảnh: T.L

Chương trình hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ đã góp phần nâng cao tỷ trọng giá trị sản xuất chăn nuôi trong nông nghiệp. Ảnh: T.L

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020 của Thủ tướng Chính phủ đã tác động tích cực đến phát triển chăn nuôi cũng như thay đổi thu nhập của các hộ chăn nuôi tăng từ 5-10%. 

Đánh giá về thực thi của chính sách, tại Hội nghị trực tuyến "Tổng kết chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020", ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định: "Qua 6 năm thực hiện chính sách hỗ trợ chăn nuôi trên toàn quốc với tổng kinh phí hỗ trợ cho nông hộ hơn 830 tỷ đồng, ngành chăn nuôi đã đạt nhiều kết quả tích cực, đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, giúp an sinh xã hội".

Tin nên đọc

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, chính sách hỗ trợ thực sự phát huy hiệu quả, nên mặc dù dịch bệnh phức tạp nhưng ngành chăn nuôi vẫn giữ được đà tăng trưởng, khối thực phẩm đối với ngành chăn nuôi không chỉ đáp ứng cơ bản nhu cầu thị trường trong nước, mà còn góp phần vào thành tích xuất khẩu của ngành nông nghiệp trong năm 2020.

Tuy nhiên, Chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã giai đoạn 2015 - 2020 trong quá trình triển khai vẫn tồn tại những bất cập. Cụ thể, một số địa phương chưa chủ động được ngân sách địa phương: Đàn gia súc, gia cầm lớn, nhưng chăn nuôi nông hộ chiếm khoảng 80% tổng đàn với quy mô nhỏ lẻ, phân tán, sức cạnh tranh không cao.

Ví dụ tại Trà Vinh, kinh phí đến tay đối tượng được hỗ trợ còn ít so với nhu cầu vốn hỗ trợ theo kế hoạch. Năm 2017, nhu cầu vốn thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ lên đến gần 50 tỉ đồng, song kinh phí đã chuyển đến các địa phương chỉ đạt hơn 17,8 tỉ đồng và đến nay vẫn còn tồn trên 10,3 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ mua con giống là các nông hộ ở vùng khó khăn như vùng đồng bào dân tộc thiểu số thu nhập thấp chưa chú trọng đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để phát triển chăn nuôi, chưa có cơ sở cung cấp con giống, phải phụ thuộc hoàn toàn các cơ sở ngoài tỉnh khiến chi phí đi lại, vận chuyển tăng gây bất lợi đối với nông hộ.

Vấn đề xử lý chất thải chăn nuôi, thủ tục, hồ sơ hỗ trợ luôn là bài toán phức tạp của các vùng nông thôn, không thuận lợi khi áp dụng triển khai. Theo đó, việc chưa đủ điều kiện đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh môi trường, chuồng trại, lo ngại về nguy cơ tái phát dịch bệnh cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều cơ sở chăn nuôi, nhất là chăn nuôi nông hộ, đến nay vẫn chưa tái đàn...

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ ở Khánh Hòa đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Mặc dù đây là vấn đề nội bộ của Chính phủ Mỹ, kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng do nước này là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tranh chấp của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tại Hà Lan đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng tại châu Âu, khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải khẩn trương tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế và thành lập các nhóm đặc trách để duy trì sản xuất.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau khi giảm tới 70 điểm trong ba phiên liên tiếp, thị trường bất ngờ bật tăng gần 35 điểm trong phiên giao dịch chiều nay, ngày 14/11. Nhóm chứng khoán bất ngờ tăng mạnh với đồng loạt cổ phiếu tím sàn.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
3 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết 40 năm Đổi mới đang được lấy ý kiến Nhân dân, cụm từ “kinh tế tư nhân” (KTTN) được nhắc đến 12 lần. Con số này không chỉ là một thống kê tần suất. Nó là sự kết tinh của một cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy lý luận, một hành trình 40 năm đầy thăng trầm của khu vực kinh tế này, và với hy vọng lớn hơn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Việc rút lui này đang định hình lại dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu, với những tác động rõ rệt đến nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ cao đến sản xuất truyền thống, trong đó Việt Nam nổi lên như một mắt xích thay thế chiến lược.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
1 tháng
Xem thêm