Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường chứng khoán tuần này: Cổ phiếu các công ty vốn hóa nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi Covid-19

VÂN TRÀ
- 06:27, 09/11/2020

(DNTO) - Tại thị trường thế giới, cổ phiếu của các công ty có vốn hóa nhỏ tham gia vào đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ sau ngày bầu cử, khi các nhà đầu tư đặt cược vào chiến thắng của Biden và Đảng Cộng hòa vẫn giữ đa số tại thượng viện.

Tuần này, cổ phiếu các công ty vốn hóa nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: T.L

Tuần này, cổ phiếu các công ty vốn hóa nhỏ có thể bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ảnh: T.L

Tuy nhiên, hiện tại một số nhà đầu tư và nhà phân tích đã cảnh báo các công ty có vốn hóa nhỏ sẽ mất động lực trong tuần này khi Covid-19 có vẻ như chưa giảm tốc độ lây lan.

Sự lo lắng của nhà đầu tư dựa trên cơ sở là Biden có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn để đối phó với dịch bệnh. Thêm nữa, các công ty này có lẽ sẽ ít hưởng lợi từ gói kích thích kinh tế nếu phê cộng hòa tại thượng viện Mỹ không thông qua gói kích thích của Biden.

“Các biện pháp phản ứng mạnh mẽ hơn của Biden có thể là rủi ro cho các công ty vốn hóa nhỏ”, Sylvia Jablonski thuộc Direxion nói.

“Kịch bản tốt nhất cho các công ty vốn hóa nhỏ là nền kinh tế được mở tối đa cùng với tỷ lệ mắc Covid-19 ở mức vừa phải trước khi có vaccine. Trong khi đó cũng cần có một số biện pháp kích thích kinh tế và các hỗ trợ từ Cục dự trữ liên bang”, Sylvia Jablonski nói thêm.

Nỗi lo ngại này được phản ánh từ việc cổ phiếu các công ty vốn hóa nhỏ đã tăng trưởng không tốt kể từ ngày bầu cử. Chỉ số Russell 2000 của các công ty này tăng 2,6% kể từ ngày 3/11, chỉ cao hơn một nửa so với mức tăng của S&P 500 là 4,2% trong cùng thời gian. Con số này cũng phản ánh đúng trong chu kỳ 5 năm, khi Russel tăng 38,2% so với mức 67% của S&P 500.

Tin nên đọc

Tại thị trường trong nước, tuần này VN-Index dự báo sẽ tiếp tục dao động giằng co trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 900-910 điểm và cận trên 940-950 điểm.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ vẫn có thể tạo ra biến động khó lường đối với thị trường tài chính thế giới nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng trong những phiên đầu tuần tới.

Giới chuyên gia đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng về mức an toàn khi chỉ số thử thách lại vùng kháng cự 940-950 điểm.

Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét giải ngân tại các vùng hỗ trợ 925- 930 điểm và 900-910 điểm.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3839, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về vụ việc sử dụng con dấu, tài liệu giả của Thủ tướng Chính phủ.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố thực hiện quản lý nhà nước các mặt hàng theo thẩm quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát, có các biện pháp bình ổn giá phù hợp...
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 22/6 (giờ địa phương), Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mông Cổ chính thức khai mạc tại Thủ đô Ulaanbaatar, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và các Bộ, ngành liên quan của Mông Cổ, cùng hàng trăm doanh nhân hai nước.
2 ngày