Thứ năm, 19/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

 Giá điện vẫn đang quá sức với thu nhập của người dân

Bạch Dương
- 20:18, 19/03/2023

(DNTO) - Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.

Việt Nam đã thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp và sẽ khuyến khích cơ chế này trong thời gian tới. Ảnh: TL.

Việt Nam đã thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp và sẽ khuyến khích cơ chế này trong thời gian tới. Ảnh: TL.

Áp lực tăng giá điện đã xuất hiện từ năm 2022, khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đang đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính. Giá bán lẻ điện bình quân hiện ở mức 1.864,44 đồng/KWh (chưa gồm thuế GTGT), duy trì từ tháng 3/2019 đến nay.

Với cách tính trên, giá bán lẻ điện bình quân đang áp dụng hiện thấp hơn mức trần là 579,65 đồng, và cao hơn mức sàn 38,22 đồng. EVN cho biết trong năm 2023 tiếp tục gặp trở ngại trong cân đối dòng tiền để thanh toán chi phí mua điện, cũng như "bài toán" huy động vốn đầu tư các dự án điện.

Theo các chuyên gia, việc khung giá bán lẻ điện bình quân tăng chưa làm tăng ngay giá bán lẻ điện bình quân, vốn đứng trước nhiều áp lực phải tăng từ năm 2022. Tuy nhiên, đây là cơ sở quan trọng và cũng là tín hiệu để chúng ta có thể dự báo, giá điện sẽ tăng trong thời gian tới. Có thể giá bán lẻ điện bình quân sẽ được điều chỉnh tăng từ đầu quý II/2023, sau khi được cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Thông thường, quý II/2023 là thời điểm phù hợp nhất để tăng giá điện, song riêng với năm nay, trong bối cảnh doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong tiếp cận vốn tín dụng và lãi suất còn duy trì ở mức cao, việc tăng giá điện ngay trong những tháng đầu năm có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, khiến giá thành hàng hóa tăng và người tiêu dùng cuối chịu thiệt. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng nếu buộc phải tăng giá điện sớm, có thể xem xét mức tăng thấp nhất có thể để giảm bớt phần nào áp lực cho người dân, doanh nghiệp.

Trong một hội nghị mới đây với Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ lưu ý việc điều chỉnh giá điện phải phù hợp với nền kinh tế, thu nhập người dân, giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được.

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam (VBF) năm 2023, tổ chức sáng nay, 19/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh: Năm 2023 được dự báo khó khăn, thách thức lớn hơn rất nhiều, nên cần tránh tạo cú sốc về giá điện cho các ngành sản xuất cũng như đời sống của người dân.

"Chia sẻ khó khăn với các nhà máy điện gió, điện mặt trời làm xong nhưng chưa bán được điện cho EVN, nhưng giá điện vẫn đang đắt quá so với thu nhập của người lao động", Thủ tướng nói.

Thủ tướng chỉ rõ, nếu giá điện cao quá so với khu vực thì rõ ràng người dân không thể chịu được, tăng bao nhiêu, thời điểm nào thì phải phù hợp, phải tính để thị trường, doanh nghiệp dự tính nhằm ổn định sản xuất của họ.

"Không thể giá điện chỉ có 4-5 cent/KW mà mua điện mặt trời, điện gió tới hơn 8 - 9 cent/KW, cần tìm sự hài hòa về giá cả".

Như vậy, vấn đề về cung cầu phải tìm điểm hài hoà với vấn đề cải cách. "Tôi đã nhắc Bộ Công thương  luôn luôn cầu thị, lắng nghe sự mất mát, thua lỗ của doanh nghiệp để có giải pháp phù hợp. Quan trọng là sự chân thành, tin cậy, hiệu quả", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chia sẻ với vướng mắc của nhà đầu tư và thẳng thắn chỉ ra rằng có những cái nhà đầu tư làm chưa đúng. Chính sách chỉ có đến thế thôi, không kéo dài thêm được. Vì vậy, với những dự án đã đầu tư rồi, chưa thu hồi vốn được phải đàm phán với nhau, thiệt cái này thì tìm cái khác bù vào.

"Vừa qua có một số chính sách thí điểm, có cái phù hợp cái chưa phù hợp, chúng ta cần tiếp tục ngồi với nhau để có cách giải quyết phù hợp với điều kiện của mỗi bên. Cạnh tranh biểu hiện bên ngoài là giá cả, cung cầu mà bất hợp lý thì dung hòa là giá cả, nên cần đàm phán giá cả với nhau trên tinh thần không để ai thiệt thòi, cùng vượt qua khó khăn, rủi ro, tiến đến cái lâu dài", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cụ thể về chính sách của Việt Nam về năng lượng điện, theo Thủ tướng, việc lập quy hoạch điện 8 có khó khăn do sự khác nhau giữa xu thế phát triển nhiệt điện. Trong đó, quy hoạch điện 7 có khoảng 6.000 - 8.000 MW cam kết là điện than.

"Bây giờ các nhà đầu tư phải chia sẻ, cùng chúng tôi cắt điện than và đừng kiện cáo nữa. Chúng ta cùng nhau cắt điện than, cùng nhau chuyển đổi từ đầu tư điện than sang đầu tư điện gió, điện mặt trời", Thủ tướng lưu ý.

Với đầu tư điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam thời gian tới, vấn đề giá phải phù hợp, do GDP bình quân đầu người của Việt Nam có hơn 4.000 USD/năm, không thể sánh với các quốc gia đang phát triển có thu nhập 50.000 - 60.000 USD/năm.

