Thứ năm, 31/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đưa sinh viên đi tình nguyện, khi em bị mắng, sao các anh không cất lời

Lưu Hương
- 08:32, 05/07/2021

(DNTO) - Thông tin sinh viên y tế Hải Dương tình nguyện đi chống dịch Covid-19 ở TP.HCM nhưng “chảnh chọe” làm nóng dư luận những ngày này.

Giữa nhiều ý kiến khác nhau, mà phần đông là dè bỉu, châm chọc, chê bai nhóm sinh viên Hải Dương, chỉ thấy những tiếng nói yếu ớt bênh vực các em. Thế thì các vị có trách nhiệm đã ở đâu khi để sinh viên tình nguyện - những người mang cả tinh thần nhiệt huyết đi chống dịch bị mắng chửi!

Trước hết, phải khẳng định tinh thần xung phong đi hỗ trợ ngành y tế TP.HCM chống dịch của hơn 300 sinh viên trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương là rất đáng hoan nghênh. Bởi các em đã dám chấp nhận đối mặt với vất vả, hiểm nguy vì mục tiêu cao cả là cùng với các đồng nghiệp TP.HCM nhanh chóng dập dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Đoàn sinh viên Hải Dương trên chuyến bay vào TP.HCM ngày 1/7. Ảnh: VNA.

Đoàn sinh viên Hải Dương trên chuyến bay vào TP.HCM ngày 1/7. Ảnh: VNA.

Càng đáng trân quý hơn khi trong số này, nhiều em vừa hoàn thành nhiệm vụ và trở về từ điểm nóng Covid-19 Bắc Giang. 

Các em xuất quân trong đêm, với quyết tâm cao nhất là bắt tay ngay vào công việc trên tinh thần “virus không chờ đợi ai”.

Thế nhưng, buổi ra quân đầu tiên của các em đã trục trặc. Không phải các em không muốn làm, mà vì “chỉ huy không cho làm”. Đi xa, hành động tập thể, kỷ luật là yêu cầu bắt buộc. Một khi chỉ huy đã cấm thì em nào dám cãi. Vì đây là việc liên quan đến an toàn sức khỏe, đến sinh mạng con người. 

Lý do mà vị chỉ huy kia không cho các em làm là “trang bị bảo hộ không đảm bảo an toàn”. Bởi ở Bắc Giang, Bắc Ninh, họ trang bị bảo hộ cấp 4. Vào đây có thay đổi, chưa thống nhất giữa chỉ huy đoàn sinh viên với cơ quan chức năng sở tại.   

Lệnh của chỉ huy thì thầy nói trò nghe. Chứ hàng trăm, hàng nghìn người dân phải dang nắng chờ được xét nghiệm nào có biết gì. Chỉ thấy chờ đợi lâu thì sốt ruột; bị dang nắng cả buổi chiều thì bực mình; thấy các em xuất hiện mà không làm thì cho là “chảnh chọe”, “yêu sách”, “làm cao”…

Giữa cái nóng của tâm dịch, sự việc lại càng bị đẩy lên cao theo chiều hướng tồi tệ hơn khi có sự tiếp tay của cư dân mạng. Từ cái vẫy tay khi lên máy bay, hay tấm ảnh selfie với bạn bè, rồi bộ đồ blue trên người… đều trở thành đề tài để cư dân mạng châm chọc nặng lời, rằng các em làm cao, đi chống dịch mà còn đòi hỏi ở “khách sạn 5 sao”…

Nhiều người có biết đâu, những sinh viên này vừa trải qua 40 ngày chống dịch ở Bắc Giang mà nào có đòi hỏi gì. Ăn ở tập thể tại trường tiểu học, có ngày lấy mẫu liên tục hơn 10 tiếng, có em ngất xỉu vì làm việc trong bộ đồ bảo hộ bức bối giữa sân bê tông nắng nóng. Nhưng khi có thông tin tuyển quân vào Sài Gòn, các em vẫn hăng hái xung phong. 

Đoàn sinh viên tình nguyện và cán bộ trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trước khi lên đường vào TP.HCM. Ảnh: Website nhà trường.

