Giá thịt lợn lần đầu tiên giảm sau 18 tháng tại Trung Quốc
(DNTO) - Giá thịt lợn lần đầu tiên giảm tại Trung Quốc trong hơn 1 năm qua sau nhiều tháng tăng vọt tại quốc gia mà thịt lợn là thực phẩm phổ thông nhất.
Giá thịt lợn giảm 2,8% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục thống kê Trung Quốc hôm nay (10/11) cho biết. Đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 2/2019 (hơn một năm rưỡi).
Giá thịt lợn đã tăng gấp đôi trong mùa thu trước và tiếp tục tăng cho đến đầu năm nay khi dịch tả lợn châu Phi khiến lợn bị chết hàng loạt. Trong vài tháng gần đây, giá thịt lợn đã tăng ít hơn và giảm dần.
Bruce Pang, Giám đốc nghiên cứu chiến lược thuộc China Renaissance hôm nay cho biết, việc giá giảm là do nguồn cung lợn tăng. Bruce Pang cũng cho biết trong quý 4 giá thịt lợn sẽ tiếp tục giảm tiếp.
Cũng theo số liệu thống kê, Trung Quốc trong quý 1 năm nay đã nhập khẩu thịt lợn tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong kế hoạch 5 năm, chính phủ Trung Quốc đã chỉ ra việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia là ưu tiên hàng đầu. Điều này sẽ khiến sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nhập khẩu nông sản từ các nước như Mỹ và Australia.
“Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm 6% trong năm 2021 do sản lượng trong nước tăng lên. Sản lượng thịt lợn Trung Quốc sẽ tăng 9% trong năm nay, tuy nhiên vẫn thấp hơn 25% so với trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát”, Bộ nông nghiệp Mỹ cho biết.