"Tôi kêu gọi các quốc gia phát triển giúp đỡ Việt Nam để bảo đảm công bằng, công lý trong chuyển đổi năng lượng. Ví dụ như các dự án đầu tư vào Việt Nam lãi suất phải giảm đi, thời hạn cho vay phải dài hơn thì mới phù hợp với giá điện, thu nhập của người Việt Nam", Thủ tướng nêu và cho biết Việt Nam đã thí điểm cơ chế mua bán điện trực tiếp và sẽ khuyến khích cơ chế này trong thời gian tới.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh eo biển Hormuz trở thành vùng nước đắt đỏ nhất hành tinh vào tháng 3/2026, sự phân hóa trên thị trường bảo hiểm đang tạo ra một cục diện kinh doanh kỳ lạ. Tại đây, quốc tịch của con tàu và các mối quan hệ ngoại giao đôi khi có giá trị bảo đảm cao hơn cả những gói tái bảo hiểm tỷ đô từ phương Tây, trực tiếp định hình một loại "thuế địa chính trị" mới đánh vào nền kinh tế toàn cầu.
11 giờ
Thời sự - Chính trị
Một con tàu chở dầu khổng lồ có thể chịu được những đợt sóng dữ nhất của đại dương, nhưng lại dễ dàng bị đánh chìm bởi một tờ thông báo thay đổi điều khoản từ các nghiệp đoàn bảo hiểm tại London. Tại eo biển Hormuz vào tháng 3/2026, quyền lực thực sự không chỉ nằm ở các bệ phóng tên lửa ven bờ, mà còn nằm trong tay những nhà thẩm định rủi ro đang định giá lại từng mét khối nước biển.
17 giờ
Thời sự - Chính trị
Kể từ khi Ủy ban châu Âu áp dụng “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam do vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), câu chuyện gỡ cảnh báo này đã trở thành một trong những nhiệm vụ chiến lược của ngành thủy sản.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định xả 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được ví như một "liều thuốc giảm đau" cực mạnh cho nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh eo biển Hormuz gần như bị đóng băng do xung đột, hành động phối hợp của 32 quốc gia thành viên đang trở thành tâm điểm của giới tài chính quốc tế.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Áp lực từ giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng đang làm dấy lên lo ngại về một chu kỳ lạm phát đình trệ (stagflation) mới, buộc các thị trường tài chính phải định giá lại lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3/2026.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi eo biển Hormuz rơi vào tình trạng tắc nghẽn, đẩy giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục đình chỉ hoặc hoãn các chuyến bay đến Israel do rủi ro an ninh gia tăng trong bối cảnh xung đột khu vực leo thang và các hạn chế nghiêm ngặt đối với không phận.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, mà còn là dịp để khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân vào sự phát triển bền vững của quốc gia. Mỗi lá phiếu được bỏ vào thùng phiếu hôm nay chính là một viên gạch nhỏ góp phần xây dựng nền móng cho tương lai của đất nước - Nơi tiếng nói của Nhân dân được trân trọng và phát huy.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng mai, Chủ nhật, 15/3/2026, hàng chục triệu cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ hân hoan bước vào ngày hội lớn của non sông: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường năng lượng thế giới vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động khi giá dầu Brent chính thức phá vỡ ngưỡng 103 USD mỗi thùng vào rạng sáng ngày 14/3/2026. Sự kiện quân sự tại đảo Kharg, trung tâm xuất khẩu dầu thô lớn nhất của Iran, đã kích hoạt một làn sóng lo ngại về sự đứt gãy nguồn cung nghiêm trọng trên bình diện quốc tế.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tạp chí du lịch - văn hóa của Anh - Time Out vừa chính thức công bố danh sách "50 thành phố tốt nhất thế giới năm 2026". Đáng chú ý, cả hai đầu tàu kinh tế là Hà Nội và TP.HCM đều ghi danh vào bảng xếp hạng này với những vị thế đáng tự hào.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Căng thẳng quân sự leo thang tại Trung Đông đã biến eo biển Hormuz thành một bàn cờ địa chính trị đầy rủi ro, nơi dòng dầu của Iran vẫn chảy đều đặn trong khi nguồn cung thế giới đứng trước nguy cơ đứt gãy nghiêm trọng.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Việc ra mắt Nền tảng số về phát triển thị trường nước ngoài đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực số hóa hoạt động xúc tiến thương mại của Việt Nam. Công cụ này được kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách thông tin, giúp doanh nghiệp nội địa thích ứng linh hoạt với những biến động phức tạp của kinh tế toàn cầu.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh địa chính trị tại eo biển Hormuz diễn biến phức tạp, việc Việt Nam chủ động được nguồn cung năng lượng mới đang trở thành điểm tựa vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng. Những chuyển động từ cảng Thị Vải không chỉ là câu chuyện kỹ thuật mà còn là chiến lược hóa giải áp lực lạm phát từ xa.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Hội nghị Lưỡng hội năm 2026 tại Bắc Kinh đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của giới lãnh đạo Trung Quốc, khi trọng tâm chuyển dịch từ đầu tư hạ tầng sang kích cầu tiêu dùng nội địa. Trong bối cảnh các động lực tăng trưởng cũ như bất động sản và xuất khẩu đang suy yếu.
1 tuần
Xem thêm