Đoàn sinh viên tình nguyện và cán bộ trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trước khi lên đường vào TP.HCM. Ảnh: Website nhà trường.

Các em không có lỗi. Có chăng chỉ là chút vô tư, chút nhí nhố của tuổi trẻ trước một chuyến đi làm tình nguyện xa nhà, lại đến một thành phố lớn của đất nước mà có em chưa từng được đặt chân đến. Lỗi là ở tiếng nói của người chỉ huy đoàn và cơ quan chức năng sở tại chưa gặp nhau, chưa đủ thông tin kịp thời, tin cậy đến với dư luận, khiến xã hội hiểu nhầm. 

Lỗi một phần nữa là ở truyền thông. Không biết tự bao giờ, một số phóng viên quen thói tùy tiện, đại ngôn. Chỉ một chuyến bay đưa 300 sinh viên tình nguyện đi giúp địa phương bạn theo chủ trương của Bộ Y tế, mà đao to búa lớn rằng “mở ra đường Hồ Chí Minh trên không, tiếp sức cho chiến trường miền Nam chống dịch”.

Câu nói ấy khiến nhiều người suy diễn thành thái độ trịch thượng, kẻ cả. Rồi sinh ra bất mãn, rằng “Sài Gòn đủ lực”, “Sài Gòn không cần” các sinh viên Y tế Hải Dương. Một số bài viết ca ngợi, cảm ơn hàng nghìn sinh viên các trường Đại học Y dược ở TP.HCM tham gia chống dịch trong tháng qua, phải chăng là lời đáp trả. 

Chưa rõ có ý đồ PR cho doanh nghiệp nhân vụ này như một số ý kiến qui kết hay không nhưng những người làm truyền thông cho doanh nghiệp cũng cần xem đây là một bài học.

Hào sảng, vị tha, bỏ qua chuyện vặt vì việc lớn, điều này người dân miền Nam sẵn sàng. Nhưng bài học xử lý khủng hoảng thông tin đối với những vị chỉ huy chiến dịch trong vụ này cũng cần đặt ra. Bởi thực tế là giữa cơn bão chỉ trích nhằm vào các sinh viên Y tế Hải Dương, người ta chẳng thấy bóng dáng các vị ở đâu! Chỉ thấy rải rác những tiếng nói yếu ớt trên mạng xã hội bênh vực cho các em. 

Hãy hành xử đúng tầm người chỉ huy, nhất là khi các vị đang phụ trách chiến dịch ở một thành phố được xem là đầu tàu kinh tế, một thành phố có tư duy phát triển năng động nhất của đất nước! 

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Ngày 29/07/2025, ca sĩ Văn Mai Hương chính thức ra mắt MV “Ướt lòng” – dự án mở màn cho album phòng thu thứ 5, được cô ấp ủ trình làng trong năm nay. Ca khúc do nhạc sĩ, music producer Hứa Kim Tuyền chấp bút và music producer DươngK, Harosé sản xuất dựa trên những trải lòng, chiêm nghiệm trong tình yêu của chính Văn Mai Hương.
1 giờ
Văn hoá - Xã hội
Mang mẹ đi bỏ là dự án hợp tác Việt – Hàn do đạo diễn Mo Hong-jin cùng nhà sản xuất Phan Gia Nhật Linh thực hiện đã có buổi chiếu ra mắt khách mời. Phim nhận được sự ủng hộ của nhiều nghệ sĩ khi đến tham dự, đồng thời đánh giá cao diễn xuất của dàn diễn viên.
1 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ngày 23/8, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (đường Cầu Tứ Liên, xã Đông Anh, Hà Nội), đại nhạc hội “Moments of Wonder” - sự kiện âm nhạc có quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ chính thức diễn ra. Chương trình quy tụ dàn nghệ sĩ đình đám quốc tế và Việt Nam như DJ Snake, J Balvin, The Kid LAROI, DPR IAN, Soobin và Hòa Minzy.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 6 năm vắng bóng, Albus chính thức trở lại với dự án âm nhạc mới mang tên 'Có gã đàn ông vu vơ bật khóc' – ca khúc đầu tay đánh dấu bước chuyển mình từ người thể hiện sang người kể chuyện bằng âm nhạc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đạo diễn - nhà sản xuất Phạm Duy Khánh được bổ nhiệm vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghệ sĩ thành phố Hải Phòng, trực thuộc Trung tâm Văn hoá, Điện ảnh, Triển lãm Thành phố, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Thành phố Hải Phòng.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ ngày 19 - 21/9/2025, tại tỉnh Quảng Ninh, Giải Pickleball Doanh nhân trẻ toàn quốc lần thứ I - năm 2025 sẽ chính thức được tổ chức, quy tụ hơn 1.000 vận động viên là doanh nhân trẻ, nghệ sĩ, KOLs, nhà báo và khách mời trong nước và quốc tế.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với những ứng dụng rộng rãi trong điều trị các chấn thương và bệnh lý mạn tính, kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) đã chính thức được Bộ Y tế Việt Nam công nhận là kỹ thuật hợp pháp, thông qua Thông tư 23/2024/TT-BYT. Hội thảo 'Vai trò huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp' do BV Đại học Y dược TP.HCM tổ chức đã cho thấy những ứng dụng hiệu quả thực tế.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Vở diễn 'Chạy đến ngày hôm qua' là một câu chuyện tình yêu thời hiện đại, xoay quanh 4 người trẻ trong hành trình kiếm tìm tình yêu, lý tưởng sống, và nhất là câu hỏi 'Mình là ai giữa cuộc sống này?'
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tổ chức Giải thưởng Châu Á (Asia Awards Organization - AAO) đã chính thức tổ chức lễ trao giải Giải thưởng Kiến trúc Châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) và Giải thưởng Du lịch - Lữ hành Châu Á (Asia Hospitality Awards - AHA) 2025 tại The Shilla Seoul – biểu tượng của sự giao thoa giữa kiến trúc đương đại và nghệ thuật hiếu khách Hàn Quốc.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 25/07, tại Nhà hàng Hoa Mai (Khách sạn REX – TP.HCM), nhà hàng Chay Garden đã ra mắt sự kiện ẩm thực Vu lan Chay lành - Mùa Ươm. Đây là chương trình thường niên do Chay Garden tổ chức nhằm tạo nên một không gian trải nghiệm ẩm thực chay đa giác quan, nơi mỗi khoảnh khắc đều để lại dấu ấn đáng nhớ trong lòng thực khách.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank Mùa thứ 4 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 5/10/2025, tiếp tục lan tỏa thông điệp “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Lần đầu tiên, Việt Nam xuất hiện chương trình truyền hình thực tế với dạng nhập vai hành động về Công an nhân dân (CAND) mang tên Chiến sĩ quả cảm. Chương trình được dự đoán thu hút người xem với quy mô sản xuất hoành tráng, quy tụ dàn nghệ sĩ nổi tiếng và đội ngũ gồm các chuyên gia, đặc biệt là những cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng CAND.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi âm nhạc cất lên giữa mênh mông trời nước, mọi giới hạn của sân khấu, ánh đèn và thời gian đều tan biến – chỉ còn lại sự kết nối nguyên bản nhất giữa nghệ sĩ và khán giả. “Dreamy Voyage” số đặc biệt, với nhân vật chính là NSND Thanh Lam, là một hành trình như thế. Chương trình nằm trong chuỗi nội dung “Cho Ngày Hoàn Hảo”, được dẫn dắt bởi MC Mạnh Khang.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Vượt qua 39 thí sinh vào vòng chung kết, nữ sinh viên Đặng Quỳnh Anh - Đại học Y Hà Nội đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2024 diễn ra tại TP.HCM.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Là nhóm nhạc nam nổi tiếng từ hàng chục năm qua, sau thời gian dài ngưng biểu diễn, hai thành viên nhóm The Men đã tái ngộ khán giả trong đêm live show Cảm xúc trở lại vào đêm 19/7 tại TP.HCM
1 tuần
Xem thêm